Quyết tâm hoàn thành Mệnh lệnh 01 của Công an phường Nhân Chính

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - “Chiến dịch” cấp căn cước công dân gắn chíp và kích hoạt tài khoản định danh điện tử VNeID theo Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP Hà Nội ghi nhận sự vất vả, hy sinh của cán bộ chiến sĩ. Không ít công dân từ chối với đủ lý do, nhưng hài hước và khiến cán bộ chiến sĩ không biết nên cười hay khóc, có lẽ là chuyện công dân thông báo đang đi đẻ, ở cữ hay vừa mới đi phẫu thuật thẩm mỹ về…

Đủ lý do để... từ chối

Có mặt tại Công an phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội - địa bàn rộng nhất với tổng số 52.000 công dân, công tác triển khai cấp căn cước công dân gắn chíp và kích hoạt tài khoản định danh điện tử đang gấp rút được hoàn thành, đảm bảo về đích sớm hơn thời gian được CATP giao.

Trung tá Phạm Văn Hùng - Trưởng Công an phường Nhân Chính cho biết, những ngày qua, lực lượng CSKV đã làm việc hết tốc lực, cùng với sự ủng hộ của Đảng ủy, UBND, các ban, ngành địa phương, sau 20 ngày, Công an phường đã cấp được cho 564/644 trường hợp.

Toàn địa bàn phường Nhân Chính có trên 80 trường hợp công dân trong diện được phân loại đề xuất cấp lưu động ảnh 1

Toàn địa bàn phường Nhân Chính có trên 80 trường hợp công dân trong diện được phân loại đề xuất cấp lưu động

“Địa bàn phường Nhân Chính có 18 khu dân cư chia làm 35 tổ dân phố với nhiều chung cư, nhà tái định cư, làng sinh viên… nên dân cư đông đúc. Từ cao điểm 30 ngày đêm của năm ngoái, đơn vị cũng vẫn tiếp tục thực hiện xuyên suốt việc tuyên truyền, vận động bà con đi làm căn cước công dân gắn chíp và kích hoạt tài khoản định danh điện tử VNeID. Cho đến trước ngày 8-5, trên toàn phường còn 644 trường hợp thực cấp…”.

Những cán bộ cần mẫn, tỉ mỉ từng động tác lấy "đường vân" ảnh 2

Những cán bộ cần mẫn, tỉ mỉ từng động tác lấy "đường vân"

Theo Thiếu tá Trần Thanh Tuấn - Phó trưởng Công an phường Nhân Chính, để giảm bớt thời gian, công sức và thực hiện hiệu quả nhất, ngay khi bắt tay thực hiện Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP Hà Nội, cán bộ chiến sĩ đã cùng với Tổ giúp việc Đề án 06 của phường “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng trường hợp”.

“Quá trình điều tra cơ bản, chúng tôi không chỉ lên danh sách công dân chưa làm thủ tục thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân gắn chíp, mà còn phân loại ngay từ ban đầu theo từng mục cụ thể để đề ra các biện pháp, giải pháp phù hợp. Ví dụ, đã phân loại được trên 80 trường hợp già yếu, bệnh tật, ốm đau không thể đi lại được.

Đối với những trường hợp này, chúng tôi đã gửi danh sách kèm đề xuất Ban chỉ huy Công an quận chỉ đạo Đội Cảnh sát QLHC về TTXH phối hợp cấp lưu động. Trên cơ sở danh sách cụ thể công dân, địa chỉ nơi cư trú, Đội sẽ khoanh vùng cấp đồng loạt theo khu vực vì cũng có nhiều địa bàn phường có công dân trong diện tương tự”.

Vất vả là thế, nhưng mỗi cán bộ chiến sĩ vẫn luôn tận tụy với công việc ảnh 3

Vất vả là thế, nhưng mỗi cán bộ chiến sĩ vẫn luôn tận tụy với công việc

Khi được hỏi về số công dân chưa thu nhận hồ sơ, Ban chỉ huy Công an phường Nhân Chính thông tin, sau 20 ngày triển khai cao điểm, toàn phường còn trên 80 trường hợp. Trong số này, có công dân đi công tác, nhưng có công dân chưa thể đi làm được với những lý do rất… bi hài.

