Quận Long Biên, Hà Nội

Nắm kỹ, xử nghiêm vi phạm đô thị qua camera

  • 18/04/2019 16:59
  • 0 bình luận
  • MH
  • In bài
ANTD.VN - Hơn 200 camera an ninh được quận Long Biên, Hà Nội triển khai lắp đặt ở các tuyến đường, phố, ngõ trọng điểm về an ninh trật tự và trật tự giao thông – đô thị, vệ sinh môi trường đã và đang phát huy hiệu quả tích cực.

Được Thành phố chọn thí điểm mô hình trang bị, lắp đặt camera an ninh ở các địa bàn công cộng, cách làm và hiệu quả bước đầu của quận Long Biên đang được nhiều quận, huyện nhân rộng.

“Gốc” vững mạnh, người dân yên tâm

Trò chuyện với bác Đặng Văn Thành, tổ trưởng tổ dân phố số 5 phường Bồ Đề xung quanh mô hình camera an ninh, chúng tôi “vỡ” được nhiều suy nghĩ, mong muốn của người dân, cán bộ cơ sở, trong lĩnh vực giữ gìn an ninh, trật tự nói riêng. Đó là, một trong những điều cần thiết để có được một tổ dân phố vững mạnh, không thể thiếu yếu tố an ninh, trật tự ổn định và môi trường sống trong lành.

Nắm kỹ, xử nghiêm vi phạm đô thị qua camera ảnh 1Camera trên phố Nguyễn Sơn giúp "nắn" ý thức dừng đỗ xe đúng quy định

Với bác Thành, từ hơn 2 năm nay, mô hình trang bị, lắp đặt camera ở địa bàn công cộng mà quận Long Biên triển khai, đã giúp địa bàn tổ dân phố số 5 nói riêng, đạt được sự ổn định bước đầu, cái “gốc” vững. “Camera giúp người dân yên tâm khi vắng nhà, và khiến kẻ gian phải chùn, khi có ý định xấu”, bác Thành nhìn nhận, và chia sẻ, ở tổ dân phố số 5 phường Bồ Đề, hệ thống camera an ninh không chỉ đơn thuần là giúp “phòng gian”.

Đơn cử như ngõ 53 phố Bồ Đề, mấy năm trước, cứ mỗi lần đi qua là cán bộ cơ sở đều cảm thấy xấu hổ, thấy ngượng; bởi rác vứt tràn lan, không có thời điểm. Cán bộ cơ sở lắp biển báo, đề nghị bà con vứt rác đúng giờ, đúng nơi quy định. Nhưng biển bảo chẳng mấy tác dụng. Sáng kiến khác hình thành, là thuê 1 người “xe ôm” ở khu vực đó dùng điện thoại di động quay, chụp những người thiếu ý thức, để phản ảnh lại với tổ dân phố. Được một thời gian ngắn, bác “xe ôm” xin từ chối công việc, vì ngại bị người dân trong ngõ trách là “hớt lẻo”.

Cho đến ngày chủ trương xã hội hóa lắp đặt camera an ninh về đến ngõ 53 Bồ Đề, mọi sự đã hoàn toàn thay đổi theo chiều hướng tích cực. Tuyệt nhiên không còn ai vứt rác bừa bãi, không đúng giờ quy định. “Cán bộ cơ sở chúng tôi không có thẩm quyền xử phạt, nhưng qua camera, chúng tôi sẽ đến tận nhà người nào đổ rác sai quy định, để nhắc nhở, tuyên truyền. Chủ nhà ngại lắm chứ, tiếp thu ngay. Cứ thế, người nọ rỉ tai người kia, chấp hành đúng quy định đổ rác, vừa đảm bảo môi trường chung”, bác Thành hào hứng kể.

