Sai lầm căn bản

  • 18/03/2013 06:44
  • 0 bình luận
  • Hạ Liên
  • In bài
ANTĐ - Trong vườn bách thú nọ có một lồng nuôi chuột bạch. Một hôm nhân viên quản lý khu vực đó phát hiện có chuột trong lồng chạy ở bên ngoài, liền báo cáo lại với cấp trên. Sau khi bàn bạc họ đi đến thống nhất kết luận rằng vách lồng quá thấp nên chuột bò được ra ngoài. Thế là ngay hôm sau, mấy người thợ được gọi đến nâng vách lồng từ 4m lên thành 5m. 

Tưởng tình trạng chuột trốn ra ngoài sẽ hết, nào ngờ chỉ một ngày sau, lại thấy tái diễn. Các nhân viên quản lý quyết định nâng thêm 1m nữa, khiến vách lồng cao thành 6m. Nào ngờ, chuột vẫn “hồn nhiên” chạy ra chạy vào như cũ. Tất cả nhân viên vườn thú trở nên căng thẳng. Cuối cùng họ quyết định nâng hẳn vách lồng lên thành 10m. 

Hôm sau hươu cao cổ ghé đầu sang lồng chuột chuyện trò. “Các anh xem này, những người đó liệu có tiếp tục nâng cao vách lồng lên thêm không nhỉ?”, hươu hỏi. “Cũng khó nói lắm”, bọn chuột cười thích chí, “Nếu như họ vẫn còn tiếp tục quên không đóng cửa lồng”. 

Trong cuộc sống cũng vậy, nhiều khi mắc sai lầm, người ta cứ nghĩ đến những nguyên do  tận đâu đâu mà bỏ qua những lỗi căn bản ngay trước mắt, thế nên càng sửa càng sai, mà hậu quả vẫn xảy ra.

(Theo Rensheng)

Tin cùng chuyên mục