Ngành Công an truy đến cùng hành vi gian lận trong thi cử

  • 11/04/2019 06:42
  • 0 bình luận
  • Tiến Phúc
  • In bài
ANTD.VN - Những ngày này, dư luận cả nước quan tâm đến việc điều tra, xử lý gian lận trong thi cử được phát hiện tại các tỉnh Hà Giang, Sơn La và Hòa Bình. Một loạt cán bộ có liên quan, bất kể là lãnh đạo ngành giáo dục ở địa phương hay cán bộ công an lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng để trục lợi, đều bị điều tra làm rõ, truy nguyên đến cùng theo các quy định của pháp luật. 

Không bỏ lọt cán bộ tiếp tay cho gian lận thi cử

Quan điểm của Bộ Công an đã được khẳng định rõ về phạm vi điều tra, không chỉ ở 3 địa phương Hà Giang, Sơn La và Hòa Bình, nếu phát hiện ở những địa phương khác có hiện tượng gian lận như vậy, cơ quan công an vẫn tiếp tục xử lý. Và người có hành vi vi phạm pháp luật, bất kể là ai, giữ chức vụ nào, hay ở trong lực lượng Công an, khi phát hiện ra vi phạm, đều bị xử lý một cách khách quan và thích đáng.

Bộ Công an đã phối hợp với Công an địa phương khởi tố 3 vụ án với tội danh lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, liên quan đến những người tham gia chấm thi, quản lý bài thi, đề thi đã có vi phạm. Trong các kỳ thi trước, Bộ Công an đã phối hợp tốt với Bộ GD-ĐT đưa ra phương án phòng chống gian lận trong kỳ thi.

Liên quan đến vấn đề này, trả lời chất vấn trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều 13-8-2018, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã cho biết: “Gian lận trong thi cử có rất nhiều thủ đoạn và chúng tôi cho rằng việc này không phải năm 2018 mới có, có thể từ năm trước đã có”. Người đứng đầu ngành Công an cũng khẳng định và nêu rõ, kể cả những năm trước, nếu phát hiện có vi phạm thì cơ quan điều tra vẫn sẽ điều tra, không để lọt bất cứ ai có liên quan đến gian lận thi cử.

Đến thời điểm hiện tại, công tác điều tra vụ án gian lận thi cử ở 3 địa phương trên vẫn đang được các lực lượng chức năng khẩn trương điều tra. Tại tỉnh Sơn La, liên quan tới gian lận điểm thi ở địa phương này, cơ quan điều tra đã khởi tố bị can, ra lệnh bắt, tạm giam 3 bị can. Đáng chú ý, trong số các đối tượng liên quan vụ án có cả cán bộ công tác trong ngành Công an. Cụ thể, ngày 25-3, Công an tỉnh Sơn La đã tổ chức công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về kỷ luật cán bộ chiến sĩ Công an. Theo đó, ông Đinh Hải Sơn công tác tại Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La bị tước danh hiệu CAND vì liên quan đến sai phạm gian lận thi THPT quốc gia 2018 tại Sơn La.

Trước đó, ngày 13-2, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La cũng ra quyết định khởi tố ông Đỗ Khắc Hưng - cựu cán bộ công tác tại Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo Điều 356 Bộ luật Hình sự 2015. Cũng liên quan đến vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia ở Sơn La, đến nay, Cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố 6 bị can. Những diễn biến điều tra có liên quan cho thấy, lực lượng CAND kiên quyết loại bỏ những cán bộ tiếp tay cho gian lận thi cử.

Ngành Công an truy đến cùng hành vi gian lận trong thi cử ảnh 1Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La đọc Quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Thanh Nhàn, Phó trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục đã sai phạm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Xử lý ráo riết và kiên quyết những thí sinh gian lận

Ở chiều ngược lại, việc xử lý những hậu quả của gian lận kết quả thi tốt nghiệp THPT năm vừa rồi đồng thời được tiến hành ráo riết và kiên quyết. Chỉ có kiên quyết xử lý đến cùng, không dung túng cho gian lận thi cử thì hiện tượng tiêu cực mới được chặn đứng. Mới đây nhất, chiều 9-4-2019, Cục Đào tạo, Bộ Công an cho biết đã bàn giao 28 thí sinh đang học tại các nhà trường học viện trực thuộc Bộ Công an liên quan đến gian lận thi THPT quốc gia đưa về đơn vị sơ tuyển tại Hòa Bình để xử lý theo quy định.

