Giúp đỡ, cảm hóa người lầm lỗi hòa nhập cộng đồng

  • 11/08/2017 07:17
  • 0 bình luận
  • Châu Anh
  • In bài
ANTD.VN - Một người lầm lỗi chấp hành xong án phạt tù trở về, hay những người chấp hành án tại địa phương đôi khi là nỗi lo với những người trong cộng đồng. Nhưng với tình cảm giữa con người với nhau, Cảnh sát khu vực (CSKV), CAP Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã cùng với người thân, chính quyền địa phương từng bước động viên, cảm hóa để họ trở thành công dân tốt, hoặc không rời khỏi địa phương khi đang thi hành án.

Giúp đỡ, cảm hóa người lầm lỗi hòa nhập cộng đồng ảnh 1Nhờ sự động viên của lực lượng Cảnh sát khu vực, CAP Tây Tựu và chính quyền địa phương, anh Nguyễn Khắc Phúc (ngồi giữa) đã phấn đấu vươn lên trở thành người công dân tốt 

Từng là một địa bàn phức tạp về ma túy, trong 10 năm qua, ở phường Tây Tựu có khoảng hơn 300 đối tượng liên quan đến vi phạm pháp luật. Họ là những người bị kết án phạt tù, nhưng cho hưởng án treo hoặc thi hành án xong về lại địa phương hay những người chờ đi thi hành án.

Tích cực giúp đỡ người lầm lỗi

Thiếu tá Nguyễn Hải Sơn, Trưởng CAP Tây Tựu cho biết, năm 2014, khi CAP Tây Tựu chính thức đi vào hoạt động, chỉ huy CAP đã quán triệt đến từng CBCS đầy đủ nội dung, ý nghĩa, tầm quan trọng về công tác quản lý đối tượng nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm trong công tác tiếp nhận, quản lý, giúp đỡ những người hết hạn tù trở về địa phương và số người bị kết án phạt, thi hành án phạt tù tại cộng đồng, tạo mọi điều kiện thuận lợi giúp đỡ ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng và quản lý số chấp hành án tại cộng đồng về việc chấp hành pháp luật, quy định của địa phương. 

Là lực lượng mới nên CSKV đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cùng cấp chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể phối hợp với các đội nghiệp vụ trong công tác quản lý đối tượng. Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, các cuộc họp tổ dân phố, khu dân cư, thôn, xóm phổ biến, tuyên truyền chủ trương, chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước đối với những người phạm tội, cải tạo tiến bộ để các tổ chức, cá nhân tự giác tham gia vào công tác tiếp nhận, quản lý, giúp đỡ những người hết thời hạn phạt tù về địa phương cư trú. 

“Với ý thức trách nhiệm với công việc, cũng là tình cảm giữa con người với nhau, Cảnh sát khu vực thường xuyên đến tận nhà thăm hỏi, nắm tình hình, tâm tư, nguyện vọng, những khó khăn, vướng mắc ban đầu của họ để báo cáo đề xuất cấp trên có hướng giải quyết, động viên giúp họ sớm ổn định cuộc sống”.

Trung tá Hoàng Nam Hà (Phó trưởng CAP Tây Tựu)

Xác định, muốn các đối tượng hoàn lương thì phải an cư lạc nghiệp nên chỉ huy CAP Tây Tựu đã vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn và người dân tham gia giúp đỡ tạo điều kiện giải quyết việc làm, giúp đỡ người hết hạn tù và người chấp hành án tại cộng đồng có thu nhập, ổn định cuộc sống, giải quyết những khó khăn, vướng mắc, hạn chế tối đa các nguyên nhân, điều kiện tái phạm. CSKV còn trực tiếp lập hồ sơ đơn giản theo các Nghị định của Chính phủ; Kế hoạch của UBND TP Hà Nội, CATP Hà Nội về quản lý giáo dục, giúp đỡ đối tượng tù tha đặc xá trao đổi, nắm hoàn cảnh gia đình, hướng dẫn những người chưa có căn cước công dân và hộ khẩu đến CAQ làm thủ tục theo đúng quy định. 

Tâm sự của một người hoàn lương 

Với những việc làm cụ thể, chân tình và thiết thực, những người từng một thời lầm lỡ đang sinh sống trên địa bàn phường Tây Tựu đã có những bước chuyển biến đáng mừng. Hơn 100 người đã việc làm ổn định và đang tích cực tham gia vào phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ở địa phương. Nhìn vào cửa hàng tạp hóa ngay đầu ngã tư Nhổn của anh Nguyễn Khắc Phúc và gương mặt đen xạm vì nắng gió của người đàn ông này, không ai biết được anh đã từng là người có một quá khứ lầm lỗi. 

Trở về địa phương sau khi thi hành bản án tù giam, anh được lực lượng Công an xã Tây Tựu (trước kia) và CAP Tây Tựu (hiện nay) thường xuyên qua lại, động viên. Không những vậy, lực lượng công an còn hướng dẫn, tạo điều kiện nhập hộ khẩu, cấp đổi giấy CMND, phối hợp với cơ quan, ban ngành, đoàn thể giới thiệu việc làm, hỗ trợ vay vốn. “Tôi đã vượt qua rào cản khó khăn về kinh tế, sự mặc cảm, có nghị lực phấn đấu vươn lên trở thành người công dân tốt, có ích cho xã hội và gia đình, tạo lập được cuộc sống ổn định và giúp được nhiều người có cùng hoàn cảnh vượt qua khó khăn để ổn định cuộc sống, không tái phạm”, anh Nguyễn Khắc Phúc bày tỏ. 

Với những kết quả có được, chỉ huy CAP Tây Tựu cũng khẳng định trong thời gian tới sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng và nhân rộng các mô hình hoạt động có hiệu quả trong quản lý, giáo dục giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng. 

Tin cùng chuyên mục