"Phòng chống tội phạm, không có việc gì là nhỏ"

ANTD.VN - “Bất cứ sự, vụ gì xảy ra ảnh hưởng đến an ninh, trật tự và sự bình yên của địa bàn, chúng tôi đều không có khái niệm “lớn, nhỏ”. Phát hiện, điều tra, xử lý đến tận cùng sự việc, và càng là những vấn đề gây bức xúc, lo lắng dư luận nhân dân, càng cần phải làm triệt để”, chỉ huy Công an quận Long Biên, Hà Nội chia sẻ.

Các tháng đầu năm 2019, cùng với những biện pháp, giải pháp quyết liệt thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và Công an thành phố về kéo giảm từ 5-10% số vụ phạm pháp hình sự, Công an quận Long Biên đã triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa xã hội, huy động tối đa sức mạnh người dân tham gia giữ gìn an ninh, trật tự.

Chuyên án…bắt ổ nhóm trộm cắp cây cảnh

Cuối tháng 7, đầu tháng 8, trong lần cùng tổ công tác Công an phường Bồ Đề về tiếp xúc, lắng nghe ý kiến của cán bộ cơ sở, chỉ huy Công an quận Long Biên lưu tâm đến một thông tin tưởng như rất “nhỏ”; đó là có 1 hộ gia đình 2 lần liên tiếp bị kẻ gian bứng trộm cây cảnh để trước cửa nhà. Lần thứ nhất, gia chủ không trình báo, vì cho rằng giá trị tài sản bị mất không cao; trình báo có khi lại…làm phiền các anh Công an. Nhưng lần thứ hai, chỉ sau vụ trộm thứ nhất vài ngày, thì câu chuyện lại khác. Rõ ràng có sơ hở thì kẻ gian mới lợi dụng được hoạt động phạm tội. Và liệu sau trò trộm cây, các hộ gia đình ở khu dân cư đó có bị nguy cơ mất mát tài sản khác?

"Phòng chống tội phạm, không có việc gì là nhỏ" ảnh 1

Một buổi giao ban nghiệp vụ của lực lượng điều tra tội phạm về ma túy - Công an quận Long Biên

Thông tin, cũng chính là băn khoăn của người dân, đã được chỉ huy Công an quận Long Biên nêu câu hỏi với chỉ huy Công an phường Bồ Đề. Thậm chí, cả việc xác định trách nhiệm của lực lượng chức năng trong công tác nắm tình hình, tuyên truyền, tuần tra phòng ngừa tội phạm. Cấp thiết hơn, chỉ huy Công an quận đã yêu cầu đội nghiệp vụ phối hợp cùng Công an cơ sở đánh giá kỹ vụ việc, từ đó xác lập chuyên án đấu tranh.

Sự chỉ đạo quyết liệt đối với vụ việc tưởng như “nhỏ” ấy, đã thu lượm kết quả tích cực. Ổ nhóm “dây chuyền khép kín” từ khâu trộm cắp đến tiêu thụ cây cảnh giá trị cao đã lộ diện. Hoạt động của ổ nhóm này tinh vi ở chỗ, chúng đi tăm tia cây cảnh có giá trị, chụp ảnh mang về cho đối tượng tiêu thụ xem, và khi kẻ mua gật đầu, xe cẩu nhỏ sẽ được trưng dụng đến hiện trường, lợi dụng đêm tối bứng cây về vườn. Quá trình điều tra mở rộng, cả vườn cây rộng lớn, trong đó nhiều cây cảnh nghi là tang vật các vụ trộm, đã bị Công an quận Long Biên phát hiện.

Một chuyên án – chiến công khác cũng đã được Công an quận Long Biên xác lập, phá thành công, từ một chi tiết tưởng như rất “nhỏ”. Đó là biểu hiện lén lút, bất thường của một người đàn ông, cứ xẩm tối lại xuất hiện ở một quán cà phê trong khu đô thị Việt Hưng, và luôn lăm lăm chiếc điện thoại di động sáng màn hình bởi thông số những trận bóng đá quốc tế.

