Thanh tra Bộ GD-ĐT yêu cầu Hà Nội kiểm tra trường học mang danh "quốc tế"

ANTD.VN - Ngày 8-8, ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh Thanh tra Bộ GDĐT đề nghị Sở GDĐT Hà Nội sớm tổ chức rà soát, thanh tra, kiểm tra những cơ sở giáo dục mang danh quốc tế để nhận diện rõ, quản lý tốt hơn, nâng cao chất lượng giáo dục các cơ sở này.

Sáng 8-8, Thanh tra Bộ GDĐT đã tổ chức công bố kết luận thanh tra việc quản lý hoạt động liên kết đào tạo, quản lý, cấp phát văn bằng, chứng chỉ của Sở GDĐT Hà Nội. Tại đây, Thanh tra Bộ GDĐT cũng đề nghị Sở GDĐT Hà Nội tổ chức rà soát, thanh tra, kiểm tra những cơ sở giáo dục mang danh quốc tế.

Bộ GD-ĐT thanh tra công tác quản lý liên kết đào tạo, cấp văn bằng chứng chỉ tại Hà Nội

Vừa qua, vụ việc về học sinh lớp 1 trường quốc tế Gateway tử vong vì bị bỏ quên trên ô tô đưa đón học sinh của trường này đã khiến nhiều người thắc mắc về chất lượng của trường quốc tế, có học phí cao nhưng lại mắc lỗi quản lý dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Tuy nhiên, tại cuộc họp báo về vụ việc này, ông Phạm Ngọc Anh, Trưởng phòng GD-ĐT quận Cầu Giấy khẳng định, trong quy định thành lập trường, không có trường nào là trường quốc tế. Chữ "quốc tế" có thể do các nhóm trường ngoài công lập tự đặt ra nhằm quảng cáo để thu hút học sinh.

Từ thông tin này, nhiều phụ huynh cho rằng đang có sự mập mờ cần cơ quan quản lý làm rõ như thế nào thì được công nhận là trường quốc tế, tránh gây hiểu nhầm tên gọi như hiện nay.

Về kết quả thanh tra quản lý hoạt động liên kết đào tạo, quản lý, cấp phát văn bằng, chứng chỉ của thành phố Hà Nội, Thanh tra Bộ GD-ĐT cho biết, đã tiến hành thanh tra tại Sở GD-ĐT Hà Nội gồm: 01 Trường Trung học cơ sở, 01 Trường Trung học Phổ thông, 03 Phòng GDĐT, 03 Trung tâm Giáo dục thường xuyên, 02 Trường trung cấp, 04 Trường Đại học/Học viện có hoạt động liên kết đào tạo và cấp phát văn bằng chứng chỉ trên địa bàn Thành phố Hà Nội; làm việc với 02 Trường Đại học để xác minh thông tin.

Kết quả thanh tra cho thấy, Sở GDĐT Hà Nội đã đã tổ chức chỉ đạo triển khai các văn bản về giáo dục trong đó có công tác liên kết đào tạo và quản lý văn bằng, chứng chỉ; đã ban hành một số văn bản liên quan đến việc tổ chức thực hiện trách nhiệm quản lý và cấp phát văn bằng, chứng chỉ theo quy định của Bộ và thực hiện kiểm tra điều kiện liên kết đào tạo, có văn bản gửi UBND thành phố Hà Nội về việc cho ý kiến mở lớp liên kết đào tạo đối với các đơn vị có trình hồ sơ đề nghị liên kết đào tạo đến Sở.

Tuy nhiên, Sở GDĐT Hà Nội chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm quản lý hoạt động liên kết đào tạo và cấp phát văn bằng, chứng chỉ.

Do công tác quản lý thiếu chặt chẽ dẫn đến hoạt động liên kết đào tạo trên địa bàn có nhiều thiếu sót, sai phạm. Công tác quản lý, cấp phát văn bằng, chứng chỉ của Sở, các Phòng GDĐT và các cơ sở giáo dục chưa chặt chẽ, tiềm ẩn phát sinh phức tạp.

Chánh Thanh tra Bộ GDĐT Nguyễn Huy Bằng đề nghị Hà Nội sớm rà soát, kiểm tra cơ sở giáo dục mang danh quốc tế

Trong kết luận thanh tra công bố với Sở GDĐT Hà Nội cũng chỉ ra việc: Sở đã chưa kịp thời tham mưu với UBND thành phố Hà Nội về công tác quản lý hoạt động liên kết đào tạo trên địa bàn; chưa quản lý được hoạt động liên kết đào tạo đối với các cơ sở giáo dục có hoạt động liên kết đào tạo trên địa bàn thành phố Hà Nội; chưa tổ chức thanh tra, xử lý vi phạm theo thẩm quyền.

Chưa ban hành quy chế quản lý việc bảo quản, sử dụng, cấp phát văn bằng, chứng chỉ; chưa thực hiện công bố công khai thông tin về cấp văn bằng, chứng chỉ trên trang thông tin điện tử; chưa quy định và đôn đốc các cơ sở giáo dục thực hiện bàn giao lại sổ gốc và các văn bằng người học chưa nhận cho Phòng GDĐT hoặc Sở GDĐT để lưu giữ, bảo quản; ký, đóng dấu để cấp bằng tốt nghiệp THPT năm 2017 chưa đúng thẩm quyền;

Chưa kịp thời thanh tra, kiểm tra và phát hiện xử lý một số thiếu sót, sai phạm trong hoạt động liên kết đào tạo và quản lý cấp phát văn bằng, chứng chỉ của các đơn vị trên địa bàn.

Tại buổi công bố kết luận thanh tra, Chánh Thanh tra Bộ GDĐT Nguyễn Huy Bằng đề nghị, Sở GDĐT Hà Nội và các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch thực hiện kết luận thanh tra gửi về Bộ GDĐT trước ngày 30/8/2019.

Kế hoạch cần thể hiện rõ những việc phải làm để khắc phục hậu quả; thực hiện hoàn thiện, bổ sung các văn bản liên quan và kiểm điểm trách nhiệm, xử lý theo thẩm quyền những đối tượng liên quan.