Hà Nội: Tiếp tục sàng lọc, đưa những đảng viên không đủ tư cách ra khỏi Đảng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Báo cáo của Thành ủy Hà Nội cho thấy, từ năm 2023 đến nay, Đảng bộ thành phố có 1.346 đảng viên bị đưa ra khỏi Đảng, khai trừ 191 đảng viên, xoá tên 1.146 đảng viên vì các lý do khác nhau…
Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Vũ Đức Bảo phát biểu tại hội nghị

Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Vũ Đức Bảo phát biểu tại hội nghị

Sáng 8-5, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết việc thực hiện công tác phát triển Đảng; quản lý, rà soát, sàng lọc, kịp thời đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng; triển khai ứng dụng 2 phần mềm “Sổ tay đảng viên điện tử” và “Điều hành tác nghiệp quản lý đảng viên” của Đảng bộ thành phố theo Đề án số 20-ĐA/TU, Quy định số 09-QĐ/TU và Kế hoạch số 121-KH/TU của Ban Thường vụ Thành ủy.

Báo cáo tại hội nghị cho biết, qua quá trình triển khai thực hiện Đề án số 20-ĐA/TU, Quy định số 09-QĐ/TU và Kế hoạch 121-KH/TU, đến nay công tác phát triển đảng viên của Đảng bộ Hà Nội có nhiều chuyển biến tích cực.

Từ năm 2020 đến nay, Đảng bộ thành phố đã kết nạp được 54.823 đảng viên mới. Đặc biệt, công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên trong học sinh, sinh viên đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần tăng cường “sức trẻ” cho Đảng. Số lượng học sinh THPT được kết nạp Đảng tăng nhanh, trong năm 2023 và 4 tháng đầu năm 2024, toàn Đảng bộ thành phố đã kết nạp được 223 học sinh.

Bên cạnh đó, công tác quản lý đảng viên có chuyển biến, đảm bảo chặt chẽ. Các đơn vị thường xuyên rà soát, sàng lọc, đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng bộ thành phố. Từ năm 2023 đến nay, có 1.346 đảng viên bị đưa ra khỏi Đảng, khai trừ 191 đảng viên, xoá tên 1.146 đảng viên vì các lý do khác nhau.

Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành uỷ Phạm Thanh Học phát biểu
Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành uỷ Phạm Thanh Học phát biểu

Hiện nay, toàn Đảng bộ Hà Nội đã có 445.459/481.406 đảng viên cài đặt thành công phần mềm “Sổ tay đảng viên điện tử”, đạt 92,5% so với tổng số đảng viên...

Dù vậy, một số đảng bộ vẫn chưa thực sự coi trọng công tác phát triển đảng viên. Một số tổ chức Đảng còn tình trạng nể nang, chưa kiên quyết trong thực hiện công tác xử lý, kỷ luật đảng viên…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đánh giá, trong 3 nhóm nội dung trên, có nhiều vấn đề khó và mới trong thực tiễn. Dù vậy, qua quá trình triển khai, nhiều địa phương trên địa bàn thành phố có cách làm hay, sáng tạo, bài bản, đạt nhiều kết quả quan trọng.

Lưu ý một trong những nguyên nhân quan trọng của những tồn tại, hạn chế đã được chỉ ra, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong chỉ rõ, đó là cấp ủy cơ sở chưa thực sự quan tâm đến các vấn đề này nên hiệu quả chưa cao.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Để triển khai hiệu quả Đề án số 20-ĐA/TU trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh 8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm. Trong đó, các địa phương, đơn vị phải chú trọng hơn tới công tác phát triển Đảng cho thế hệ trẻ, qua đó khích lệ học sinh, sinh viên không ngừng học tập và đóng góp cho sự phát triển của Thủ đô, đất nước.

Về thực hiện Quy định số 09-QĐ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy, đồng chí Nguyễn Văn Phong đề nghị các địa phương, đơn vị làm tốt hơn nữa công tác quản lý, rà soát, sàng lọc và đưa những đảng viên không đủ tư cách ra khỏi Đảng.

Đối với 2 phần mềm “Sổ tay đảng viên điện tử” và “Điều hành tác nghiệp quản lý đảng viên” của Đảng bộ thành phố, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đề nghị các đơn vị tăng cường cung cấp các thông tin cơ sở, đặc biệt là những thông tin mang tính định hướng dư luận trong bối cảnh hiện nay.