Sở GD-ĐT Hà Nội cam kết công bố đích danh những trường mạo danh quốc tế

  • 12/08/2019 13:45
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 12-8, ông Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, đúng là có tình trạng trường học mạo danh quốc tế để thu hút phụ huynh, học sinh và khẳng định sẽ đưa đích danh tên các trường để tránh mập mờ, mạo danh như hiện nay.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc có hay không xử lý các trường mạo danh quốc tế sáng 12-8, ông Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội khẳng định, trên địa bàn thành phố có tình trạng một số trường có tên quốc tế nhưng thực tế tại quyết định thành lập không hề được công nhận là trường quốc tế.

“Theo thống kê mới nhất Hà Nội có 11 trường được gọi là trường quốc tế còn các trường khác chỉ có yếu tố nước ngoài, Sở sẽ sớm công bố đích danh những trường này để rộng rãi người dân nắm được, tránh trường hợp mạo danh gây hiểu nhầm cho phụ huynh” – ông Quang cho biết.

Sở GD-ĐT Hà Nội cam kết công bố đích danh những trường mạo danh quốc tế ảnh 1

Ông Lê Ngọc Quang cho biết hiện chưa có định nghĩa cụ thể về trường quốc tế

Cùng với việc công bố tên các trường quốc tế, trường có yếu tố nước ngoài, ông Quang cho biết các vấn đề còn tồn tại sẽ bị kiểm tra, rà soát để xử lý sai phạm. “Tên gọi các trường phải đúng quy định, những trường mạo danh trường quốc tế trong khi quyết định thành lập không có tên quốc tế thì khẳng định là sai” – ông Quang nhấn mạnh.

Tuy nhiên, khi hỏi về căn cứ pháp lý xử lý những vấn đề này ông Quang thừa nhận còn thiếu chế tài xử phạt cụ thể. “Xử lý vấn đề này hiện có khó khăn là Nhà nước chưa định nghĩa đầy đủ về trường quốc tế và chưa có chế tài cụ thể xử lý những trường hợp này. Các cơ quan quản lý sẽ phải vận dụng các quy định liên quan để xử lý những đơn vị làm sai” – ông Quang chia sẻ.

Trước đó, Thanh tra Bộ GDĐT đã đề nghị Sở GDĐT Hà Nội tổ chức rà soát, thanh tra, kiểm tra những cơ sở giáo dục mang danh quốc tế sau khi trường quốc tế Gateway để xảy ra trường học học sinh tử vong vì thiếu sót trong quy trình quản lý đưa đón học sinh.

Sau khi sự việc xảy ra, phụ huynh học sinh đã hết sức bất ngờ khi Phòng GD-ĐT Cầu Giấy khẳng định trường này không hề được cấp quản lý công nhận là trường quốc tế mà chỉ là cách quảng cáo để thu hút người học.

Tin cùng chuyên mục