Phiên xử Lê Văn Luyện: Gia đình bị hại gào thét, phẫn uất, "sát thủ" lạnh tanh

ANTĐ - Phiên tòa xét xử Lê Văn Luyện trong vụ thảm án, giết cả gia định chủ tiệm vàng Ngọc Bích, cướp vàng kết thúc ngày thứ nhất trong sự bức xúc, phẫn uất của gia đình bị hại.

(Mời bạn đọc theo dõi cập nhật thông tin phiên toà xét xử Lê Văn Luyện vào lúc 7h30 sáng mai 11-1-2012)

17h12 phút. Phiên tòa xét xử Lê Văn Luyện và các bị cáo liên quan trong vụ thảm án, giết cả gia định chủ tiệm vàng Ngọc Bích kết thúc ngày thứ nhất. 7h30 phút sáng mai, HĐXX tiếp tục trở lại làm việc.

Phiên xử Lê Văn Luyện: Gia đình bị hại gào thét, phẫn uất, "sát thủ" lạnh tanh ảnh 1
Lê Văn Luyện được dẫn giải, hộ tống về trại giam qua cửa sau của toà án

Hàng trăm người nhà nạn nhân trong và ngoài phiên tòa đã đứng dậy gào thét. Lực lượng công an phải đưa Luyện ra ngoài bằng cửa ngách của phiên tòa. Ở dưới sân tòa, 2 chiếc xe chở các bị cáo bị người dân vây kín. Phải rất vất vả lực lượng công an mới đưa được các bị cáo về trại tạm giam.

17h03 phút. Không khí trong phòng xử hiện đang vô cùng “nóng”.

Phiên xử Lê Văn Luyện: Gia đình bị hại gào thét, phẫn uất, "sát thủ" lạnh tanh ảnh 2
Anh Trịnh Quốc Sinh bức xúc phát biểu tại toà

Anh Sinh vô cùng bức xúc cho rằng ngoài số tiền bồi thường dân sự, nếu được thì gia đình còn yêu cầu gia đình hung thủ phải có trách nhiệm nuôi cháu Bích suốt đời. Cháu bây giờ chẳng khác gì tàn phế.
Ngay sau đó, anh Sinh nói từ giờ phút này, quyền đại diện nhờ ông chú.

16h 59 phút. Anh Trịnh Quốc Sinh khẳng định biết rõ chuyện này
vì anh thường xuyên sang nhà bị hại, đồng thời cũng là em trai mình nên biết được những tài sản trên. Hai ngày trước khi xảy ra vụ án, vợ chồng anh Sinh cũng sang nhà em trai ăn cơm.

Về việc yêu cầu bồi thường dân sự, phía gia đình bị hại đã có đơn gửi cho tòa.

16h56 phút, đại diện gia đình bị hại là Trịnh Quốc Sinh
trả lời HĐXX và cho rằng tang vật của vụ án còn thiếu 1 chiếc túi màu nâu và 2 chiếc điện thoại.

16h46 phút, HĐXX xét hỏi cô của Luyện là Lê Thị Định.
Bị cáo Lê Thị Định trả lời khá rõ ràng và to hơn so với những bị cáo khác.

Phiên xử Lê Văn Luyện: Gia đình bị hại gào thét, phẫn uất, "sát thủ" lạnh tanh ảnh 3
Bị cáo Lê Thị Định nói rất hối hận vì đã giúp cháu chạy trốn

Định nói ban đầu vì thương cháu nên đã không báo công an nhưng nay rất hối hận với hành vi phạm tội của mình.

16h 39 phút, Nghi khai nhận Luyện có nói chính là người gây ra vụ cướp tiệm vàng ở phố Sàn, lúc đó có cả bố Luyện và vợ bị cáo.

