Quy định về độ tuổi để đủ điều kiện điều khiển xe máy

  • 31/10/2019 06:00
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Con gái tôi đang học lớp 10. Do cháu phải học thêm khá nhiều nên vợ chồng tôi dự định mua xe máy loại 50cc để con đi lại đỡ vất vả. Xin hỏi luật sư, theo quy định hiện hành, con tôi đã được điều khiển xe máy 50cc chưa? Nguyễn Thu Cúc (Hải Phòng)

Quy định về độ tuổi để đủ điều kiện điều khiển xe máy ảnh 1Người đủ 16 tuổi trở lên mới được điều khiển xe máy 50cm3 (Ảnh minh họa) 

Luật sư Lê Hồng Vân trả lời:  

Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định, điều kiện của người lái xe tham gia giao thông là phải đủ độ tuổi, sức khỏe quy định và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển. Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50cm3.

Khi lưu thông trên đường, người điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ: Đăng ký xe, Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới kèm theo Chứng minh nhân dân (nếu có) mà không cần Giấy phép lái xe.

Quy định về độ tuổi để đủ điều kiện điều khiển xe máy ảnh 2Luật sư Lê Hồng Vân (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Còn theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP, lái xe khi chưa đủ tuổi sẽ bị phạt. Cụ thể, phạt cảnh cáo người từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô hoặc điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự.

Hành vi giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện điều khiển xe tham gia giao thông sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng - 1 triệu đồng theo quy định tại điểm đ, khoản 4, Điều 30, Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

Như vậy, người chạy xe 50cm3 khi chưa đủ tuổi theo quy định sẽ bị ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ với hình thức xử phạt là cảnh cáo. Ngoài việc người điều khiển bị phạt, người giao xe cũng sẽ bị phạt tiền từ 800.000 - 1 triệu đồng.

Tin cùng chuyên mục