Phút hoảng loạn của 9 nạn nhân trong ngôi nhà bốc cháy

  • 11/04/2019 17:11
  • 0 bình luận
  • Linh Nhi
  • In bài
ANTD.VN - Lửa và khói bốc lên bao trùm hết khu vực cầu thang, 9 người ở ngôi nhà, trong đó có 4 trẻ con hoảng loạn, kêu gào không có đường thoát. Giây phút sinh tử ấy, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Hai Bà Trưng, Hà Nội đã kịp thời có mặt, hướng dẫn và đưa các nạn nhân thoát khỏi biển lửa an toàn.

Phút hoảng loạn của 9 nạn nhân trong ngôi nhà bốc cháy ảnh 1

Ông Phạm Văn Hào, chủ ngôi nhà bị cháy

Gặp ông Phạm Văn Hào (62 tuổi, chủ ngôi nhà số 19, ngõ 65, phố Lạc Trung) nơi xảy ra đám cháy vào sáng sớm 11-4, ông vẫn chưa hết bàng hoàng. Ông Hào kể: “Khoảng 6h sáng, tôi ra khỏi nhà đi tập thể dục, lúc này vợ, 4 đứa con và 4 đứa cháu của tôi vẫn đang ngủ trên tầng 4, tầng 5. Khoảng 10 phút sau, tôi nhận được điện thoại của người thân báo nhà bị cháy. Tôi tức tốc chạy về thì thấy lửa và khói đã bao trùm cả căn nhà, người thân của tôi đang kêu cứu, lực lượng cứu hỏa đã có mặt, phá cửa để cứu người... Ngôi nhà của tôi có 6 tầng, tầng 2 và 3 cho thuê, còn người nhà sống ở các tầng trên. Các phòng đều có cửa sổ, nhưng đều được lắp song sắt bảo vệ, duy nhất mỗi tầng có 1 cửa sổ thoát hiểm. Vì lửa quá lớn, lực lượng chức năng không thể cứu người bằng đường cầu thang, nên các chiến sỹ cứu nạn cứu hộ đã sử dụng thang cứu thoát 8 người, trong đó có 4 đứa trẻ ở các tầng”.

Phút hoảng loạn của 9 nạn nhân trong ngôi nhà bốc cháy ảnh 2

Bà Hoàng Phương Uyên kể lại giây phút những người hàng xóm chuẩn bị chăn, đệm để cứu người

“Sáng sớm khi ra ban công, tôi phát hiện nhà ông Hào ở đối diện bốc cháy. Tôi đã vội hô hào hàng xóm mang bình cứu hỏa ra chữa cháy. Tuy nhiên nhà ông Hào khóa chặt, chỉ có duy nhất một ô vuông nhỏ ở cửa, chúng tôi đành cho bình cứu hỏa vào đó để chữa cháy, nhưng lửa quá lớn không thể dập tắt. Lúc này, trên các tầng, người lớn, trẻ con kêu khóc, hoảng loạn “cứu chúng tôi với”, “cứu với”... Những người hàng xóm bên cạnh đã lấy chăn, đệm của nhà mình ra trải xuống đất, để các nạn nhân ở trên tầng cao nhảy xuống thoát nạn. Khoảng 5-7 phút sau, lực lượng cứu hỏa có mặt, chữa cháy vào cứu người thoát nạn”, bà Hoàng Phương Uyên (50 tuổi, ở số nhà 19, ngõ 65) kể lại sự việc.

Phút hoảng loạn của 9 nạn nhân trong ngôi nhà bốc cháy ảnh 3

Chăn, đệm được chuẩn bị để cứu người 

“Tôi cảm ơn các chiến sỹ Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Hai Bà Trưng, cùng người dân ở ngõ 65, phố Lạc Trung đã cứu 9 người trong gia đình tôi thoát khỏi tai nạn này. Tài sản bị cháy gần hết, nhưng may mắn cả gia đình đều an toàn. Duy nhất có con trai tôi trong lúc hoảng loạn, chạy đi tìm đường thoát cho gia đình đã lên tầng 6. Tuy nhiên, lửa khói bốc lên quá lớn, nên cháu đã nhảy từ tầng 6 sang nhà bên cạnh và bị thương, hiện đang được phẫu thuật tại bệnh viện”, ông Hào chia sẻ.

Phút hoảng loạn của 9 nạn nhân trong ngôi nhà bốc cháy ảnh 4

Ông Trần Nam Sơn, Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng cùng các ban, ngành, đoàn thể phường đến thăm, động viên gia đình ông Hào

Cũng theo lời kể của ông Hào, trong lúc lửa bốc lên quá lớn, cô con gái của ông là chị Hương, ở tầng 4, cùng 2 cháu nhỏ 3 tuổi và 9 tháng tuổi đã không thể mở cửa thoát ra bằng lối cầu thang. Vì nhà vệ sinh ở bên ngoài cầu thang, nên chị Hương đã nhanh trí dùng nước tiểu của mình làm ướt khăn để chống khói độc cho các con nhỏ. Cùng với đó, chị đã dùng nhiều tấm vải cuốn chặt cháu bé 9 tháng tuổi, để đưa cho các chiến sỹ cứu hỏa thoát ra khỏi đám cháy.

Phút hoảng loạn của 9 nạn nhân trong ngôi nhà bốc cháy ảnh 5

Chiếc xe để ở tầng một của ngôi nhà bị cháy hư hỏng nặng

Chia sẻ với chúng tôi về vụ việc này, Thiếu tá Phạm Trung Khánh Tùng, Trưởng CAP Vĩnh Tuy cho biết: "Ngay khi tiếp nhận tin báo của người dân về việc nhà ông Hào bị cháy, chúng tôi đã nhanh chóng cử cán bộ chiến sỹ với bình chữa cháy lập tức tới hiện trường phối hợp với người dân và lực lượng cứu hỏa tiến hành chữa cháy, đưa người bị nạn đi cấp cứu và bảo vệ hiện trường. Rất may mắn, chúng tôi đã cứu thoát được cả 9 người trong gia đình này".

Chiều cùng ngày, UBND phường Vĩnh Tuy và các cơ quan, đoàn thể của phường đã đến thăm hỏi, động viên gia đình ông Hào. Cùng với đó, đại diện UBND phường Vĩnh Tuy đã trao 10 triệu đồng ủng hộ gia đình người bị nạn.

Tin cùng chuyên mục