“Có trường hợp trực tiếp Trưởng Công an phường gọi điện thoại mời lên trụ sở làm thủ tục, công dân liền gửi ngay ảnh... và nói đang về quê xây mộ. Có công dân lại nói đang trong thời gian ở cữ. Một số công dân khi cán bộ gọi thì bảo đang chuẩn bị vào phòng đẻ rồi tắt máy. Có tới 6 trường hợp trong diện trên” - Trung tá Phạm Văn Hùng chia sẻ.

Bi hài hơn, có công dân cứ liên tục từ chối, hẹn lần hẹn nữa, CSKV gặng hỏi thì được biết lý do là vì vừa đi phẫu thuật thẩm mỹ về. Riêng trường hợp này, Công an phường thống kê có 8 công dân. Không biết phải làm sao, đành đợi, bởi lẽ nếu cứ mời bằng được lên làm việc thì cũng rất khó bởi khuôn mặt chưa thể nhận diện được.

Quyết tâm cao, bất chấp khó khăn

Công dân ở cữ, đi đẻ, phẫu thuật thẩm mỹ, đi trại an dưỡng, trại tâm thần, về quê chữa bệnh… có lẽ không có trường hợp nào là Công an phường Nhân Chính không vấp phải. Nhưng khó khăn ấy không khiến cán bộ chiến sĩ nản lòng. Một ngày chia 3 ca, báo cáo 2 lần sáng - tối, Ban chỉ huy Công an phường cũng từ đó nắm được tiến độ thực hiện, cũng như nguyên nhân chưa triển khai được với từng công dân cụ thể.

Thiếu tá Trần Thanh Tuấn nói vui, thời thanh niên đi tìm hiểu bạn gái cũng không nhắn tin nhiều như thời gian triển khai Mệnh lệnh 01. Hàng ngày, bên cạnh việc đôn đốc, thực hiện các nhiệm vụ được cấp trên giao, Chỉ huy Công an phường Nhân Chính cũng trực tiếp gọi điện thoại, nhắn tin cho từng công dân trong diện “khó” để mời, vận động.

Không phải tới khi triển khai Mệnh lệnh 01, trước đó, Công an phường Nhân Chính vẫn luôn chủ động thực hiện xuyên suốt việc kích hoạt tài khoản định danh điện tử ảnh 4

Không phải tới khi triển khai Mệnh lệnh 01, trước đó, Công an phường Nhân Chính vẫn luôn chủ động thực hiện xuyên suốt việc kích hoạt tài khoản định danh điện tử

Có những tin nhắn cứ gửi đi rồi… mất hút. Có những cuộc gọi với hồi chuông ngân dài song đáp lại chỉ là tiếng “tút, tút” khô khan. Thậm chí, có công dân hễ thấy gọi điện thoại mời đi làm căn cước công dân gắn chíp là… mắng. Chưa có “chiến dịch” nào gian nan đến vậy, nhưng cán bộ chiến sĩ vẫn miệt mài trên từng con ngõ nhỏ.

Ngoài ra, song song với việc tuyên truyền, vận động công dân thực hiện việc cấp đổi căn cước công dân, CSKV phường Nhân Chính với sự hỗ trợ của Đoàn thanh niên quận đến từng hộ gia đình giúp bà con kích hoạt tài khoản định danh điện tử.

Đồng hành cùng Công an phường Nhân Chính là các bạn thanh niên tình nguyện, thực hiện kích hoạt VNeID theo phương pháp "cuốn chiếu" ảnh 6

Đồng hành cùng Công an phường Nhân Chính là các bạn thanh niên tình nguyện, thực hiện kích hoạt VNeID theo phương pháp "cuốn chiếu"

Có thể, những khó khăn, vất vả và cả những hy sinh này rồi sẽ qua đi, tất cả sẽ lại hăm hở tiến về phía trước với nhiệm vụ mới, nhưng với mỗi cán bộ chiến sĩ, đặc biệt là lực lượng CSKV Công an Thủ đô nói chung, CAP Nhân Chính nói riêng, Mệnh lệnh 01 là khoảng thời gian không quên. Ở đó, họ đã nỗ lực, cố gắng từng ngày, từng giờ, chạy đua với thời gian bằng cả tinh thần và sức lực.

Không bằng khen, giấy khen nào ghi hết những ngày “lịch sử” này. Ngay lúc này, các cán bộ chiến sĩ vẫn đang tiếp tục động viên lẫn nhau đi hết tháng 6 “rực lửa”, hoàn thành mệnh lệnh được cấp trên giao phó. Đó là ngọn lửa cháy mãi trong trái tim, khối óc người chiến sĩ CAND - những người luôn hết mình vì nhân dân phục vụ!