Quân đội Sudan bất ngờ đảo chính, bắt giam Tổng thống

  • 11/04/2019 20:02
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Sudan Awad Mohamed Ahmed Ibn Auf vừa xác nhận Tổng thống nước này Omar al-Bashir đã bị buộc phải rời bỏ quyền lực và chính phủ của ông al-Bashir bị giải tán sau nhiều tháng người dân biểu tình kêu gọi phế truất ông này.

Quân đội Sudan bất ngờ đảo chính, bắt giam Tổng thống ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Sudan Awad Mohamed Ahmed Ibn Auf

Một Hội đồng quân sự kéo dài 2 năm đã được thiết lập để giám sát tiến trình chuyển giao quyền lực, chấm dứt 3 thập kỷ nắm quyền của ông al-Bashir.

Bộ trưởng Quốc phòng nói rằng, ông al-Bashir bị buộc phải rời bỏ quyền lực và hiện đang bị “giam giữ tại một nơi an toàn”.

Bộ trưởng Quốc phòng Sudan cũng tuyên bố áp đặt tình trạng khẩn cấp và lệnh giới nghiêm từ 22h đến 4h sáng hôm sau. Các cảng biển và cơ sở y tế sẽ được bảo đảm an ninh.

Ông Ibn Auf cho biết, Hiến pháp nước này bị tạm dừng. Các cơ quan tư pháp, đại sứ quán và cơ quan ngoại giao sẽ tiếp tục hoạt động bình thường.

Tất cả tù nhân chính trị, những người bị cơ quan an ninh Sudan bắt giữ kể từ khi nổ ra làn sóng biểu tình chống chính phủ hồi tháng 12-2018, sẽ được thả, Bộ trưởng Quốc phòng Sudan cho biết thêm.

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục