Sẽ dừng, hạn chế chuyến bay từ một số quốc gia có chủng SARS-CoV-2 biến thể?

  • 05/01/2021 08:09
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Y tế vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất dừng tổ chức và hạn chế cấp phép các chuyến bay về Việt Nam từ các quốc gia có lây nhiễm chủng biến thể mới của virus SARS-CoV-2.
Sẽ dừng, hạn chế chuyến bay từ một số quốc gia có chủng SARS-CoV-2 biến thể? ảnh 1

Đề xuất dừng, hạn chế các chuyến bay từ một số quốc gia về nước

Theo đó, thời gian gần đây, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới diễn biến phức tạp. Ngày 18-12-2020, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã thông báo ghi nhận biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tại Anh, với khả năng lây truyền tăng hơn 70% so với các chủng trước đây.

Biến thể này nhanh chóng lan ra nhiều quốc gia. Đến ngày 3-1-2021, đã ghi nhận 34 quốc gia có biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Bộ Y tế nhấn mạnh, hiện nay, đã có hơn 40 quốc gia đưa ra lệnh hạn chế nhập cảnh, đóng cửa biên giới, cấm các chuyến bay đến và đi từ Anh cùng các quốc gia có ghi nhận biến thể mới của virus SARS-CoV-2, ngăn chặn biến thể mới lây lan.

Cụ thể, Đức, Hà Lan, Bulgaria là các quốc gia đầu tiên đóng cửa biên giới với Anh; Pháp bắt buộc hành khách cách ly triệt để và có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ đã cấm nhập cảnh đối với người đến từ Anh đến hết tháng 1-2021…

Tại châu Á, Nhật Bản thông báo cấm nhập cảnh với các quốc gia trên thế giới đến hết tháng 1-2021, Indonesia cấm nhập cảnh đối với người đến từ Anh.

Còn tại Việt Nam, mới đây qua giám sát và nuôi cấy, giải trình tự gien của 6 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 trên chuyến bay VN50 từ Anh về sân bay Cần Thơ ngày 22-12-2020, đã phát hiện một trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 có biến thể VOC202012/01, chủng biến thể mới được ghi nhận tại Anh. Người này là bệnh nhân 1435 đang cách ly, điều trị tại Trà Vinh.

Vì thế, để tiếp tục khống chế và kiểm soát thành công dịch Covid-19, Bộ Y tế đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành và các cơ quan liên quan dừng tổ chức hoặc hạn chế cấp phép các chuyến bay về Việt Nam từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có lây nhiễm chủng biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Tin cùng chuyên mục