Sau lũ, chung sức chống chọi với nguy cơ sạt lở núi

ANTD.VN - Lũ chồng lũ đã đi qua, nhưng ở các huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi, người dân vẫn đang phải tiếp tục gồng mình chống chọi với tình trạng sạt lở núi. Nhiều hộ dân phải chạy trốn núi lở trong đêm, tá túc tạm bợ trong những lều bạt chật chội.

Hàng chục người dân ở tổ 5, thôn Trà Khương, xã Trà Lâm, huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi) lại phải tức tốc chặt lồ ô, dây rừng để cùng chung tay dựng căn lều cho một hộ gia đình trong làng bị núi lở đe dọa có nơi tá túc tạm.

“Bữa nay là đang giúp cho hộ anh Hồ Văn Cường ở tổ 5 đang trong diện sạt lở nặng. Tình làng, nghĩa xóm, không giúp được gì nhiều, chỉ giúp nhau đi chặt lồ ô dựng căn nhà tạm để gia đình có nơi chui ra, chui vào”, anh Hồ Văn Thiên, thôn Trà Khương, xã Trà Lâm, huyện Trà Bồng, cho biết.

Sau lũ, chung sức chống chọi với nguy cơ sạt lở núi ảnh 1

Chiếc lều tạm bợ ở thôn Trà Khương, xã Trà Lâm, huyện Trà Bồng, được dựng lên sau 2 đợt mưa, lũ

Không chỉ gia đình anh Cường, gần 10 ngày nay, gia đình anh Hồ Văn Phú, ở thôn Trà Khương, xã Trà Lâm, huyện Trà Bồng, và gần chục hộ dân trong làng phải sống cảnh tạm bợ.

Trước đó, một trận lở núi đã vùi lấp hoàn toàn nhà cửa, lúa gạo, gia súc, gia cầm của vợ chồng anh Hồ Văn Phú. May mắn là cả gia đình anh đều thoát nạn và được chính quyền địa phương, dân làng hỗ trợ di dời, dựng nhà ở tạm để tránh lở núi.

Anh Hồ Văn Phú, chia sẻ: “Nhà bị đất lở lấp rồi sập. Bà con giúp đưa lên đây ở tạm. Ở tạm thì gặp rất nhiều khó khăn nhưng nếu bà con không giúp làm nhà như thế này thì không có chỗ đâu mà ở”.

Tai họa từ núi lở đã đẩy nhiều gia đình ở miền núi Quảng Ngãi rơi vào cảnh không nhà không cửa. Tương lai của những gia đình này rồi không biết sẽ đi về đâu khi cuộc sống hiện giờ gần như phải dựa vào nguồn cứu trợ từ chính quyền địa phương.

Người dân thôn Trà Khương, xã Trà Lâm, huyện Trà Bồng, giúp nhau dựng lều ở tạm

“Nói chung rất là khó khăn nhưng giờ phải chấp nhận thôi chứ biết làm sao được. Kinh tế mình giờ đã hết rồi, bất cứ cái gì cũng hết do lở núi. Giờ chỉ biết mình đã sống, có chỗ ở, chỗ ngồi tạm rồi mai mốt mới tính sau”, anh Hồ Văn Vũ, thôn Trà Khương, xã Trà Lâm, huyện Trà Bồng cho biết.

2 ngày nay, tại tỉnh Quảng Ngãi, trời vẫn đổ mưa. Nguy cơ núi lở vẫn đang thường trực từng giờ ở nhiều khu dân cư trên địa bàn miền núi trong tỉnh. Và, những lều bạt tạm bợ sẽ càng nhiều thêm lên, người dân ở các huyện vùng cao vẫn chưa thoát khổ khi mà nạn sạt lở núi vẫn đeo bám chưa dứt.