Theo đó, Bộ Công an đã nhận được danh sách 64 thí sinh được nâng điểm thi THPT quốc gia do Sở GD-ĐT Hòa Bình gửi. Cục Đào tạo (Bộ Công an) đã chuyển danh sách này về các trường trực thuộc Bộ Công an và các trường đã bàn giao 28 sinh viên liên quan gian lận thi THPT quốc gia năm 2018 về các đơn vị sơ tuyển tại Hòa Bình. 

Trong số 28 thí sinh này, có 17 trường hợp trúng tuyển Học viện Cảnh sát nhân dân; 9 thí sinh trúng tuyển Học viện An ninh nhân dân và 2 trường hợp trúng tuyển Đại học Phòng cháy chữa cháy. Đối với các trường hợp gian lận thi của Sơn La, Cục Đào tạo (Bộ Công an) chưa nhận được văn bản trả lời của Sở GD-ĐT Sơn La về tình hình thí sinh gian lận điểm thi. Khi có kết quả, Bộ Công an vẫn sẽ tiến hành rà soát và xử lý nghiêm theo đúng quy định. 

Trong vụ án này, có một số cán bộ công an vi phạm đã bước đầu bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Có thể nói, những động thái trên thể hiện sự ráo riết và kiên quyết của Bộ Công an trong quá trình điều tra, đấu tranh không khoan nhượng trước mọi hành vi vi phạm pháp luật gian lận trong thi cử.

Ngành Công an truy đến cùng hành vi gian lận trong thi cử ảnh 2Ông Đặng Hữu Thủy (Phó Hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu, Sơn La, Ủy viên Tổ chấm trắc nghiệm) là 1 trong 3 bị can bị tạm giam

Trả lại sự công bằng và thanh danh cho những mái trường

Như chúng ta biết, Học viện An ninh nhân dân, Học viện Cảnh sát nhân dân và Đại học Phòng cháy chữa cháy là những trung tâm đào tạo hàng đầu, có bề dày thành tích của lực lượng Công an. Việc xử lý kịp thời những thí sinh gian lận trong thi cử đỗ vào học những trường này là một việc làm cần thiết, trả lại sự công bằng cho các thí sinh, đồng thời góp phần xây dựng lực lượng Công an nhân dân trong sạch, vững mạnh.

Khi vụ án xảy ra, uy tín và thanh danh của những cơ sở đào tạo trong lực lượng CAND bị tổn thương, khi không ít người đặt dấu hỏi về một số trường hợp gian lận nâng điểm để lọt vào tốp trường danh giá ngành công an. Nếu không điều tra, làm rõ đến cùng, thì những thí sinh gian lận tiếp tục được đào tạo sẽ cho ra những sản phẩm không thực chất, không đủ chuẩn từ đầu vào, ảnh hưởng đến công tác của lực lượng CAND sau này. Dấu hỏi đó không chỉ đeo bám một số nhà trường học viện trong CAND, mà cũng là nỗi bức xúc của các cơ sở đào tạo đại học danh tiếng hàng đầu của đất nước ở các ngành khác khi lỡ tiếp nhận thí sinh gian lận nâng điểm như vậy. Bối cảnh đó đặt ra sức ép không nhỏ đối với những người làm công tác điều vụ án gian lận thi cử này, vừa phải kiên quyết, kịp thời, không làm oan sai nhưng cũng không được bỏ lọt hành vi phạm tội.  

Từ vụ án trên, Bộ Công an tiếp tục phối hợp với Bộ GD-ĐT để chấn chỉnh, rà soát việc tổ chức kỳ thi trung học phổ thông quốc gia, nhằm đảm bảo các khâu ra đề, chấm thi, công bố điểm… thành khâu khép kín để không thể can thiệp được, nhất là bằng các thủ đoạn tinh vi. 

Những diễn biến mới trong công tác điều tra vụ án này góp phần trả lại niềm tin và sự công bằng với hàng triệu thí sinh và gia đình, tạo hiệu ứng tích cực đảm bảo cho kỳ thi THPT quốc gia năm nay diễn ra an toàn và minh bạch trên phạm vi toàn quốc. 

Tin cùng chuyên mục