Đánh giá cao tác dụng của camera an ninh cũng là tâm trạng của bác Nguyễn Ngọc Thành, tổ trưởng tổ dân phố 19 phường Ngọc Lâm. Bác Thành kể, từ ngày camera an ninh được lắp đặt, mấy tụ điểm công cộng mà đám thanh niên “đầu đỏ, đầu xanh” thường tụ tập, vãn hẳn. Hàng quán cũng không ngang nhiên lấn hè, bán quá giờ quy định. Thiết thực nhất là công tác xử lý va chạm, tai nạn giao thông. “Mấy hôm trước tôi được các anh Công an phường mời ra làm nhân chứng vụ va quệt giữa 1 xe buýt và xe máy. Mình chứng kiến rõ xe buýt đi lấn làn, thế mà tài xế còn cố chỉnh lái về phần làn đúng, rồi xuống xe và…cãi. “Đen” cho anh ta vị trí va chạm đúng góc quay camera; những hình ảnh ghi lại khiến việc phân định đúng – sai trở nên đơn giản”, bác Thành nhớ lại.

Trợ giúp đắc lực công tác phòng, chống tội phạm

Cũng từ hơn 2 năm nay, mỗi khi có sự việc liên quan đến an ninh, trật tự xảy ra ở địa bàn công cộng, việc trích xuất camera an ninh đã thành “nếp” của Công an quận Long Biên.

Nắm kỹ, xử nghiêm vi phạm đô thị qua camera ảnh 2Hệ thống camera an ninh được kết nối từ đường phố về trụ sở Công an và điện thoại di động của lãnh đạo quận, phường

Được Quận ủy, UBND quận giao nhiệm vụ là cơ quan Thường trực khai thác hình ảnh camera an ninh, Trung tá Tô Anh Dũng – Trưởng Công an quận đánh giá: “Với khoảng 230 camera an ninh được lắp đặt ở các tuyến đường, phố, ngõ trọng điểm về an ninh, trật tự, giao thông đô thị và vệ sinh môi trường tại 14 phường; cùng với hàng trăm camera của các hộ gia đình, cơ quan, trường học… quận Long Biên đã xây dựng, hình thành được hệ thống kiểm soát tình hình liên hoàn, phát huy hiệu quả trên nhiều lĩnh vực”.

Điều đáng chú ý, con số 230 camera được triển khai lắp đặt từ hơn 2 năm nay, thực hiện theo mô hình xã hội hóa; có nghĩa, nó xuất phát từ nhận thức, nhu cầu và đánh giá tính cần thiết của chính người dân, cơ quan, doanh nghiệp, đối với chiếc camera.

Cơ chế sử dụng – vận hành camera an ninh mà Công an quận Long Biên đang thực hiện, cũng được đánh giá cao. Đó là từ ít nhất 230 điểm quan sát ở địa điểm công cộng, những dữ liệu, hình ảnh được kết nối về trụ sở 14 Công an phường, về bộ phận trực ban hình sự Công an quận, và kết nối với điện thoại di động của lãnh đạo Quận, lãnh đạo 14 phường trên địa bàn. Yêu cầu đặt ra đối với lực lượng chức năng, chính quyền cơ sở trong công tác tiếp nhận, xử lý hình ảnh qua camera, là “nhanh và triệt để nhất”. Mọi vi phạm bị phát hiện qua hình ảnh, sẽ phải được báo cáo kết quả giải quyết bằng hình ảnh, nhất là công tác xử lý vi phạm trật tự đô thị.

Camera an ninh thời gian qua, còn giúp lực lượng Công an truy xét đối tượng trong nhiều vụ án hình sự. Như vụ cướp “xe ôm” ở tổ 1 Thạch Cầu, phường Long Biên; bắt 2 đối tượng thu tang vật chỉ sau 1 ngày gây án. Vụ bắt đối tượng cướp tài sản và làm nhục người khác xảy ra ở tổ 6 phường Thượng Thanh. Vụ bắt 3 đối tượng trộm xe cắp máy ở phường Phúc Lợi; và gần đây nhất, hôm trung tuần tháng 4-2019, thủ phạm dùng súng cướp tài sản trên phố Ngọc Lâm, cũng đã bị bắt giữ từ hình ảnh do camera ghi lại…

Sự tin tưởng, ủng hộ của người dân; những kết quả bước đầu trên toàn diện các lĩnh vực…đây là động lực để quận Long Biên xây dựng kế hoạch nâng cao hơn nữa tính năng, công dụng, độ phủ sóng camera an ninh trong thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục