Sau 1 năm phát hiện gian lận nâng điểm thi, Bộ GD-ĐT xem xét kỷ luật 13 lãnh đạo cục, vụ

  • 02/09/2019 08:36
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Hàng loạt thiếu sót về trách nhiệm quản lý nhà nước đối với vụ tiêu cực thi cử trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 đã được Bộ GD-ĐT rà soát. Trên cơ sở đó, 13 cán bộ gồm Chánh thanh tra, Cục trưởng, Cục phó các cục vụ của Bộ bị xem xét kỷ luật.

Danh sách công chức bị xem xét kỷ luật vừa được Bộ GD-ĐT đưa ra vì để xảy ra sai phạm nghiêm trọng sửa điểm thi THPTQG 2018 tại Hà Giang, Sơn La, Hoà Bình có tên của hàng loạt lãnh đạo Thanh tra, các cục vụ thuộc Bộ GD-ĐT.

Trong số những người bị xem xét kỷ luật lần này có Cục trưởng, Cục phó Cục Quản lý chất lượng; Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin; Vụ trưởng các vụ Pháp chế, Giáo dục Trung học; Chánh và Phó Chánh Thanh tra, các thanh tra viên, thanh tra chuyên ngành, phụ trách phòng quản lý thi... của Bộ GD-ĐT.

Trong đó, hàng loạt thiếu sót liên quan đến trách nhiệm quản lý nhà nước được đưa ra như thiếu sót trong tham mưu xây dựng, ban hành văn bản và chỉ đạo tổ chức kỳ thi, công tác tập huấn, quán triệt quy chế thi, thiếu sót trong chỉ đạo tham mưu xây dựng phần mềm chấm thi trắc nghiệm, thiếu sót trong công tác thanh tra thi, trách nhiệm trong việc tham mưu bảo mật cơ sở dữ liệu của phần mềm chấm thi trắc nghiệm.

Đây là lần đầu tiên hàng loạt cán bộ Bộ GD-ĐT bị xem xét kỷ luật trước gian lận sửa điểm nghiêm trọng gây bức xúc lớn với dư luận tại 3 địa phương trong kỳ thi THPTQG 2018.

Sau 1 năm phát hiện gian lận nâng điểm thi, Bộ GD-ĐT xem xét kỷ luật 13 lãnh đạo cục, vụ ảnh 1

 Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Lê Hải An cho biết, ngay sau khi phát hiện các dấu hiệu tiêu cực, sai phạm ở Hội đồng thi các tỉnh nói trên, Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018, lãnh đạo Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các đơn vị tham gia xử lý quyết liệt, tổ chức kiểm tra, rà soát, xác minh ở các địa phương có nghi vấn.

Đồng thời, tổ chức chấm thẩm định bài thi tại một số địa phương khác theo quy định của quy chế; phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an để xử lý vụ việc trên tinh thần nghiêm túc, kiên quyết, kịp thời, xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân vi phạm theo đúng quy chế thi và các quy định pháp luật hiện hành. Kết quả hàng loạt các cá nhân liên quan đến vụ việc tại các địa phương đã bị khởi tố, bắt giam xử lý theo pháp luật.

Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2018 cũng đã tổ chức họp để rà soát, đánh giá công tác tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 nhằm xác định rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân thuộc Bộ GD&ĐT có liên quan trong công tác tổ chức Kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Từ kết quả rà soát, đánh giá này, lãnh đạo Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức họp kiểm điểm và báo cáo kết quả. Căn cứ kết quả kiểm điểm của các đơn vị, có 13 cá nhân có trách nhiệm về mặt quản lý nhà nước liên quan đến tổ chức Kỳ thi.

Thứ trưởng Lê Hải An cho biết, đây chưa phải là các công chức bị kỷ luật, mà là một bước trong quy trình xem xét kỷ luật công chức theo quy định. 

Hội đồng kỷ luật của Bộ GD-ĐT sẽ xem xét, đánh giá công tâm, khách quan để tư vấn cho Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT xem xét, quyết định thấu tình, đạt lý.

Tin cùng chuyên mục