Đầu tháng 4-2019, thông tin “lạ” về người đàn ông này được trinh sát hình sự Công an quận Long Biên nắm bắt; và đó cũng chính là điểm khởi phát để chuyên án trinh sát, truy xét trong ròng rã 2 tháng sau đó thành công, với việc bóc gỡ đường dây đánh bạc (chủ yếu là cá độ bóng đá qua mạng Internet) giao dịch số tiền lên đến  300 tỷ đồng. Tổng cộng, có 14 đối tượng đã bị khởi tố điều tra về các hành vi tổ chức đánh bạc và đánh bạc; đặc biệt, cơ quan Công an đã làm rõ, lật tẩy nhiều chiêu trò đối phó tinh vi của các đối tượng.

“Chọn” tội phạm, vi phạm “nóng” để đấu tranh

Thượng tá Tô Anh Dũng – Trưởng Công an quận Long Biên cho biết, những tháng đầu năm 2019, phạm pháp hình sự trên địa bàn đã giảm 5,3%, tỷ lệ khám phá án chung đạt 86%. Cùng với việc rút ngắn thời gian điều tra, khám phá án, Công an quận đã phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả nhiều ổ nhóm tội phạm hoạt động chuyên nghiệp, đối tượng trọng điểm, hoạt động gây bức xúc dư luận nhân dân.

"Phòng chống tội phạm, không có việc gì là nhỏ" ảnh 2

Điều tra viên, cán bộ Công an quận Long Biên đấu tranh đối tượng vi phạm pháp luật

“Chọn” tội phạm, vi phạm “nóng” để đấu tranh là một trong những cách làm của Công an quận Long Biên, trên cơ sở phối hợp chặt chẽ với các phòng nghiệp vụ của Công an thành phố, từ công tác rà soát, nắm tình hình, đối tượng và xây dựng kế hoạch thực hiện. Thượng tá Nguyễn Mạnh Sáng – Phó trưởng Công an quận Long Biên cho biết, đang và sẽ, đội nghiệp vụ Công an quận và 14 phường trên địa bàn tập trung bám sát chỉ đạo của Bộ Công an và Công an thành phố về kiềm chế và làm giảm 10% tình hình tội phạm, nâng cao tỷ lệ điều tra khám phá án, đặc biệt không để xảy ra tội phạm chuyên nghiệp, tội phạm “tín dụng đen”, tội phạm trộm cắp vặt, cướp, cướp giật gây bức xúc người dân.

Mục tiêu xuyên suốt ấy được tiến hành bằng các “gói” giải pháp. Thứ nhất, Cảnh sát hình sự tăng cường tuần tra, mật phục khép kín địa bàn, nhất là thời điểm ban đêm, ngoài giờ hành chính tại các địa bàn công cộng, địa bàn trống vắng, địa bàn giáp ranh. Bên cạnh đó, lực lượng cảnh sát trật tự, lực lượng tự quản, bảo vệ dân phố tăng cường tuần tra, đôn đốc công tác đảm bảo trật tự đô thị trên các tuyên phố, góp phần hạn chế và phòng ngừa tội phạm và các vi phạm pháp luật xảy ra.

Thứ hai, là chú trọng phát động phong trào quần chúng tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, tích cực phát hiện, tố giác tội phạm. Ở “gói” giải pháp này, đúng như chỉ huy Công an quận Long Biên chia sẻ, đang hình thành kênh thông tin rất hiệu quả, là sự tương tác giữa người dân với Cảnh sát khu vực qua ứng dụng điện thoại thông minh. Qua hơn 5 tháng (từ tháng 4-2019) triển khai rộng khắp kênh thông tin này ở 14 phường, đã có trên 700 lượt tương tác liên quan đến tình hình an ninh, trật tự, giúp Công an cơ sở xử lý kịp thời nhiều vụ việc.

Giải pháp quan trọng khác cũng đang được Công an quận Long Biên tập trung phát huy, là hệ thống camera giám sát an ninh, trong đó đẩy mạnh xã hội hóa đối với các cơ quan, doanh nghiệp, trường học, khu dân cư, để hình thành cơ chế giám sát xuyên suốt từ địa bàn dân cư đến Công an phường và Công an quận. “Trong nhiều vụ án, chuyên án được điều tra khám phá thành công thời gian qua, có “công” lớn của hệ thống camera an ninh bố trí rộng khắp trên địa bàn. Có thể thấy, camera an ninh khiến kẻ gian e dè, góp phần làm giảm tình hình tội phạm; và hình ảnh camera thu được đã phục vụ hữu hiệu công tác truy xét, giúp nâng cao tỷ lệ điều tra khám phá án”, Thượng tá Nguyễn Mạnh Sáng đánh giá.