Quẩn quanh chuyện thực phẩm “bẩn”

  • 29/12/2012 06:00
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - “Dịp tết, lo nhất là chuyện thực phẩm kém chất lượng. Đó là suy nghĩ của đại đa số người tiêu dùng” -chị Khúc Giang (24 tuổi, trú tại Thanh Trì, Hà Nội) lo ngại.

- Nói như thế có quá không? 

- Trên ti vi, báo đài, tôi thấy nói ra rả về thực phẩm “bẩn”, lo lắm chứ. Mỗi lần về quê là tôi tranh thủ chở thêm rau, gà ra phố ăn dần… Vất vả chút nhưng yên tâm.

- Chị có mua thực phẩm dự trữ cho dịp tết không?

- Có chứ, càng gần tết giá càng tăng, mua ăn dần để tiết kiệm cũng tốt. Mà dịp tết lo nhất là khi thực phẩm khan hiếm thực phẩm “bẩn” lại tuồn về thành phố. Đi chợ thì tiền cứ hết veo như bị móc túi mà về đến nhà vẫn lo ngay ngáy.

- Lo lắng quá thì còn dám ăn gì nữa?

- Nhiều gia đình đã về quê đặt hàng với người thân hoặc hàng xóm nuôi gà chạy bộ, lợn không cám tăng trọng từ giữa năm. Họ chỉ đợi giáp tết về là nhờ giết mổ rồi mang lên Hà Nội. Tha hồ yên tâm! Hoặc có người lên vùng cao đặt lợn rừng, lợn “cắp nách” để ăn tết. Đắt nhưng không lo ăn phải đồ “bẩn”.

- Năm nào cũng vậy, bao giờ mới hết mối lo này?

- Vẫn biết là các lực lượng chức năng khó kiểm soát hết mọi ngả đường. Người tiêu dùng như chúng tôi cũng muốn là người tiêu dùng thông minh nhưng có trợn cả mắt thì cũng không phân biệt được đâu là thực phẩm sạch, đâu là thực phẩm “bẩn”. Tôi đề nghị xử phạt thật nặng những nơi kinh doanh thực phẩm “bẩn”, phạt nhẹ như hiện tại thì không ai sợ. Bản thân người nông dân cũng phải bỏ ngay cách làm: cái gì sạch để mình ăn, bẩn thì bán ra ngoài. Thế là cả xã hội cứ phải quẩn quanh chuyện thực phẩm “bẩn”…

Tin cùng chuyên mục