Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đánh giá Hà Nội phòng chống Covid-19 hiệu quả

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đánh giá Hà Nội đã triển sáng tạo, hiệu quả các biện pháp tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện phòng chống Covid-19.
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cùng lãnh đạo TP tại phên họp

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cùng lãnh đạo TP tại phên họp

Phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 3 HĐND TP Hà Nội sáng 7-12, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định, đóng góp vào thành tựu chung của cả nước, với sự nỗ lực phấn đấu, đoàn kết, quyết tâm cao, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, có nhiều cách làm năng động, sáng tạo, xuất hiện nhiều mô hình, điển hình tiên tiến, để đưa đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống.

Đặc biệt, trong công tác phòng chống dịch Covid-19, Hà Nội đã triển khai đồng bộ, sáng tạo, hiệu quả các biện pháp tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện phòng chống dịch. Tổ chức xét nghiệm phát hiện sớm ca nhiễm trong cộng đồng, khoanh vùng xử lý ổ dịch kịp thời; tập trung bố trí nhân lực, vật lực cho các khu cách ly, điều trị và kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh.

An sinh xã hội được bảo đảm, các chính sách xã hội được thực hiện kịp thời, đúng đối tượng, nhất là các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn với tinh thần “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, “Bảo đảm an sinh xã hội là trọng yếu”. Trên cơ sở Nghị quyết 30 và 268 của Quốc hội, Thành phố đã rà soát, đề xuất thêm các chính sách hỗ trợ đặc thù đối với một số đối tượng yếu thế, đối tượng chính sách và doanh nghiệp để góp phần giảm bớt khó khăn do tác động của dịch Covid-19.

Lan tỏa những đổi mới trong hoạt động của Quốc hội; bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương và thành phố, Đoàn đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội tiếp tục được đổi mới về phương thức hoạt động, chọn đúng các vấn đề quan trọng, cấp bách để quyết định, giám sát, chất vấn, sát với thực tiễn..

"Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tôi ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương tinh thần trách nhiệm, chủ động, bài bản, sáng tạo trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp tổ chức thực hiện của các cấp, các ngành, đặc biệt là sự ủng hộ, đồng thuận của cử tri và các tầng lớp nhân dân thành phố", Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nhấn mạnh.

Trong bối cảnh, tình hình thế giới có nhiều diễn biến nhanh chóng, khó lường; dịch Covid-19 còn đang diễn biến phức tạp, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố tiếp tục phát huy truyền thống của Thủ đô anh hùng, nghìn năm văn hiến, đoàn kết, thống nhất, nỗ lực phấn đấu, biến quyết tâm chính trị thành hành động cụ thể, thiết thực, tạo đột phá mới trong điều kiện bình thường mới.

Với vị thế Thủ đô, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội khẳng định: “Tăng trưởng, phát triển kinh tế - xã hội của Hà Nội có tác động tích cực tới chỉ tiêu tăng trưởng của toàn quốc, do vậy mục tiêu tăng trưởng bền vững của thành phố Hà Nội là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng để khẳng định vai trò, vị trí của Thủ đô”.

Tại kỳ họp này, đại biểu HĐND TP cần đánh giá, phân tích chính xác tình hình, làm rõ ưu điểm, khuyết điểm và nguyên nhân, có giải pháp quyết liệt, thận trọng nhưng linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành, phù hợp với tình hình thực tiễn; Chủ động phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành Trung ương để tổng hợp, báo cáo và đề xuất cơ chế, chính sách, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, rào cản phát triển để Trung ương xem xét, xử lý theo thẩm quyền.

Tiếp tục tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nghiêm minh trong quản lý đô thị, quản lý đất đai; xử lý nghiêm những vi phạm về trật tự xây dựng, an toàn giao thông; đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật, các công trình trọng điểm, lao động, việc làm, thể hiện rõ vai trò là động lực quan trọng đối với phát triển vùng đồng bằng sông Hồng và cả nước; thực hiện tốt bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh đô thị.

Đẩy mạnh cải cách, đơn giản hoá thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tập trung giải quyết các điểm nghẽn, bất cập, tạo điều kiện thông thoáng cho nhà đầu tư, doanh nghiệp. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, minh bạch hóa, công khai hóa quy trình giải quyết thủ tục hành chính.

Đẩy mạnh việc giải ngân, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công, giải quyết vướng mắc trong thủ tục hành chính, đẩy nhanh thủ tục phê duyệt, điều chỉnh các chính sách mới.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát bểu tại phiên họp

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát bểu tại phiên họp

Nâng cao vai trò và trách nhiệm của HĐND trong việc thực hiện quyết định các vấn đề quan trọng của thành phố. Tập trung giám sát những vấn đề quan trọng, vấn đề nhân dân đang quan tâm, chủ động phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, cơ quan thông tin báo chí trong việc xem xét, giải quyết dứt điểm các kiến nghị chính đáng của cử tri và các kết luận sau giám sát.

Tiếp tục làm tốt công tác tiếp xúc cử tri để nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, góp phần nâng cao vai trò, vị trí và hiệu quả hoạt động của HĐND.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đánh giá, kỳ họp lần này, HĐND TP thể hiện tinh thần đổi mới, nâng cao chất lượng kỳ họp, dành gần 1 ngày cho hoạt động thảo luận và 1 ngày cho hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn, sẽ tạo không khí nghị trường; có nhiều thời gian trao đổi, tranh luận, phát huy vai trò, trách nhiệm và trí tuệ của các đại biểu Hội đồng nhân dân.

“Với tinh thần đó, tôi tin tưởng, kỳ họp này sẽ là một kỳ họp trí tuệ, dân chủ, đổi mới, xem xét, quyết nghị nhiều nội dung quan trọng, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu phát triển năm 2022 và cả nhiệm kỳ 2021-2026”, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn bày tỏ.