Hà Nội sẽ kiểm soát, thích ứng linh hoạt với Covid-19 thế nào trong năm 2022?

  • 07/12/2021 09:28
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN -  Sáng 7-12, tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 3 HĐND TP Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải đã báo cáo tóm tắt công tác phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố trong năm qua và phương hướng trong năm 2022.
Hà Nội sẽ kiểm soát, thích ứng linh hoạt với Covid-19 thế nào trong năm 2022? ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải phát biểu tại kỳ họp

Kiểm soát Covid-19 hiệu quả nhờ sự ủng hộ của người dân

Theo đó, trước bối cảnh dịch bệnh Covid-19 có những diễn biến hết sức phức tạp và khó lường, trong khi đó, đặc thù của Hà Nội là đầu mối giao thương đi lại của cả nước và quốc tế, là nơi có mật độ dân số cao, là nơi tập trung của nhiều trường đại học, cao đẳng, nhiều bệnh viện (đặc biệt là các bệnh viện tuyến cuối của Trung ương)... do đó, nguy cơ và rủi ro đối với dịch bệnh luôn ở mức rất cao.

Hưởng ứng lời kêu gọi của đồng chí Tổng Bí thư, với sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt, kịp thời của Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ban, ngành Trung ương, sự hỗ trợ, giúp đỡ có hiệu quả của các địa phương bạn; và sự vào cuộc thực chất, hiệu quả của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là lực lượng tuyến đầu (các y, bác sỹ, các lực lượng công an, quân đội) và sự ủng hộ, góp công, góp sức, đoàn kết đồng lòng của người dân và cộng đồng doanh nghiệp, thành phố Hà Nội đã chủ động, khẩn trương triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh với mục tiêu trên hết, trước hết là sức khỏe, an toàn của nhân dân, đồng thời luôn duy trì, không để đứt gãy các chuỗi sản xuất, cung ứng, trong đó, tập trung triển khai 3 nhóm nội dung trọng tâm để kiểm soát dịch bệnh.

Cụ thể, Hà Nội đã thực hiện truy vết, xét nghiệm thần tốc, xử lý ổ dịch trên địa bàn (đặc biệt là tận dụng tối đa thời gian vàng trong thời điểm giãn cách xã hội) nhằm sàng lọc F0 (đợt cao điểm nhất là từ 08/9-15/9 đã xét nghiệm gần 4.200.000 mẫu) với việc huy động toàn bộ lực lượng y tế trong và ngoài công lập, sinh viên các trường cao đẳng, đại học cùng lực lượng hỗ trợ của 12 tỉnh phía Bắc.

Thực hiện việc phong tỏa, cách ly theo phương châm “phong tỏa hẹp, quản lý chặt” và từng bước chuyển trạng thái theo chủ trương của Trung ương để đảm bảo công tác phòng chống dịch hiệu quả, kịp thời, đồng thời giảm thiểu ảnh hưởng đến đời sống nhân dân, gắn với lộ trình mở cửa nền kinh tế.

Ở “mặt trận thứ hai”, Hà Nội đã triển khai chiến dịch tiêm chủng diện rộng trên địa bàn Thành phố với quy mô lớn nhất từ trước tới nay (bình quân mỗi ngày trong chiến dịch đã tiêm được 420.000-550.000 mũi, ngày cao điểm nhất đã tiêm trên 600.000 mũi).

Đến nay, đã có gần 6,2 triệu người (tương ứng 94,2% người dân từ 18 tuổi trở lên) được tiêm mũi 1 (trong đó tỷ lệ tiêm mũi 1 cho người trên 50 tuổi là 87,8%), trên 5,5 triệu người (tương ứng 84,6% người dân từ 18 tuổi trở lên) được tiêm mũi 2 (trong đó tỷ lệ tiêm mũi 2 cho người trên 50 tuổi là 82,3%).

Đồng thời, ngay sau khi có hướng dẫn của Trung ương, Thành phố đã xây dựng kế hoạch và triển khai tiêm chủng vắc xin cho trẻ em từ 12-17 tuổi gắn với thực hiện lộ trình cho học sinh đến trường; đến nay, thành phố đã triển khai tiêm bao phủ cho 92,2% trẻ em từ 15-17 tuổi và 41,4% cho trẻ em từ 12-14 tuổi.

Khẳng định “công tác phòng, chống dịch được xác định là nhiệm vụ trọng tâm từ cấp thành phố đến cấp cơ sở, với phương châm người dân là chiến sỹ là trung tâm phục vụ, là chủ thể phòng, chống dịch”, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết Hà Nội đã thành lập 4.573 tổ Covid-19 cộng đồng; củng cố và nâng cao năng lực của hệ thống y tế trên địa bàn, đặc biệt là hệ thống y tế cơ sở, sẵn sàng đáp ứng năng lực thu dung, điều trị trong các tình huống; xây dựng phương án điều trị tại các bệnh viện và cơ sở thu dung, điều trị F0 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ...

“Với các giải pháp đồng bộ, quyết liệt và sự ủng hộ tích cực của người dân và cộng đồng doanh nghiệp, tình hình dịch bệnh trên địa bàn đã cơ bản được kiểm soát, tạo tiền đề để thành phố triển khai kế hoạch phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong năm 2021 và các năm tiếp theo”, Phó Chủ tịch UBND TP khẳng định.

Hà Nội sẽ kiểm soát, thích ứng linh hoạt với Covid-19 thế nào trong năm 2022? ảnh 2

Học sinh lớp 12 ở Hà Nội được quay lại trường họp trực tiếp sau 7 tháng nghỉ để phòng chống Covid-19

"Mỗi người dân là 1 chiến sỹ phòng dịch"

Phó Chủ tịch UBND TP nhận định, năm 2022 là năm có ý nghĩa quan trọng với dự có những thuận lợi, cơ hội nhưng cũng còn nhiều khó khăn, thách thức đan xen, sẽ tác động trực tiếp đến sự phát triển của Thủ đô; tình hình dịch bệnh trên thế giới và ở nước ta còn diễn biến phức tạp, khó lường; có thể còn bùng phát các đợt dịch mới với những biến chủng mới, lây lan nhanh hơn và nguy hiểm hơn.

Từ đó, TP xác định thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh Covid19 trên địa bàn Thành phố và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Hà Nội sẽ quán triệt và thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ và Bộ Y tế về các giải pháp phòng, chống dịch bệnh;

Chủ động xây dựng, cập nhật và triển khai các kịch bản phòng, chống dịch bệnh tương ứng với các cấp độ dịch và thường xuyên đánh giá, công bố kịp thời để người dân và doanh nghiệp chuyển đổi trạng thái các hoạt động kinh tế, xã hội phù hợp.

Tiếp tục phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ, chung sức đồng lòng của cộng đồng doanh nghiệp và người dân Thủ đô trong công tác phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh Covid-19 với phương châm “5K + vắc xin + thuốc điều trị + công nghệ”; quán triệt thông điệp “mỗi người dân là một chiến sỹ, phòng chống dịch cho bản thân, cho gia đình và cho cộng đồng”.

"TP cũng sẽ đảm bảo tốt các điều kiện khám chữa bệnh; quan tâm đầu tư hệ thống bệnh viện điều trị tích cực và nâng cao tuyến y tế cơ sở, đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế hiện đại, tăng cường ứng dụng công nghệ mới và tăng cường đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành y tế Thủ đô. Phát huy vai trò của các cơ sở y tế tư nhân trong công tác phòng, chống dịch”, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết.

Tin cùng chuyên mục