Phương pháp tư duy

  • 13/03/2015 07:33
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài

ANTĐ - Trong một buổi nói chuyện với sinh viên một trường đại học lớn tại Mỹ về phương pháp tư duy của con người, giáo sư Anbe Einstein đề nghị sinh viên đưa ra các câu hỏi, ông sẽ trả lời. Một sinh viên hỏi: “Làm thế nào để có được cách tư duy chuẩn xác nhất?”. Einstein trả lời: “Trước hết phải nhận thức được bản chất của vấn đề, tìm ra nguyên nhân dẫn đến vấn đề đó, tìm ra cách tiếp cận vấn đề sao cho hợp lý nhất”.

“Vậy thưa giáo sư, phương pháp rèn luyện khả năng tư duy nào hiệu quả nhất?”, một sinh viên khác hỏi. Einstein trả lời: “Trước khi trả lời, tôi có một ví dụ thực tế và một câu hỏi cho các bạn. Có 2 công nhân chui ra từ ống khói sau khi lau dọn ống khói, 1 người trông bẩn còn 1 người trông sạch, vậy theo các bạn: ai sẽ là người đi tắm trước?”.

Một sinh viên trả lời: “Theo em người trông bẩn tất nhiên phải đi tắm trước ạ”. Einstein lắc đầu: “Chưa chắc, vì người bẩn nhìn thấy người kia sạch sẽ nghĩ mình cũng như vậy nên sẽ không phải tắm”. Một sinh viên khác trả lời: “Theo em người trông sạch sẽ đi tắm trước, vì anh ta nhìn thấy người bẩn nên cũng nghĩ mình nên sẽ đi tắm ngay”. Một sinh viên khác lại cho rằng người công nhân bẩn sẽ đi tắm trước vì tự anh ta thấy mình bẩn nên phải đi tắm. 

Giáo sư Einstein vẫn lắc đầu: “Chưa có câu trả lời chính xác, có ai có câu trả lời khác không?”. Cả hội trường bàn tán xôn xao về các đáp án nhưngg không ai có đáp án nào khác với các đáp án đã đưa ra. Ra hiệu yên lặng, Einstein nói: “Các bạn có biết tại sao các câu trả lời vừa rồi đều chưa chính xác không? Vì cả 2 người công nhân cùng chui ra từ ống khói thì làm sao có chuyện một người sạch một người bẩn được, do đó ta chưa thể xác định được ai là người sẽ đi tắm trước”.

Tất cả sinh viên đều ồ lên gật đầu công nhận, Einstein nói tiếp: “Khả năng tư duy phụ thuộc vào mỗi người, mỗi người khác nhau sẽ có cách tư duy khác nhau nhưng muốn có được tư duy tốt thì các bạn nên nhớ một điều quan trọng, đó là phải có sự kết hợp chặt chẽ giữa lý luận và thực tế và để đầu óc thoát ra khỏi những lối mòn như tâm lý đám đông, thì tư duy mới chuẩn xác được”.

Theo Globallife

Tin cùng chuyên mục