Sắp tết lại lo an toàn thực phẩm

ANTĐ - Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) vừa quyết định thành lập các đoàn thanh, kiểm tra ATVSTP dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Tuy nhiên, theo nhận định của Bộ và các chuyên gia, thực trạng ATTP trong dịp tết năm nay còn nhiều lo ngại.

Vào dịp tết, lượng tiêu thụ thực phẩm tăng mạnh


Cảnh báo nguy cơ từ sớm

PGS.TS Trần Đáng, nguyên Cục trưởng Cục ATVSTP - Bộ Y tế cho biết, thông thường cứ vào dịp tết, lượng tiêu thụ thực phẩm thường tăng 20-30% so với ngày thường do các cơ sở sản xuất, kinh doanh đua nhau tung ra thị trường. Vì lẽ đó, việc kiểm soát ATVSTP trong dịp này khó khăn hơn rất nhiều. Ngoài những thực phẩm chưa được cấp phép, chưa công bố tiêu chuẩn sản phẩm cũng tranh thủ tung ra thị trường, lượng thực phẩm nhập lậu chắc chắn cũng sẽ tràn ngập. Đấy là chưa kể vào dịp này, thời tiết thường ẩm nên thực phẩm rất dễ bị ôi thiu, nấm mốc, gây ngộ độc.

Kết quả thanh, kiểm tra năm 2011 của Bộ Y tế cho thấy, công tác đảm bảo ATVSTP vẫn còn nhiều vi phạm như: kinh doanh thực phẩm kém chất lượng, quá hạn sử dụng, vận chuyển, kinh doanh thực phẩm tươi sống, phủ tạng gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc, nguyên liệu dùng để chế biến thực phẩm bị ô nhiễm vi sinh, hóa chất, rượu pha chế từ cồn công nghiệp, kinh doanh, sử dụng phụ gia thực phẩm không đúng quy định... còn diễn ra ở nhiều địa phương. Nếu so sánh với những năm trước, năm 2011 phát hiện nhiều vi phạm hơn.

Ngày 8-12, GS.TS Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục ATVSTP cho biết, sự gia tăng phát hiện các vụ vi phạm về VSATTP trong năm 2011 một phần do yếu tố khách quan, một phần cũng là do cơ quan quản lý nhà nước liên tục có những đợt thanh, kiểm tra nên phát hiện được các sai phạm mà mọi năm vẫn tồn tại. Cơ quan y tế cũng cảnh báo nguy cơ ngộ độc trong nước và từ nước ngoài xâm nhập vào Việt Nam sớm hơn mọi năm. Cụ thể, các nguy cơ thực phẩm độc hại nhập khẩu qua biên giới đã được các cơ quan chức năng ở đó báo về để nâng cao cảnh giác. Tuy vậy, theo ông Khẩn, công tác đảm bảo VSATTP gặp nhiều khó khăn do sản xuất và kinh doanh thực phẩm còn nhiều vướng mắc, chẳng hạn như từ thức ăn chăn nuôi tới quy trình giết mổ còn yếu kém mà vấn đề này lại không do ngành y tế đảm nhiệm.

Xử phạt tới 100 triệu đồng

Trước diễn biến phức tạp và nguy cơ mất an toàn của thị trường thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Thìn, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về VSATTP vừa thành lập 10 đoàn thanh tra liên ngành tiến hành thanh tra tại 21 tỉnh thành trọng điểm trong cả nước. Tại các địa phương cũng đều thành lập các đoàn thanh, kiểm tra trên địa bàn mình.

Ông Khẩn khẳng định, so với các năm trước, năm nay Bộ Y tế chỉ đạo các đoàn thanh tra liên ngành chú trọng kiểm tra các loại thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp tết. Đặc biệt, lưu ý thanh, kiểm tra những đầu mối sản xuất cung cấp hàng cho các địa phương, các cơ sở sản xuất, kinh doanh phụ gia thực phẩm, cơ sở dịch vụ ăn uống, nhà hàng khách sạn, bếp ăn tập thể. Nếu phát hiện các vi phạm sẽ đề nghị xử lý nghiêm, nhanh chóng và công khai trên báo chí các cơ sở vi phạm về ATVSTP. Hà Nội và TP Hồ Chí Minh là 2 thành phố lớn sẽ được thanh, kiểm tra từ ngày 10-12 đến sát Tết Nguyên đán. Các địa phương ở biên giới được giao nhiệm vụ cảnh báo hàng tuần về Trung ương đồng thời kiểm tra tại địa phương những mặt hàng nhập khẩu về Việt Nam qua biên giới.

Cũng theo ông Khẩn, Thủ tướng vừa ký ban hành Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật ATTP và Nghị định xử phạt hành chính trong lĩnh vực VSATTP. Theo đó, khi xử phạt sẽ “chẻ” ra từng hành vi vi phạm như vận chuyển hàng hóa sai phạm hay buôn bán thực phẩm trái phép chứ không gộp lại 4 hay 5 hành vi mới xử phạt như trước đây. Mức xử phạt cũng cao hơn rất nhiều lần, mức phạt cao nhất lên tới 100 triệu đồng thay vì chỉ 30 triệu như mức cũ. Do đó, tính răn đe chắc chắn sẽ cao hơn.