Phiên xử Lê Văn Luyện: Gia đình bị hại gào thét, phẫn uất, "sát thủ" lạnh tanh ảnh 4
Lê Văn Nghi đã biết lập công chuộc tội

Chính Nghi là người đưa Luyện sang Trung Quốc nhưng sau khi nhận thức được việc làm sai pháp luật của mình, Nghi đã lập công chuộc tội, giúp lực lượng công an câu nhử Luyện về gần biên giới.

16h35 phút, xong phần xét hỏi với Dương Thị Lược, chuyển sang phần xét hỏi Lê Văn Nghi.

16h29 phút, HĐXX xét hỏi bị cáo Dương Thị Lược là vợ của Trương Văn Hợp.


16h23: Chuyển sang hỏi Trương Văn Hợp, bác của Lê Văn Luyện.

Phiên xử Lê Văn Luyện: Gia đình bị hại gào thét, phẫn uất, "sát thủ" lạnh tanh ảnh 5
Trương Văn Hợp cũng thừa nhận bị truy tố là đúng tội

Trương Văn Hợp nói ban đầu không tin cháu mình phạm tội nhưng sau đó đã biết. Tuy nhiên lại không báo cho cơ quan công an, do vậy Hợp đồng ý với tội danh mình đã bị truy tố là không hề oan uổng.

16h 22 phút, kết thúc phần xét hỏi bị cáo Lê Văn Miên
.

Bị cáo Lê Văn Miên nói rằng sau khi Luyện bỏ trốn và có nghi ngờ con mình là hung thủ gây án. Sau khi Luyện gọi điện thoại về, Lê Văn Miên lên Lạng Sơn để gặp con.

Phiên xử Lê Văn Luyện: Gia đình bị hại gào thét, phẫn uất, "sát thủ" lạnh tanh ảnh 6
Bố của Luyện nói không oan khi bị xét xử.

Lê Văn Miên khai nhận trước tòa hành vi của mình bị VKS truy tố về tội che giấu tội phạm là không oan.

16h 12 phút, xét hỏi bị cáo Lê Văn Miên bố của Lê Văn Luyện.

Bố của Luyện cho biết tối hôm trước khi phạm tội, Luyện đã không ngủ ở nhà.

16h10. Trái với thái độ lầm lỳ, vô cảm của Lê Văn Luyện, người anh họ của Luyện là Trương Thanh Hồng thân hình gầy gò, khi được HĐXX hỏi đã trả lời khá rành rọt hành vi phạm tội của mình.

Phiên xử Lê Văn Luyện: Gia đình bị hại gào thét, phẫn uất, "sát thủ" lạnh tanh ảnh 7
Trương Thanh Hồng, anh họ của Lê Văn Luyện run sợ trước tòa

Hồng khai sau khi nhận được điện thoại của Luyện, y đã đi xe máy đến dốc Sàn để đón Luyện, đưa Luyện về nhà. Trong suốt quá trình này, Hồng chưa biết Luyện gây án, chính là sát thủ giết hại cả gia đình anh Ngọc.

Hồng còn khai nhận là người đưa Luyện ra trạm y tế xã băng bó vết thương. Cũng chính Hồng trực tiếp đưa Luyện ra bến xe để chạy trốn. Lúc này Hồng mới nghi Luyện đã làm một việc phạm tội tày đình nào đó.

15h50 phút, phần xét hỏi bị cáo Luyện đã xong.
Đến lượt bị cáo Trương Thanh Hồng là anh họ của Luyện được HĐXX xét hỏi.

15h40. Đại diện gia đình bị hại là anh Trịnh Quốc Sinh đứng dậy bày tỏ muốn đưa di ảnh của những nạn nhân lên trên để cho những người ngồi dưới phiên tòa có thể nhìn thấy. Tuy nhiên yêu cầu này bị HĐXX bác bỏ.

15h35. Trước tòa Luyện chỉ lo cho gia đình mình mà không hề nhắc tới các nạn nhân.

Sau khi HĐXX hỏi Luyện có suy nghĩ như thế nào, Luyện vẫn chú ý tới những người thân của mình mà không hề có một lời nào nói về những người bị hại.

