Nhiều đơn vị thuộc Công an quận Đống Đa 'tăng tốc' thực hiện Mệnh lệnh 01

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Công an phường Ngã Tư Sở đã trở thành đơn vị đầu tiên của CAQ Đống Đa, Hà Nội hoàn thành chỉ tiêu cấp CCCD cho 100% công dân đủ điều kiện trên địa bàn.

Khó khăn tiếp nối khó khăn

Đầu năm 2023 theo chỉ tiêu được CATP giao, CAQ Đống Đa còn tổng số 26.901 công dân chưa được cấp CCCD gắn chíp phải thực hiện vận động để thu nhận. Bằng nhiều giải pháp đã thực hiện theo Kế hoạch số 01, ngày 3-1-2023, của CATP, tính đến thời điểm ngày 26-4, tức sau gần 4 tháng, CAQ Đống Đa đã thu nhận hồ sơ cấp CCCD cho hơn 16.000 trường hợp, vẫn còn gần 11.000 trường hợp thường trú và 157 tạm trú chưa được cấp CCCD gắn chíp.

CAQ Đống Đa phối hợp cùng các đoàn thể hướng dẫn nhân dân kích hoạt tài khoản định danh điện tử ảnh 1

CAQ Đống Đa phối hợp cùng các đoàn thể hướng dẫn nhân dân kích hoạt tài khoản định danh điện tử

Cho đến thời điểm Giám đốc CATP ban hành Mệnh lệnh 01, CAQ Đống Đa vẫn có số lượng công dân chưa làm hồ sơ cấp CCCD nhiều nhất thành phố. Tình trạng này bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân, từ sự chỉ đạo chưa quyết liệt đến nhận thức hạn chế của người dân. Đống Đa là một trong 4 quận lõi của thành phố, dân cư phức tạp với các thành phần đa dạng.

Thượng tá Đỗ Sỹ Dũng, Phó trưởng CAQ Đống Đa chia sẻ, các trường hợp chưa làm thủ tục cấp CCCD đến thời điểm này đều là những “ca khó”. Có trường hợp chỉ huy CAQ trực tiếp gọi điện vận động 5 lần vẫn chưa đi làm thủ tục;…

CAQ Đống Đa đến nhà cấp CCCD cho người già yếu ảnh 2

CAQ Đống Đa đến nhà cấp CCCD cho người già yếu

Khó có thể nói hết được những trường hợp “khù khoằm” trong quá trình vận động nhân dân thực hiện thủ tục cấp CCCD gắn chíp trên địa bàn quận Đống Đa.

Quyết liệt vào cuộc

Trước thực trạng ấy, nhận trách nhiệm người đứng đầu trước lãnh đạo CATP, Thượng tá Nguyễn Đức Long, Trưởng CAQ đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH phải tăng cường các giải pháp để tổ chức thu nhận hồ sơ, phấn đấu hoàn thành đúng thời hạn được CATP giao, hoàn thành chỉ tiêu cấp CCCD trước ngày 30-6.

Một hội nghị đánh giá về những tồn tại hạn chế trong công tác tổ chức cấp CCCD, xác thực định danh Công an quận đã thực hiên trong thời gian qua đồng thời thảo luận đưa các giải pháp tổ chức thực hiện trong thời gian tới và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đồng chí chỉ huy quận, các đội nghiệp vụ có liên quan đã được diễn ra trước ngày Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP ban hành.

Ngay trong ngày triển khai Mệnh lệnh, CAQ đã xây dựng kế hoạch triển khai, đồng thời xác định rõ mục đích, yêu cầu cần đạt được trong công tác cấp CCCD và xác thực định danh điện tử đảm bảo việc tổ chức thực hiện phù hợp với tình hình thực tế trên địa bàn quận Đống Đa theo đúng phương châm “Hà Nội vì cả nước”.

Với sự vào cuộc quyết liệt, CAQ Đống Đa đã từng bước hoàn thành chỉ tiêu cấp CCCD ảnh 3

Với sự vào cuộc quyết liệt, CAQ Đống Đa đã từng bước hoàn thành chỉ tiêu cấp CCCD

Thực hiện việc tham mưu cho Ban chỉ đạo Đề án 06 cùng cấp đưa nội dung này vào nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung chỉ đạo thực hiện ngay đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, hỗ trợ công dân thực hiện thủ tục cấp CCCD gắn chíp, kết hợp thu nhận hồ sơ định danh. Báo cáo đề xuất Quận ủy ra Chỉ thị về việc tập trung chỉ đạo các biện pháp, giải pháp đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu cấp CCCD, kích hoạt định danh điện tử cho toàn bộ công dân cư trú trên địa bàn quận Đống Đa.

Đối với số hiện đủ điều kiện thu nhận, CAQ đã giao chỉ tiêu cụ thể cho từng CAP đồng thời chỉ đạo các đơn vị phải tạo điều kiện tối đa trong việc hỗ trợ công dân làm thủ tục thu nhận hồ sơ như dùng xe đưa đón các trường hợp đi lại khó khăn; tổ chức cấp tại cơ quan, trụ sở, địa điểm kinh doanh.. nơi có đông công dân chưa được cấp; đến nhà cấp cho các trường hợp không đi lại được, ốm đau, bệnh nặng.

Đồng thời, CAQ tổ chức các hội nghị tuyên truyền về Đề án 06 tại các khu dân cư, cơ quan, đoàn thể… song song với việc hướng dẫn số công dân tải ứng dụng VNeID về điện thoại và kích hoạt tài khoản định danh đối với số đã được duyệt cấp tài khoản định danh mức 2.

Phối hợp với các cơ quan, đơn vị, trường học và tổ chức xã hội trên địa bàn tổ chức rà soát các trường hợp chưa được cấp CCCD gắn chíp nằm ngoài danh sách được Phòng Cảnh sát QLHC cung cấp, số đến tuổi cấp CCCD để mời đi làm thủ tục.

Định kỳ 20h hàng ngày, CAQ Đống Đa tổ chức giao ban kiểm điểm kết quả tổ chức thực hiện thu nhận hồ sơ CCCD, hướng dẫn công dân kích hoạt tài khoản định danh điện tử đối với từng đơn vị để chấn chỉnh những tồn tại hạn chế đồng thời đề ra các giải pháp thực hiện trong ngày tiếp theo...

Nhờ các biện pháp đồng bộ và quyết liệt ấy, tính đến ngày 30-5, CAQ Đống Đa đã có phường Ngã Tư Sở hoàn thành chỉ tiêu cấp CCCD; một số phường dưới 50 chỉ tiêu. Toàn CAQ Đống Đa đang nỗ lực hết mình trong thời điểm nước rút này.