"Sát thủ" Lê Văn Luyện có nhiều tình tiết giảm nhẹ?

ANTĐ - Chiều tối 20-9, sau lần đầu tiên tiếp xúc để bào chữa cho Lê Văn Luyện, luật sư Nguyễn Bá Ngọc cho rằng bị can trong vụ thảm sát kinh hoàng tại tiệm vàng Ngọc Bích ở Bắc Giang này có nhiều tình tiết giảm nhẹ.

Ngày 20-9, sau 3 tuần bị bắt, Lê Văn Luyện, nghi phạm số một và duy nhất cho tới thời điểm hiện nay trong vụ thảm sát tiệm vàng Ngọc Bích (ở Phố Sàn, huyện Lục Nam - Bắc Giang) đã có cuộc tiếp xúc đầu tiên với luật sư bảo vệ cho quyền lợi của mình.

Đó là luật sư Nguyễn Bá Ngọc, Giám đốc Công ty Luật TNHH một thành viên Số 1- tỉnh Bắc Giang. Luật sư Ngọc được Hội Luật gia tỉnh Bắc Giang chỉ định bào chữa cho Lê Văn Luyện vào ngày 7- 9 vừa qua.

"Sát thủ" Lê Văn Luyện có nhiều tình tiết giảm nhẹ? ảnh 1
Luyện đã thú nhận tội ác ngay sau khi bị bắt tại Đồn Biên phòng Na Hình (Lạng Sơn)

Theo đúng thủ tục tố tụng, Luật sư Ngọc đã tiếp xúc trong cả ngày 20-9 với Lê Văn Luyện, bị can đã bị khởi tố với tội danh “giết người” và “cướp tài sản”.

Trong vụ thảm sát tiệm vàng Ngọc Bích sáng sớm 24-8, Luyện khai nhận đã sát hại dã man 3 người, gồm: vợ chồng chủ tiệm vàng là anh Trịnh Văn Ngọc (SN 1974) và chị Đinh Thị Chín (SN 1976) cùng con gái nhỏ Trịnh Phương Thảo (18 tháng tuổi). Con gái lớn là Trịnh Ngọc Bích (8 tuổi) bị Luyện chém đứt lìa cánh tay và nhiều nhát sâu vào đầu, mặt.

Ngày tiếp xúc đầu tiên, luật sự Ngọc đã nắm tâm lý, suy nghĩ của Lê Văn Luyện cũng như yêu cầu thân chủ trình bày một cách cụ thể, khách quan và chính xác sự việc diễn ra.

Luật sư Ngọc cũng tiếp cận với chứng cứ, tài liệu liên quan đến vụ cướp tiệm vàng gây bàng hoàng dư luận cả nước này để phục vụ cho công tác bào chữa.

Trao đổi với phóng viên tối 20-9, luật sư Ngọc cho biết dù dư luận đang rất bức xúc trước tội ác của Lê Văn Luyện nhưng ông vẫn nhận bào chữa, vì đó là trách nhiệm của người luật sư.

“Luật sư không chỉ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo mà còn bảo vệ cả công lý và pháp luật”, luật sư Ngọc nói.  Theo luật sư Ngọc, trong vụ án, Lê Văn Luyện có nhiều tình tiết giảm nhẹ như ở tuổi vị thành niên, thành khẩn khai báo…

Cùng ngày, Đoàn Luật sư tỉnh Bắc Giang đã chỉ định thêm luật sư thứ hai bào chữa cho Lê Văn Luyện. Đó là luật sư Phạm Xuân Anh, Trưởng Văn phòng Luật sư Phạm Xuân Anh (Đoàn Luật sư tỉnh Bắc Giang).

Theo Công an tỉnh Bắc Giang, Lê Văn Luyện sẽ được đưa ra xét xử công khai trong tháng 10-2011. Tuy nhiên, việc có xét xử lưu động hay không vẫn đang được cân nhắc.

Hiện sức khỏe của Lê Văn Luyện vẫn tốt và bị canh giữ hết sức nghiêm ngặt (24/24 giờ) trong Trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Giang.