Phiên xử Lê Văn Luyện: Gia đình bị hại gào thét, phẫn uất, "sát thủ" lạnh tanh ảnh 8
Luyện lí nhí khai hành vi phạm tội của mình trước tòa

15h25. Khi vị Chủ tọa phiên tòa hỏi Luyện về diễn biến quá trình gây án, Luyện đã im lặng khá lâu. Mặt cúi gằm xuống đất. Sau vài phút, Luyện lí nhí tường trình lại một phần quá trình gây án. Trước khi gây án, Luyện đã dành thời gian 1 ngày để loanh quanh gần ngôi nhà của anh Ngọc nhằm do thám quy luật hoạt động của gia đình nạn nhân. Sau khi đột nhập vào được nhà với mục đích cướp tài sản, Luyện nằm im trên gác chờ cơ hội ra tay.

Luyện khai “bị cáo giơ chân đạp ông chủ nhà ngã xuống cầu thang. Sau đó người vợ nạn nhân lao tới cứu chồng, bóp cổ bị cáo. Sau khi hạ sát hai vợ chồng và đứa con gái út, bị cáo thấy đứa bé gọi điện nên lao tới vung dao chém đứt tay cháu…”

Lê Văn Luyện nói nhưng khuôn mặt không chút cảm xúc. Khi HĐXX hỏi Luyện có nhìn thấy máu, có thấy ghê tay hay không, Luyện cúi mặt xuống im lặng.

HĐXX hỏi sau khi gây án xong, mang vàng về nhà cất có ai biết không? Lê Văn Luyện khai là “không”.

Trong suốt quá trình đi khâu vết thương, Luyện đã được người anh họ của mình chở đi đến trạm xá xã và tính tới kế hoạch bỏ trốn...

15h20 phút, Lê Văn Luyện vẫn đang khai diễn biến quá trình gây án. 

Câu hỏi đầu tiên vị chủ tọa này đã dành cho bị cáo Lê Văn Luyện. Bị cáo có nghe rõ bản cáo trạng của viện kiểm sát công bố chưa? Bị cáo Luyện nhỏ nhẹ, bị cáo đã nghe rõ. Bị cáo không có ý kiến gì?

Chủ toạ: Chiếc xe bị cáo mượn của bạn bè để làm gì? 

Bị cáo Lê Văn Luyện: Mượn để đem cầm cố để lấy tiền ăn tiêu và trả nợ.

Chủ toạ: Hiện chiếc xe bị cáo đã trả lại chưa

Bị cáo Lê Văn Luyện: Chiếc xe đã được chuộc và trả lại rồi ạ.

"Sau khi hạ sát hai vợ chồng và đứa con gái út, bị cáo thấy đứa bé gọi điện nên lao tới vung dao chém đứt tay cháu…” - Lê Văn Luyện nói nhưng khuôn mặt lạnh tanh, không chút cảm xúc.


15h 05 phút, ngay sau khi nghe đại diện VKS công bố toàn văn bản cáo trạng
, lập tức phía bị hại đã phản ứng cho rằng, việc những nạn nhân bị sát hại dưới bàn tay tàn ác của bị cáo Lê Văn Luyện thì đã rõ. Tuy nhiên, nhiều câu hỏi cũng được đặt ra liệu còn có đồng phạm khác trong vụ án này nên yêu cầu cơ quan tiến hành tố tụng phải điều tra làm rõ...

Ngoài việc chia sẻ với nỗi đau mất mát với phía gia đình bị hại, chủ tọa phiên tòa, Thẩm phán Thân Quốc Hùng đã một lần nữa nhắc nhở những người có mặt tham dự tại phiên tòa cần có ý thức giữ gìn trật tự.

