Chồng "lấy cắp" phôi thai của vợ cho "bồ" có thể bị phạt tù tới 7 năm?

  • 15/10/2019 10:52
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN -Mới đây, tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu điện (Hà Nội) đã xảy ra sự việc hy hữu. Theo thông tin ban đầu, chồng bà N.T. N (Quế Võ, Bắc Ninh) đã lấy phôi thai của vợ cho “bồ” là G.T.D, 45 tuổi ở Bắc Giang mang thai. 

Liên quan đến vụ việc “chồng lấy cắp phôi thai của vợ cho bồ”, theo đại diện Trung tâm Hỗ trợ sinh sản quốc gia (BV Phụ sản Trung ương), người chồng có thể đã qua mặt bác sĩ bằng chữ ký giả.

Bởi theo quy trình, khi hai vợ chồng có phôi thai chung, thì khi người vợ hay người chồng muốn hiến tặng phôi phải có sự đồng ý của cả hai người và phải ký vào văn bản. Hiện Bộ Y tế đang yêu cầu siết chặt quy trình hiến phôi, noãn.

Chồng "lấy cắp" phôi thai của vợ cho "bồ" có thể bị phạt tù tới 7 năm? ảnh 1Mang thai, làm mẹ là niềm hạnh phúc lớn nhất của người phụ nữ (ảnh minh họa)

Phân tích vụ việc trên dưới góc độ pháp lý, Luật sư Lê Hồng Vân – Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, về nguyên tắc, mọi hành vi lén lút nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác đều là hành vi vi phạm pháp luật nên sẽ bị xử lý hành chính hoặc hình sự.

Tuy vậy, phôi thai là thứ không thể mua bán, không thể định giá được bằng tiền, không có đầy đủ các thuộc tính của tài sản nên không được coi là tài sản theo quy định của pháp luật.

"Hành vi của ông chồng và người phụ nữ được coi là "bồ" của ông ta không phải là lén lút mà có dấu hiệu gian dối. Người chồng đã dùng những thông tin sai sự thật, thủ đoạn gian dối để qua mặt cơ quan chức năng. Hành vi này không đủ yếu tố để cấu thành tội trộm cắp tài sản hoặc tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tuy vậy, nếu người chồng đã sử dụng giấy ủy quyền giả, giả chữ ký của vợ mình để thực hiện thủ đoạn qua mặt các cán bộ, bác sĩ thì ông ta và “bồ” của mình có thể bị xem xét và xử lý về tội Làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan tổ chức theo quy định tại Điều 341 BLHS 2015 sửa đổi nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm này.

Theo đó, người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30-100 triệu đồng phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng-2 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Làm 6 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác trở lên; Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng; Thu lợi bất chính 50 triệu đồng trở lên thì bị phạt tù từ 3-7 năm.

Cũng theo Luật sư Lê Hồng Vân, trong trường hợp này, cũng cần xem xét trách nhiệm của bệnh viện và cán bộ, bác sĩ có liên quan. Nếu họ có sai sót về thủ tục, không làm hết trách nhiệm của mình để cho người chồng và người phụ nữ lạ dễ dàng qua mặt thì họ sẽ bị xử lý hành chính theo quy định.

Còn đối với người vợ, nếu sự việc trên gây ra tổn thất về tinh thần cho người vợ thì người này có quyền yêu cầu đơn vị y tế phải xin lỗi và bồi thường những thiệt hại đối với tổn thất này theo quy định của Bộ luật Dân sự.

Tin cùng chuyên mục