Phòng ngừa cúm đơn giản bằng phơi nắng

  • 08/03/2018 07:59
  • 0 bình luận
  • G.B
  • In bài
ANTD.VN - Một nghiên cứu mới đây của Mỹ phát hiện, tắm nắng sẽ giúp cơ thể hấp thụ nhiều vitamin D tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa bệnh cúm. 

Phòng ngừa cúm đơn giản bằng phơi nắng ảnh 1

Vitamin D giúp hệ miễn dịch chống lại các vi khuẩn và virus, vì vậy việc sử dụng vitamin D có thể giúp ngăn ngừa các bệnh như bệnh cúm. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng nhấn mạnh, phơi nắng không thể thay thế cho vaccine và các biện pháp phòng ngừa cúm khác. 

Ánh nắng mặt trời là nguồn cung cấp vitamin D tự nhiên dồi dào nhất. 80% vitamin D được tổng hợp khi tia cực tím của mặt trời chiếu vào da, giúp cơ thể hấp thụ canxi và phốt pho từ các nguồn thực phẩm tiêu thụ hàng ngày, có tác dụng tăng cường sức khỏe xương. Việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời còn giúp tăng số lượng bạch cầu cùng các kháng thể miễn dịch để giúp cơ thể tiêu diệt các loại vi khuẩn và virus gây bệnh. 

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, các bệnh như cảm cúm, viêm phổi và lao phổi thường xuất hiện, chuyển biến xấu hơn và gây tử vong nhiều hơn ở những mùa thiếu ánh sáng mặt trời. Ánh nắng mặt trời làm tăng lưu thông máu, đặc biệt ở các tĩnh mạch, giảm cholesterol và nhu cầu tiêu thụ ôxy ở cơ tim, giúp điều hoà huyết áp, từ đó hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Việc thường xuyên tắm nắng còn giúp giảm đau và chữa lành các vết thương một cách tự nhiên, đồng thời giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục sức khỏe của cơ thể sau phẫu thuật. 

Để đảm bảo an toàn, các chuyên gia khuyên rằng, nên tắm nắng trong khoảng 15-30 phút vào mỗi buổi sáng. Khi mới bắt đầu tắm nắng, chỉ nên phơi nắng khoảng 5 - 10 phút để làn da thích ứng dần với ánh nắng mặt trời. Thời điểm tắm nắng an toàn là 7h-9h sáng đối với mùa đông, 6h30-7h30 sáng đối với mùa hè. Vào thời điểm này, các tia tử ngoại thấp, không gây hại cho sức khỏe mà còn giúp da hấp thụ vitamin D.  Không nên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong khoảng thời gian từ 10h sáng đến 3h chiều vì những tia nắng lúc này thường gắt và có hại, ảnh hưởng xấu đến làn da, tăng nguy cơ ung thư da.

Theo Time

Tin cùng chuyên mục