Trong khi đại diện VKS đang công bố cáo trạng thì bỗng dưng một số người bị hại gào thét đòi giết cả nhà Luyện. Nhiều người thân của các bị hại bật khóc nức nở. Phiên tòa buộc phải tạm dừng và HĐXX yêu cầu mọi người có mặt tại phiên tòa giữ trật tự.
Ngay sau đó, các chiến sĩ công an làm nhiệm vụ đã kịp thời ổn định lại trật tự phiên tòa.
Phiên xử Lê Văn Luyện: Gia đình bị hại gào thét, phẫn uất, "sát thủ" lạnh tanh ảnh 9
Đại diện VKS công bố cáo trạng
Phiên xử Lê Văn Luyện: Gia đình bị hại gào thét, phẫn uất, "sát thủ" lạnh tanh ảnh 10
Hình ảnh người nhà nạn nhân quá bức xúc đã la hét ngay trong phòng xử cách đây 2 phút.

Phiên xử Lê Văn Luyện: Gia đình bị hại gào thét, phẫn uất, "sát thủ" lạnh tanh ảnh 11
Đại diện phía gia đình bị hại có mặt tại phiên tòa chiều nay

14h, đại diện gia đình bị hại gồm ông nội cháu Bích là ông Trịnh Văn Tín và ông Đinh Văn Hưng cùng anh Trịnh Quốc Sinh đã có mặt tại phiên xử.

Sau phẩn kiểm tra căn cước, HĐXX chuyển sang phần xét hỏi và hiện vị Kiểm sát viên giữ quyền công tố tại phiên tòa đang công bố toàn văn bản cáo trạng truy tố bị cáo Lê Văn Luyện và 5 bị các khác trong vụ án.

13h 45 phút, những người nhà nạn nhân chít khăn tang trắng trên tay cầm di ảnh của nạn nhân tiến vào phòng xử án. Trong số những người nhà nạn nhân có ông nội của cháu Ngọc Bích. Họ ngồi ở hàng ghế dành cho bị hại. Hiện trong phòng xử khá yên lặng, những người nhà bị hại cũng chưa tỏ thái độ phản đối phiên tòa như buổi sáng.

Đúng 13h30 phút
chiều nay, bị cáo Lê Văn Luyện cùng với 5 bị cáo liên quan đến vụ án đã có mặt tại phòng xử án. Tuy nhiên, đại diện phía bị hại vẫn vắng mặt nên HĐXX vẫn chưa thể tiếp tục phiên xử.
Phiên xử Lê Văn Luyện: Gia đình bị hại gào thét, phẫn uất, "sát thủ" lạnh tanh ảnh 12
Bị cáo Luyện tại phiên tòa chiều 10-1

Cũng giống như buổi sáng, đến thời điểm này, Lê Văn Luyện vẫn khá bình thản, không hề có biểu hiện gì khác. Phải chăng đúng như lời tâm sự với quản giáo trước đó, Luyện sẵn sàng đón nhận bất cứ mức án nào mà HĐXX tuyên phạt.

Ngồi sau đằng sau Luyện, bị cáo Lê Văn Miên luôn hướng ánh mắt dõi theo những phóng viên tác nghiệp rồi thỉnh thoảng nhìn lên thằng con tội lỗi của mình.

Sau khi kết thúc hội ý lần 2, HĐXX quyết định tuyên tạm nghỉ phiên tòa đến 13h30 phút chiều nay. Nhiều tiếng ồ trong phòng xử vang lên vì khá bất ngờ trước quyết định này. Trước đó, HĐXX khăng khăng bác ý kiến đề nghị hoãn phiên tòa của phía luật sư bào chữa cho bị hại. Ngay tại tòa vang lên những tiếng la hét của người nhà các nạn nhân. Ở ngoài cổng, hàng nghìn người dân quây chật kín cũng xôn xao. Lực lượng công an phải rất vất vả mới có thể đưa được các bị cáo ra ngoài, lên xe đưa về nhà tạm giữ.

10h20:
HĐXX quyết định tạm hoãn phiên tòa đến đầu giờ chiều, các bị cáo đã được đưa về nhà tạm giữ. Dự kiến, 1h30 chiều nay (10-1), tòa sẽ tiếp tục làm việc.

