Quận Hai Bà Trưng giúp người từng lầm lỗi gần hơn với cộng đồng

  • 07/12/2017 16:15
  • 0 bình luận
  • Thanh Quang
  • In bài
ANTD.VN - Tại quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), việc đẩy mạnh công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ và cảm hóa người chấp hành xong án phạt tù và người nghiện được xem là vấn đề then chốt giữ gìn ANTT. 

Quận Hai Bà Trưng giúp người từng lầm lỗi gần hơn với cộng đồng ảnh 1

Các tổ chức, cá nhân được giao nhiệm vụ quản lý, giáo dục, giúp đỡ, cảm hóa người chấp hành án phạt tù, người nghiện ma túy xóa bỏ định kiến, kỳ thị, chủ động đến với họ bằng tình thương

Ngày 7-12, UBND quận Hai Bà Trưng tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết của Quận ủy Hai Bà Trưng về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ, cảm hóa người chấp hành xong án phạt tù, người nghiện ma túy trên địa bàn quận Hai Bà Trưng”. Tại hội nghị, nhiều tập thể, các nhân có thành tích xuất sắc đã được UBND TP, UBND quận và CATP tặng giấy khen.

Thượng tá Lã Văn Thắng, Phó trưởng CAQ Hai Bà Trưng cho biết, thời gian qua, hoạt động của tội phạm hình sự có xu hướng trẻ hóa và diễn biến phức tạp, nhất là hoạt động của một số đối tượng lưu manh, côn đồ, đòi nợ thuê...

Bên cạnh đó, tội phạm ma túy diễn biến khó lường với thủ đoạn ngày càng tinh vi. Nhiều đường dây, ổ nhóm ma túy có sự tham gia của đối tượng hình sự,  sẵn sàng sử dụng vũ khí nóng chống lại lực lượng chức năng. Những vấn đề trên tác động trực tiếp đến công tác giữ gìn ANTT, đòi hỏi phải triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống và huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị.

Cũng theo Thượng tá Lã Văn Thắng, trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết của Quận ủy, CAQ Hai Bà Trưng đã phân công trách nhiệm cụ thể cho các đơn vị CAP, đội, đồng thời tổ chức quán triệt, triển khai đến toàn thể CBCS. Cùng với đó, CAQ chỉ đạo Công an các phường chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền để chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể cùng vào cuộc, phối hợp triển khai các giải pháp giúp người từng vi phạm, lỗi lầm sớm tái hòa nhập cộng đồng.

Qua công tác điều tra cơ bản, rà soát, phân loại người chấp hành xong án phạt tù và người nghiện ma túy, CAQ Hai Bà Trưng đã thiết lập được hồ sơ quản lý từng trường hợp; trên cơ sở đó lựa chọn, phân công cho các tổ chức, cá nhân trực tiếp quản lý, giáo dục, giúp đỡ phù hợp.

Quận Hai Bà Trưng giúp người từng lầm lỗi gần hơn với cộng đồng ảnh 2Nhiều tập thể, cá nhân tập thể có thành tích xuất sắc được khen thưởng

Bên cạnh việc thường xuyên phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an trong việc trao đổi thông tin, các tổ chức, cá nhân được giao nhiệm vụ quản lý, giáo dục, giúp đỡ, cảm hóa người chấp hành án phạt tù, người nghiện ma túy đã chủ động đến với họ bằng tình thương, trách nhiệm, sự kiên trì và lòng vị tha, giúp những người từng lỗi lầm xóa bỏ định kiến.  

Bà Phạm Ngọc Thạch - Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Bạch Đằng nhìn nhận, công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ, cảm hóa người chấp hành xong án phạt tù, người nghiện ma túy có ý nghĩa hết sức quan trọng. Vì vậy, sự vào cuộc cần cả hệ thống chính trị, đặc biệt là vai trò lãnh đạo của Đảng ủy, sự phối hợp chặt chẽ các đoàn thể quần chúng nhân dân.

Ông Trịnh Lê Đức – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ 138 phường Minh Khai cho biết, qua 3 năm triển khai thực hiện Nghị quyết của Quận ủy,  địa bàn phường cơ bản đã quản lý, giám sát và giúp đỡ những người chấp hành xong án phạt tù, cai nghiện từ các trung tâm về, xóa bỏ mặc cảm, kỳ thị, tạo cho họ suy nghĩ đúng đắn, thấy được những giá trị của cuộc sống.

Tin cùng chuyên mục