Phóng xạ vũ trụ có thể gây bệnh Alzheimer

ANTĐ - Các nhà khoa học tại NASA mới đây cho biết, đã phát hiện ra các hạt phóng xạ có khả năng gây bệnh Alzheimer cho các phi hành gia. Tuy nhiên hiện tại họ chưa tìm ra biện pháp giúp các phi hành gia tránh những hạt này.
Các nhà khoa học đã phát hiện ra mối nguy hại tiềm ẩn trong các chuyến du hành vào không gian đó là sự phơi nhiễm phóng xạ trong không gian có thể gây hại cho não bộ và bệnh Alzeimer, một nhiên cứu mới công bố hôm thứ Hai (ngày 31-12-2012) cho biết.

Các sinh vật bị phơi nhiễm các hạt phóng xạ cứng giống với các hạt được tạo ra khi các vì sao bị nổ trong không gian cho thấy sự thoái hóa não diễn ra nhanh hơn ta tưởng. Não của các sinh vật này mắc căn bệnh giống với bệnh Alzheimer. Nồng độ phóng xạ ngang bằng với nồng độ mà các nhà du hành gặp phải khi thực hiện nhiệm vụ khám phá sao Hỏa.

Không giống các loại phóng xạ trong không gian khác, các hạt có họ hàng với kim loại sắt này có thể xuyên thủng lớp vỏ bảo vệ tàu không gian.

Phóng xạ vũ trụ có thể gây bệnh Alzheimer ảnh 1
Các hạt phóng xạ vũ trụ đang trở thành nguy cơ lớn đối với sự an toàn của các nhà du hành

“Nghiên cứu phương pháp chống các hạt phóng xạ này trên góc độ kỹ thuật hiện nay đang vô cùng khó khăn”, Kerry O’Banion, nhà nghiên cứu thuộc Đại học Rochester Medical Center đồng thời là trưởng nhóm nghiên cứu trên, trong một tuyên bố gần đây nói: “Để bảo vệ các phi hành gia khỏi các hạt phóng xạ thì tàu không gian phải có lớp bảo vệ bằng chì hoặc bê-tông dày 6 foot (hơn 1,8m)”.

Phát hiện trên là phát hiện mới nhất cho thấy vũ trụ có thể không phải là nơi dễ sống như các nhà khoa học từng hi vọng. Một cuộc nghiên cứu tiến hành trên 27 nhà du hành được công bố vào hồi tháng Ba cho thấy gần như tất cả họ đều có vấn đề về mắt và não sau khi trở về từ không gian. Các vấn đề bất thường này được cho là do áp lực lớn tác động lên não bộ do sự thiếu trọng lực của không gian gây ra. Các nghiên cứu trước đó cũng nói rằng phóng xạ vũ trụ có thể gây bệnh ung thư.

“Phóng xạ vũ trụ trong dải ngân hà đang là một nguy cơ rất tệ đối với các nhà du hành trong tương lai”, O’Banion nói. Đây là vấn đề nữa mà NASA phải quan tâm giải quyết khi thực hiện các kế hoạch của mình trong tương lai.