Phiên xử Lê Văn Luyện: Gia đình bị hại gào thét, phẫn uất, "sát thủ" lạnh tanh ảnh 13
Lê Văn Luyện được đưa về nhà tạm giữ

10h13: Chỉ ít phút sau khi quay trở lại tiếp tục điều hành phiên tòa, trước yêu cầu hoãn phiên tòa của luật sư bên phía bị hại, và quan điểm của vị đại diện VKSND giữ quyền công tố tại phiên tòa, HĐXX đã tuyên tạm nghỉ và hội ý lần 2.

10h5: Luật sư đại diện cho phía bị hại tiếp tục yêu cầu HĐXX hoãn phiên tòa vì lý do đã trình bày. Tuy nhiên HĐXX đã bác bỏ ý kiến này vì cho rằng sự vắng mặt của những người đại diện không ảnh hưởng tới phiên tòa và ảnh hưởng tới việc buộc tội các bị cáo. Liên quan đến vấn đề bồi thường dân sự, HĐXX cũng giải thích rằng, nếu những người đại diện, giám hộ cho cháu Bích vắng mặt thì HĐXX áp dụng theo quy định của pháp luật hoặc phát sinh tranh chấp thì sẽ khởi kiện ra tòa trong một vụ án khác.

Cho đến 9h50, HĐXX vẫn chưa thể quay lại phiên xử như sự mong đợi của nhiều người. Một số người thân của gia đình bị hại bỏ phiên tòa ra về

Trong khi phiên tòa vẫn đang tạm nghỉ để chờ HĐXX hội ý trước yêu cầu hoãn phiên tòa của luật sư phía bị hại với lý do nhân chứng duy nhất trong vụ án là cháu Trịnh Ngọc Bích vắng mặt, bất ngờ ở phía bên ngoài phiên tòa, một số người trong gia đình bị hại trong đó có ông nội của cháu Bích la hét, có những thái độ bức xúc.

Phiên xử Lê Văn Luyện: Gia đình bị hại gào thét, phẫn uất, "sát thủ" lạnh tanh ảnh 14  Phiên xử Lê Văn Luyện: Gia đình bị hại gào thét, phẫn uất, "sát thủ" lạnh tanh ảnh 15
Một số thân nhân của bị hải bỏ về (trái); lực lượng công an làm nhiệm vụ bảo vệ phiên tòa

Anh Trịnh Quốc Sinh nói, sợ ông nội cháu Bích quá sốc, ảnh hưởng đến sức khỏe nên đã yêu cầu người thân đưa ông về nhà. Bản thân anh Sinh cũng cho biết sẽ bỏ phiên tòa nếu thấy rằng phiên xử có dấu hiệu không công tâm.

Bên lề phiên tòa, Luật sư Nguyễn Bá Ngọc – Luật sư tham gia bào chữa cho bị cáo Luyện cũng cho biết, ông đồng tình với đề nghị của đại diện luật sư phía bị hại, đề nghị hoãn phiên tòa vì lý do nhân cháu Bích vắng mặt, trong khi đó người đại diện đồng thời cũng là người giám họ cho nhân chứng này không có mặt, nếu có hoãn là hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến đề nghị yêu cầu bồi thường dân sự mà phía bị hại đưa ra với số tiền 1,6 tỷ đồng, luật sư Ngọc cho rằng, việc đầu tiên là ưu tiên vấn đề thỏa thuận giữa các bên. Nếu hai bên không thỏa thuận được thì HĐXX sẽ căn cứ theo quy định của pháp luật.

Phía trong phòng xử, Luyện vẫn với thái độ lạnh lùng, thỉnh thoảng đưa ánh mắt quay xuống phòng xử như kiếm tìm và muốn nhắn nhủ điều gì với một ai đó. Đôi bàn tay nhuốm máu của Luyện cách đây vài tháng, giờ bị còng trong chiếc còng số 8. Những ngón tay với những móng dài nhìn thêm phần quái dị.

