Phố Hàng Mã vắng bóng người mua đồ cúng Rằm tháng 7

  • 12/08/2022 10:55
  • 0 bình luận
  • Mai Hà
  • In bài
ANTD.VN - Rằm tháng 7 phố Hàng Mã, thay vì bán siêu xe, biệt thự như trước kia thì nay lại bán đồ chơi Trung thu rực rỡ.

Theo tín ngưỡng dân gian, Rằm tháng 7 là ngày xá tội vong nhân, cũng là Lễ Vu Lan báo hiếu cha mẹ. Đây là dịp quan trọng để con cháu thể hiện sự biết ơn với tổ tiên ông bà và những người đã khuất. Nhiều gia đình thường sắm sửa thêm đồ vàng mã để đốt cho người đã mất, bày tỏ lòng thành. Đây cũng là thời điểm thị trường vàng mã nhộn nhịp nhất trong năm.

Phố Hàng Mã vắng bóng người mua đồ cúng Rằm tháng 7 ảnh 1

Phố Hàng Mã đìu hiu ngày rằm tháng 7.

Hàng Mã (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) nơi được biết là thủ phủ bán vàng mã. Trước đây cứ đến rằm tháng 7 con phố này nhộn nhịp người mua kẻ bán. Nhưng giờ vắng lặng hẳn. Bà Hương, chủ một cửa hàng tại đây chia sẻ: Mấy năm nay sức mua đồ vàng mã rằm tháng 7 giảm nhiều, chỉ bằng 1/4 -1/5 so với trước đây. Có thể do lạm phát, kinh tế khó khăn nên người mua thắt chặt chi tiêu.

Phố Hàng Mã vắng bóng người mua đồ cúng Rằm tháng 7 ảnh 2

Các cửa hàng vắng khách mua

Chỉ chọn mua ít tiền vàng và quần áo, chị Nguyễn Bích Liên, ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, cho biết: Mua nhiều đốt nhiều vừa lãng phí vừa gây ô nhiễm môi trường, lại dễ cháy nổ nên năm nay tôi chỉ mua ít thôi”.

Cùng quan điểm, bà Nguyễn Bích Hạnh, trú phường Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội, bảo: Mới cách đây mấy ngày có nhà ở phố Hoàng Đạo Thành, quận Thanh Xuân, cháy do chủ nhà đốt vàng mã quên không đổ tàn. Cơ quan chức năng cũng khuyến cáo hạn chế đốt vàng mã nên tôi nghĩ ngày này thành tâm là chính chứ không phải cứ đốt thật nhiều mới là tốt.

Phố Hàng Mã vắng bóng người mua đồ cúng Rằm tháng 7 ảnh 3

Phố Hàng Mã ế ẩm khách mua

Theo ghi nhận, người mua chủ yếu mua những món đồ nhỏ như tiền vàng, quần áo. Những đồ to như nhà, xe, ngựa... hầu như vắng bóng người hỏi mua. Các mặt hàng như quần áo, giày dép, mũ nón có giá dao động từ 35.000 - 40.000 đồng. Còn các loại như laptop, điện thoại, tivi, nhà cao tầng, tủ quần áo, máy bay, ô tô tùy thuộc vào chất liệu và kiểu dáng có giá từ vài trăm đến vài triệu đồng.

Hai ngày 14 và 15 âm lịch tháng 7, Hà Nội lại mưa nhiều do ảnh hưởng cơn bão số 2 nên phố Hàng Mã càng ế ẩm, đìu hiu. Người bán "ngồi chơi xơi nước" từ sáng đến chiều không có khách.

Phố Hàng Mã vắng bóng người mua đồ cúng Rằm tháng 7 ảnh 4

Quấn áo có giá từ 30.000-50.000 đồng/bộ

Vì vắng bóng người mua hàng mã cúng Rằm nên nhiều cửa hàng chuyển sang bán đồ chơi Trung thu. Bà Nguyễn Thị Liên, một tiểu thương tại đây cho biết: Bán hàng mã rằm tháng 7 ế ẩm nên tôi đổi hướng nhập hàng Trung thu về bán sớm. Ngày cuối tuần cũng đông khách mua do bố mẹ cho con cái lên chơi phố cổ. Giờ suy nghĩ của người dân đã thay đổi, không muốn tốn nhiều tiền vào đồ vàng mã nữa.

Tin cùng chuyên mục