Công an TP.Hà Nội:

Rà soát "mầm độc", nhổ tận gốc "tín dụng đen"

  • 30/06/2017 06:21
  • 1 bình luận
  • Nhóm PV Nội chính
  • In bài
ANTD.VN - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội và Thiếu tướng Đinh Văn Toản, Phó Giám đốc CATP Hà Nội về tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm liên quan đến “tín dụng đen”; những ngày qua, các đơn vị của CATP Hà Nội đồng loạt tập trung rà soát, bóc gỡ những “mầm độc” trên. 

Rà soát "mầm độc", nhổ tận gốc "tín dụng đen" ảnh 1Lực lượng chức năng bóc, xóa tờ rơi dán trên tường gây mất mỹ quan đô thị

Các biện pháp được CATP Hà Nội triển khai chặt chẽ, liên hoàn và hiệu quả. Sự góp sức của chính quyền cơ sở cũng như các ban, ngành chức năng hỗ trợ tích cực cho lực lượng công an trong công tác quản lý, phòng ngừa cũng như xử lý nghiêm vi phạm trong lĩnh vực này.

Rà soát từng khu dân cư

Tinh thần chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP Hà Nội từ Kế hoạch 231 đã được CAQ Hoàng Mai cụ thể hóa bằng Kế hoạch 260, tổ chức điều tra cơ bản công tác quản lý về ANTT và phòng ngừa, đấu tranh xử lý các hành vi vi phạm pháp luật đối với các cơ sở, đối tượng kinh doanh có liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”.

Một trong những việc CAQ Hoàng Mai bắt tay vào thực hiện ngay, đó chính là tổ chức tham mưu cho các cấp chính quyền cơ sở, huy động cơ quan chức năng cùng vào cuộc với CAP tham gia tuyên truyền, bóc gỡ những tờ rơi, biển quảng cáo “tín dụng đen” trên địa bàn.

8h sáng 29-6, Tổ công tác của CAP Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai chia làm 3 mũi tập trung vào khu vực chung cư Linh Đàm để bóc, xóa các tờ rơi quảng cáo cho vay tiền lãi suất thấp, hoặc “a lô là có tiền” được dán nhan nhản trên cột điện, tường nhà dân... Cùng tham gia với CAP còn có các sinh viên tình nguyện, Đoàn thanh niên phường Hoàng Liệt. Tại khu vực chung cư Linh Đàm, lợi dụng đêm tối, nhiều đối tượng hoạt động “tín dụng đen” đã thuê người dán các tờ giấy quảng cáo ở khắp khu vực tường của chung cư.

Bất kể chỗ nào còn hở, trống, họ cũng dán lên. Thậm chí, bức tường bằng tôn được dựng tạm ở dãy quầy hàng kinh doanh tạp hóa, hàng tôm, hàng cá, rau củ quả cạnh khu chung cư này, hay vách nhà vệ sinh tạm… các đối tượng cũng không tha. Phải mất cả một buổi sáng, tổ công tác mới dọn sạch được những tờ rơi quảng cáo này tại đây.

Cùng với việc bóc, xóa tờ rơi, lực lượng chức năng cũng tuyên truyền cho các hộ dân, người lao động sinh sống không tham gia vay nợ theo kiểu “tín dụng đen”. CAP Hoàng Liệt, CAP Giáp Bát cũng triển khai lực lượng xóa tất cả những tờ rơi dọc theo đường Giải Phóng. Giống như các địa bàn khác, những tờ quảng cáo về “tín dụng đen” này được các đối tượng dán khắp nơi. Từ tường nhà dân, cột điện, thân cây… nhan nhản các hình thức “tư vấn tài chính” kèm theo số điện thoại và địa chỉ cụ thể để liên lạc.

Thông tin với phóng viên, Đại tá Hà Mạnh Hùng, Trưởng CAQ Hoàn Kiếm cho biết: “Cùng với các biện pháp nghiệp vụ cơ bản, CAQ phối hợp với các phường triển khai bóc, xóa hàng nghìn tờ rơi có nội dung cho vay “tín dụng đen” trên các biển quảng cáo, cột điện, khu dân cư, bến xe buýt, các tuyến phố chính tập trung đông người... Biện pháp trên được thực hiện thường xuyên góp phần ngăn ngừa hoạt động của “tín dụng đen” đang nở rộ”.

Đại tá Nguyễn Thế Hùng, Trưởng CAH Thanh Trì cho biết: “Đơn vị đã chủ động rà soát, nắm tình hình các nhóm đối tượng có biểu hiện hoạt động “tín dụng đen”, lập hồ sơ phòng ngừa. Cùng với đó, nhiều ngày qua, Công an các đồn, thị trấn và Công an phụ trách các xã phối hợp với lực lượng chức năng tăng cường tuyên truyền nhắc nhở người dân cảnh giác với việc cho vay nặng lãi… để tránh những đáng tiếc xảy ra, ảnh hưởng đến tình hình ANTT. Cùng với đó, nhiều ngày qua, các lực lượng đã đồng bộ triển khai bóc, gỡ, dùng sơn tẩy xóa các số điện thoại rao vặt liên quan đến “tín dụng đen”, đồng thời lưu các số điện thoại dán trên các tờ rơi quảng cáo cho vay tiền, hỗ trợ tín dụng dưới mọi hình thức để có biện pháp ngăn chặn”. 

Rà soát "mầm độc", nhổ tận gốc "tín dụng đen" ảnh 2CAP Hoàng Liệt tuyên truyền cho người dân, bảo vệ chung cư phòng ngừa không để người dân dính bẫy “tín dụng đen”

Xử lý nghiêm vi phạm

Hoạt động “tín dụng đen” cơ bản hình thành từ việc các đối tượng lợi dụng sự khó khăn của một số người dân; hay đối tượng ham chơi, lười làm, dính líu đến các loại tệ nạn xã hội để mời chào cho vay tiền với các thủ tục đơn giản. Tùy theo số lượng, thời gian vay, các đối tượng trừ ngay một khoản tiền lãi trước, sau đó thu theo ngày với lãi suất “cắt cổ”. Vì một lý do nào đó, người vay tiền không thanh toán đúng hạn, các đối tượng yêu cầu trả lãi như khi vay ban đầu. Bằng thủ đoạn trên, nhiều người vay tiền đã phải trả số tiền cả gốc và lãi lớn gấp nhiều lần số tiền vay ban đầu.

Sau khi rơi vào bẫy tín dụng của các đối tượng, nhiều người không có khả năng chi trả, hàng ngày bị các đối tượng thúc ép, đe dọa trả nợ nên sợ hãi, bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Các đối tượng tìm đến người thân như bố, mẹ, vợ, chồng… đe dọa, đổ chất thải, chất bẩn vào nhà và dùng nhiều thủ đoạn khác như gây thương tích, hủy hoại tài sản để ép phải trả nợ thay.

Thông tin với phóng viên, chỉ huy CAP Hoàng Liệt cho biết trên địa bàn phường có 7 cơ sở kinh doanh tài chính. Ban chỉ huy CAP Hoàng Liệt đã yêu cầu các đồng chí Cảnh sát khu vực rà soát địa bàn có cơ sở, đối tượng kinh doanh tài chính hoạt động dưới hình thức khác nhau để chủ động lập hồ sơ quản lý, xác minh và làm rõ nhân thân lai lịch đối tượng cầm đầu, trực tiếp điều hành cũng như số liên quan. 

Đồng tình với những ý kiến trên, chỉ huy Đội Cảnh sát Hình sự, CAQ Hoàn Kiếm bổ sung: “CAQ Hoàn Kiếm đã chủ động phối hợp với các ban, ngành đoàn thể trong quận và Ban chỉ đạo 197 của 18 phường tổ chức tuyên truyền tại các khu dân cư về những phương thức, thủ đoạn của đối tượng cho vay “tín dụng đen”. Khi xảy ra các vụ việc bị đòi nợ như đe dọa, đổ chất bẩn, chất thải, cố ý gây thương tích, hủy hoại tài sản, người dân phải báo ngay cho cơ quan công an để kịp thời xử lý những đối tượng vi phạm pháp luật”.

“Từ đầu tháng 6 đến nay, CAQ đã nghiêm túc thực hiện Công văn 784 của Phòng Cảnh sát Hình sự, CATP Hà Nội về việc phòng, chống tội phạm đổ chất bẩn, chất thải vào nhà dân để đe dọa hòng xiết nợ. Về công tác phòng ngừa, chỉ huy CAQ xác định đẩy mạnh tuyên truyền hướng dẫn các hộ gia đình nâng cao ý thức cảnh giác, tăng cường hệ thống chiếu sáng, lắp đặt camera giám sát. Bên cạnh đó, từ CAQ đến Công an các phường đẩy mạnh quản lý địa bàn, đối tượng, chủ động phát hiện, xử lý những đối tượng nằm trong diện nghi vấn liên quan đến “tín dụng đen”. 

 Đại tá Võ Hồng Phương, (Trưởng CAQ Đống Đa)

“Cùng với các biện pháp nghiệp vụ cơ bản, CAQ phối hợp với các phường triển khai bóc, xóa hàng nghìn tờ rơi có nội dung cho vay “tín dụng đen” trên các biển quảng cáo, cột điện, khu dân cư, bến xe buýt, các tuyến phố chính tập trung đông người... Biện pháp trên được thực hiện thường xuyên góp phần ngăn ngừa hoạt động của “tín dụng đen” đang nở rộ”.

  Đại tá Hà Mạnh Hùng, (Trưởng CAQ Hoàn Kiếm)

“Đơn vị đã chủ động rà soát, nắm tình hình các nhóm đối tượng có biểu hiện hoạt động “tín dụng đen”, lập hồ sơ phòng ngừa. Cùng với đó, nhiều ngày qua, Công an các đồn, thị trấn và Công an phụ trách các xã phối hợp với lực lượng chức năng tăng cường tuyên truyền nhắc nhở người dân cảnh giác với việc cho vay nặng lãi… để tránh những đáng tiếc xảy ra, ảnh hưởng đến tình hình ANTT. Cùng với đó, nhiều ngày qua, các lực lượng đã đồng bộ triển khai bóc, gỡ, dùng sơn tẩy xóa các số điện thoại rao vặt liên quan đến “tín dụng đen”, đồng thời lưu các số điện thoại dán trên các tờ rơi quảng cáo cho vay tiền, hỗ trợ tín dụng dưới mọi hình thức để có biện pháp ngăn chặn”. 

 Đại tá Nguyễn Thế Hùng, (Trưởng CAH Thanh Trì)

Tin cùng chuyên mục