Phiên xử Lê Văn Luyện: Gia đình bị hại gào thét, phẫn uất, "sát thủ" lạnh tanh ảnh 16
Cận cảnh đôi bàn tay sát nhân, với "móng vuốt" dài ngoằng


Có vẻ như tội ác man rợ của Lê Văn Luyện khiến bạn đọc cả nước vẫn còn bàng hoàng. Thăm dò dư luận trên An ninh Thủ đô hiện đã có trên 72.000 lượt ý kiến, trong đó có tới 75,15% đề nghị nên sửa luật để có thể xử tù chung thân hoặc tử hình đối với Luyện. Chỉ có 12,52% đồng ý "xử theo luật hiện hành, 18 năm tù, cho Luyện cơ hội làm lại cuộc đời" và 12,32% cho rằng "Bản án lương tâm sẽ dày vò Luyện suốt cuộc đời".

Trong khi toà đang nghỉ hội ý, nhiều bạn đọc gửi phản hồi, gọi điện đến ANTĐ hỏi về phiên xét xử. 

"Công an nên để dân và gia đình tỏ hết nỗi lòng phẫn nộ trước nỗi đau mà tên sát thủ máu lạnh Luyện tàn sát. Hãy tử hình tên Luyện và tù nặng tội bao che của người cha, mẹ tên Luyện và kẻ khác bao che tội quá dã man này"- bạn đọc tên Quang phẫn nộ.

"Có một điều chắc chắn rằng tất cả mọi người đang dõi theo phiên tòa này đều phẫn nộ trước thái độ của tên Luyện. Nếu ko tử hình thì người dân cả nước đều bất bình" - Hoàng Đại Nhật.


8h43
, HĐXX vẫn đang nghỉ hội ý. Trong phòng xử, bị cáo Lê Văn Luyện và những người thân của mình cúi gằm mặt. Ngồi xung quanh Luyện và các bị cáo khác là những cán bộ chiến sỹ CA tỉnh Bắc Giang làm công tác giữ gìn ANTT.

Bên ngoài phòng xử, các phóng viên của cơ quan Thông tấn báo chí đang tác nghiệp và theo dõi sát sao phiên tòa. Liệu phiên tòa có bị hoãn hay không? Mời các bạn cập nhật thông tin diễn biến phiên xử trên ANTĐ.

Đúng 8h kém15, TAND tỉnh Bắc Giang bắt đầu phiên xử Lê Văn Luyện. Chỉ có 3 bị cáo được đưa tới gồm Lê Văn Luyện và 5 bị cáo khác đều là những người thân trong gia đình Lê Văn Luyện. Nhân chứng duy nhất trong vụ án là cháu Trịnh Ngọc Bích không có mặt tại phiên tòa.

Hội đồng xét xử (HĐXX) vụ án sáng nay gồm 5 người, trong đó có 3 thẩm phán và 2 Hội thẩm nhân dân. Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Thân Quốc Hùng - Phó Chánh tòa Hình sự, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang.

Hiện HĐXX đang tiến hành phần xác minh kiểm tra căn cước của các bị cáo và những người liên quan. 

Phiên xử Lê Văn Luyện: Gia đình bị hại gào thét, phẫn uất, "sát thủ" lạnh tanh ảnh 17
Toàn cảnh phiên tòa 

Cách đó vài phút trước giờ khai tòa, đại diện gia đình bị hại là anh Trịnh Quốc Sinh liên tục nói và yêu cầu gia đình Lê Văn Luyện phải bồi thường cho gia đình mình 1,6 tỷ đồng trong đó anh Sinh có liệt kê thông tin chi tiết về những chi phí cứu chữa, phục hồi sức khỏe cho cháu Bích...

