Sĩ số lớp 10 Hà Nội đội trần 45 học sinh để đủ chỗ học cho tuổi "Dê vàng"

ANTD.VN - Năm học 2018-2019, số lượng học sinh đầu các cấp học đều tăng mạnh trong đó, căng thẳng nhất là lớp 1 và lớp 10 với mức tăng lên tới 30.000 học sinh.

Thành phố Hà Nội đã chính thức công khai phương án tuyển sinh đầu cấp năm học 2018-2019. Tuy nhiên, với chỉ tiêu tuyển sinh từng cấp, Hà Nội vẫn chưa công bố cụ thể đối với từng trường trước sức tăng mạnh ở tất cả các lớp đầu cấp.

Bổ sung 300 lớp 10 cho học sinh Quý Mùi

Theo thống kê của Sở GD-ĐT Hà Nội, số học sinh vào lớp 10 năm học này dự kiến tăng khoảng 22.000 em so với năm trước. Để đáp ứng số lượng học sinh lớn, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Phạm Văn Đại cho biết, thành phố đã tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập lên 19.500 em so với năm 2017.

Theo đó, tỷ lệ học sinh vào công lập của Hà Nội năm nay vẫn đảm bảo 62% số học sinh theo đúng quy định tỷ lệ của HĐND TP đề ra. Tổng chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường THPT là 85.800 em.

Theo ông Đại, do số lượng học sinh tăng, sĩ số học sinh trung bình mỗi lớp sẽ tăng từ 40 lên 45 học sinh, đúng theo quy định trong điều lệ trường THPT. Các năm trước, Hà Nội đều giảm sĩ số lớp để nâng chất lượng học tập các trường công lập nhưng năm nay, với số lượng tăng mạnh học sinh vào lơp 10 nên bắt buộc các trường công lập phải mở rộng hết mức sĩ số lớp.

“Cụ thể, năm nay chúng tôi tăng thêm 327 lớp. Tất cả các trường nếu chỉ dạy 1 buổi có điều kiện thì dạy 2 buổi, còn phòng học thì bổ sung thêm lớp. Chúng tôi cũng chỉ đạo các trường bổ sung bàn ghế, trang thiết bị dạy học, ký hợp đồng bổ sung giáo viên để chuẩn bị đón năm học mới, đảm bảo cho học sinh đủ chỗ học. Ngoài ra, các trường ngoài công lập, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, trường CĐ, trung cấp nghề trên địa bàn cũng sẽ đón số lượng lớn học sinh. Vì thế, các phụ huynh có thể yên tâm là chúng tôi đã có sự chuẩn bị đảm bảo cho sự ổn định” – ông Phạm Văn Đại khẳng định.

Năm học mới, phụ huynh Hà Nội lo lắng tìm chỗ học do lượng học sinh đầu cấp tăng mạnh

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cũng cho biết, một trong những điểm mới năm nay là Sở sẽ bỏ Giấy chứng nhận trúng tuyển vào lớp 10, nên các học sinh có thể không dự thi tuyển sinh vào THPT vẫn có thể học ở các trường ngoài công lập mà chỉ cần đã tốt nghiệp THCS.

“Điều này nhằm tạo điều kiện cho các trường ngoài công lập, khi từng đề xuất nhiều năm. Song chúng tôi sẽ quản lý theo phần mềm ngay từ đầu năm, không để hiện tượng giữa năm các trường tự ý đưa học sinh vào. Tạo điều kiện về mặt cơ chế nhưng sẽ làm chặt ở mặt quản lý”, ông Đại nói.

Học sinh lớp 1, lớp 6 tăng so với năm trước

Học sinh khối lớp 1 tăng mạnh hơn lượng học sinh vào lớp 10 năm học tới. Theo thống kê của Sở GD-ĐT Hà Nội, năm học 2018-2019, số lượng học sinh vào lớp 1 của Hà Nội tăng gần 30.000, vào lớp 6 tăng khoảng 11.000. Tuy nhiên, việc tuyển sinh vẫn giữ ổn định theo hình thức tuyển sinh trực tuyến và học theo phân tuyến.

Riêng các trường THCS không tuyển sinh theo tuyến và có số lượng đăng ký cao hơn chỉ tiêu, được phép kết hợp xét tuyển và kiểm tra đánh giá năng lực học sinh. Phương án tuyển sinh chính thức của các trường này sẽ do UBND quận, huyện phê duyệt.

Đề kiểm tra đánh giá năng lực vào lớp 6 THCS sẽ được Sở Giáo dục Hà Nội thống nhất chung cho các trường. Theo đó, thí sinh sẽ phải làm 2 bài kiểm tra là: bài tổ hợp Khoa học tự nhiên và Toán; bài tổ hợp Khoa học xã hội - tiếng Việt - tiếng Anh. Nội dung kiểm tra thuộc chương trình giáo dục tiểu học, chủ yếu ở lớp 5, hình thức là trắc nghiệm khách quan kết hợp với tự luận, thời gian làm bài 60 phút.

Bài kiểm tra này sẽ giá bốn cấp độ nhận thức của người làm là: nhận biết, thông hiểu, vận dụng cấp độ thấp và vận dụng cấp độ cao.

"Đề thi sẽ được ra theo tinh thần không gây áp lực cho học sinh, các em không cần học thêm cũng có thể làm được", Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Lê Ngọc Quang khẳng định. Được biết, hiện các trường THCS có nhu cầu kiểm tra đánh giá năng lực đang xây dựng phương án chi tiết để trình UBND quận huyện phê duyệt trước khi chính thức tuyển sinh năm học 2018-2019.