Khỏa thân trên đèo Mã Pì Lèng để "bảo vệ môi trường" có bị phạt tiền?

  • 09/10/2019 15:06
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN -Hiện cộng đồng mạng đang "dậy sóng" bởi những hình ảnh khỏa thân của một nhóm đàn ông trên đèo Mã Pì Lèng với lý do "kêu gọi bảo vệ môi trường". Nhiều người đặt câu hỏi: "Hành vi khỏa thân nơi công cộng sẽ bị xử lý ra sao"?

Liên quan đến hành vi khỏa thân, ăn mặc hở hang tại nơi công cộng, Luật sư Lê Hồng Vân - Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết, Điều 10 Nghị định 73/2010/NĐ-CP quy định về xử phạt liên quan đến nếp sống văn minh quy định: Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 60.000-100.000 đồng đối với một trong những hành vi không mặc quần, áo hoặc mặc quần áo lót ở nơi hội họp đông người, các địa điểm văn hóa, tín ngưỡng, nơi làm việc của các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội.

Khỏa thân trên đèo Mã Pì Lèng để "bảo vệ môi trường" có bị phạt tiền? ảnh 1Những hỉnh ảnh phản cảm này gây bức xúc trong dư luận

Tuy vậy, đến thời điểm hiện tại, quy định trên đã không còn hiệu lực thi hành do Nghị định 167/2013/NĐ-CP thay thế Nghị định 73/2010/NĐ-CP không còn điều chỉnh về hành vi này.

Bên cạnh đó, Điều 8 Luật Du lịch 2017 quy định, khách du lịch, cộng đồng dân cư và tổ chức, cá nhân khác phải có thái độ ứng xử văn minh, lịch sự nhằm nâng cao hình ảnh đất nước, con người và du lịch Việt Nam. Song đây chỉ là quy định chung chung, chưa có chế tài cụ thể để xử lý với hành vi khỏa thân. Do vậy, hiện vẫn chưa có cơ sở pháp lý để xử phạt hành vi này

Đáng mừng là mới đây, tại dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 167/2013/NĐ-CP, hành vi khiêu dâm, kích dục nơi công cộng sẽ bị phạt tiền từ 3 -5 triệu đồng.

Trong đó, hành vi khiêu dâm được hiểu là hành vi dùng hình ảnh, ngôn ngữ, âm thanh, hành động khêu gợi, kích thích dâm ô, ham muốn tình dục trái với truyền thống đạo đức, thuần phong mỹ tục dân tộc Việt Nam trong đó có khỏa thân.

"Như vậy nếu Dự thảo này được thông qua, cá nhân có hành vi khỏa thân ở nơi công cộng có thể bị phạt tiền từ 3-5 triệu đồng. Mức phạt này khá cao so với quy định trước đây, đảm bảo tính răn đe" - Luật sư Lê Hồng Vân nhận định.

Tin cùng chuyên mục