Sản xuất oxy trên sao Hỏa

ANTĐ - Khí quyển trên sao Hỏa có 96% là carbon dioxide (CO2) và chỉ có chưa đến 0,2% oxy. Tuy nhiên, các nhà khoa học ở Viện công nghệ Masachusetts, Mỹ đang đem lại hy vọng mới cho những người muốn di cư lên hành tinh Đỏ nhờ phát triển máy Moxie - tạo ra khí oxy từ CO2. 

Theo đó, nhóm nghiên cứu đặt mục tiêu chuyển hóa được CO2 thành khí oxy nguyên chất tới 99,6%. Moxie sẽ hút CO2 từ môi trường trên sao Hỏa rồi tách rời các phân tử oxy, sau đó kết hợp chúng để tạo ra O2.

Công nghệ này không chỉ có ý nghĩa trong việc sản xuất khí thở cho ngành du hành vũ trụ tương lai mà còn giải quyết vấn đề về năng lượng. Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ sẽ đưa một tên lửa rỗng và Moxie lên sao Hỏa, trước khi đưa con người lên đó. Máy tạo oxy sẽ mất 1 năm rưỡi để tên lửa được lấp đầy oxy lỏng và khi các phi hành gia đổ bộ lên hành tinh Đỏ, họ sẽ có sẵn một tên lửa đủ nhiên liệu khi muốn quay về Trái đất.

Được biết, dự án thiết kế máy tạo oxy Moxie là sản phẩm được chọn ra từ 58 đề xuất khoa học trên thế giới. Nếu công nghệ này khả dụng, nó sẽ giảm nhẹ gánh nặng tới sao Hỏa của con người, bởi 75% vấn đề trong dự án đưa con người  lên hành tinh Đỏ có liên quan tới dưỡng khí.