Phòng dịch bệnh mùa mưa bão

  • 02/08/2015 06:09
  • 0 bình luận
  • Trâm Anh
  • In bài
ANTĐ - Mùa mưa, bão lũ đã bắt đầu, và sau bão lũ như thường lệ sẽ phát sinh nhiều yếu tố nguy cơ gây bệnh cho con người, vì vậy người dân cần chủ động phòng ngừa. 

Đầu tiên là việc môi trường bị ô nhiễm nặng nề sau bão lũ bởi xác động, thực vật bị phân hủy sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, virus phát triển mạnh.

Úng ngập khiến nước tràn khắp nơi, đặc biệt nước từ các hố ga, nhà vệ sinh công cộng, khu vực chứa nước thải sinh hoạt, hóa chất, dầu xăng, nước thải từ các khu công nghiệp và những dòng nước siêu bẩn này mang hàng tỷ mầm bệnh “trộn” vào các bể nước ăn, bể tắm, nhà cửa, khu vực công cộng...

Ngoài ra còn có thuốc trừ sâu, diệt cỏ từ những khu vực canh tác sẽ được phát tát ra môi trường. Bên cạnh đó, thời tiết thay đổi đột ngột, điều kiện sinh hoạt bị đảo lộn, thiếu nước sạch để dùng trong sinh hoạt hàng ngày, đại tiểu tiện trong điều kiện không đảm bảo vệ sinh, quần áo, giường chiếu không được khô ráo... cũng góp phần phát sinh bệnh tật.

Phòng dịch bệnh mùa mưa bão ảnh 1

Sau bão lũ, có hai nhóm bệnh lớn thường bùng phát trong các khu vực dân cư. Thứ nhất là nhóm bệnh phát sinh trực tiếp từ các nguồn bệnh trong vùng bão lũ. Bao gồm một số bệnh da liễu như nấm kẽ chân, nấm móng; viêm kẽ ngón tay, ngón chân (dân gian gọi là “nước ăn chân”); mẩn ngứa; viêm da...

Tiếp theo là các bệnh đường tiêu hóa hay gặp như tả, lỵ, thương hàn, nhiễm khuẩn, nhiễm độc thức ăn do vi khuẩn. Viêm gan virut A, E, một số các bệnh như đau mắt đỏ, viêm tai giữa nhiễm khuẩn... cũng dễ xảy ra trong các khu vực bị ngập lụt. 

Thứ hai là nhóm các bệnh phát sinh do các vector truyền bệnh phát sinh mạnh sau bão lũ. Đây là các bệnh rất dễ lây và bùng phát dịch trên diện rộng. Điển hình trong số này là bệnh sốt xuất huyết, sốt do virut thường và sốt rét. Nguồn nước tù đọng, thời tiết nóng ẩm tạo điều kiện cho muỗi và virus sinh sôi nảy nở chính là nguyên nhân gây bệnh cho người.

Để phòng bệnh, người dân cần chú ý một số điều sau: Trước khi bão lũ xảy ra, nên có một kế hoạch dự trữ nguồn nước và thực phẩm sạch như xây các bể kín dự trữ nước, phổ biến những quy trình xử lý nước sông suối tạo nước sạch cũng như các biện pháp cất giữ rau củ, quả trong nhiều ngày.

Đặc biệt, vấn đề vệ sinh (đại, tiểu tiện), xử lý nước thải sinh hoạt trong khi bão lũ phải được dự tính từ trước. Khi bão lũ đang xảy ra, người dân nên tuân thủ đúng các qui trình vệ sinh an toàn thực phẩm và sinh hoạt hàng ngày. Sau bão lũ, tập trung tổng vệ sinh nhà cửa, thau rửa bể, giếng khơi, làm sạch nguồn nước bằng phèn chua hoặc cloramin...

Chôn xác súc vật chết, lá cây, thân cây thối rữa, rắc vôi bột, khơi thông cống rãnh tránh úng ngập, luôn tuân thủ việc ăn chín, uống sôi, không tắm rửa ở ao hồ, sông ngòi và có thể chủ động tiêm vacine dự phòng một số bệnh nếu có nguy cơ lây nhiễm cao.

Chú ý mặc quần áo dài, ngủ màn, phun thuốc diệt muỗi nếu khu vực ở có muỗi.

Tin cùng chuyên mục