Cũng tại phần bắt đầu phiên tòa, đại diện Luật sư tham gia bào chữa cho phía bị hại đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa vi nhân chứng duy nhất trong vụ án vắng mặt. Trước đề nghị này, hiện HĐXX đang tạm nghỉ hội ý.

7h46, Luyện và các bị cáo được dẫn giải vào trong toà trong tiếng gào thét, mắng chửi của người thân từ bên ngoài cổng toà. Trong chiếc áo sơ mi màu xanh nhạt, Luyện có vẻ hơi giật mình vì quá nhiều ánh đèn flash của máy ảnh phóng viên. Các bị cáo khác cũng cúi gằm mặt.

Phiên xử Lê Văn Luyện: Gia đình bị hại gào thét, phẫn uất, "sát thủ" lạnh tanh ảnh 18
Cận cảnh khuôn mặt của Lê Văn Luyện

Cho tới 7h30, mặc dù tiếng loa của tòa án thông báo những người có giấy triệu tập vào phiên tòa nhưng những người có liên quan trong đó có gia đình các nạn nhân vẫn đứng ngoài cổng. Dường như họ cố nán lại để nhìn thấy mặt Lê Văn Luyện ngay từ giây phút hắn được đưa tới. Cho tới thời điểm này, vẫn chưa thấy chiếc xe chở phạm, đưa Lê Văn Luyện tới tòa án.

Phiên xử Lê Văn Luyện: Gia đình bị hại gào thét, phẫn uất, "sát thủ" lạnh tanh ảnh 19
Người thân của gia đình bị hại có mặt ở cổng tòa từ rất sớm

Ngay từ 5h sáng, hàng nghìn người dân ở tỉnh Bắc Giang đã có mặt tại TAND tỉnh Bắc Giang. Những người thân của các nạn nhân đầu đội khăn tang trắng, mang theo di ảnh của người bị nạn cùng với những biểu ngữ đòi tử hình Lê Văn Luyện. Hàng trăm cảnh sát đã được triển khai khắp các ngã tư, khu vực xung quanh phiên tòa để tham gia đảm bảo ANTT.
Phiên xử Lê Văn Luyện: Gia đình bị hại gào thét, phẫn uất, "sát thủ" lạnh tanh ảnh 20
Lực lượng cảnh sát giữ gìn ANTT luôn nhắc nhở mọi người giữ gìn trật tự


Cũng tại TAND tỉnh Bắc Giang, hàng trăm cơ quan báo chí cũng đã có mặt, ghi lại những diễn biến đầu tiên của vụ án.

Ông nội của cháu Trịnh Ngọc Bích bức xúc đòi tòa án phải xử tử hình đối với Lê Văn Luyện. Người bác của cháu là Trịnh Quốc Sinh cũng đeo khăn tang trắng nói rằng vụ án vẫn chưa thật sự sáng tỏ khi cháu Bích nói thời điểm xảy ra vụ án có nhìn thấy 2 đối tượng.

Theo cơ quan điều tra, do túng tiền Luyện đã cầm cố chiếc xe máy của chú họ. Để chuộc xe, anh ta nảy sinh ý đồ cướp tiệm vàng; mua ba lô, đèn pin và dao phớ, dao gấp. Ngày 22/8/2011, Luyện lang thang tại huyện Lục Nam quan sát các cửa hàng vàng.

Tại phố Sàn, thấy tiệm vàng Ngọc Bích thấy có dễ dàng trèo lên tầng 3 đột nhập nên "chấm" ngôi nhà này. Khoảng 3h ngày 24/8/2011, khi trời bắt đầu nổi gió và mưa, Luyện trèo theo cây, leo lên ban công tầng 3 của tiệm Ngọc Bích. Cậy được cửa, hắn đi vào lục tìm tài sản ở một số phòng nhưng không phát hiện được tài sản gì.

Luyện định vào phòng ngủ của vợ chồng chủ nhà nhưng sợ không giết được cả hai, nên đi xuống tầng 1. Phát hiện hệ camera, chuông báo động chống trộm, cầu dao điện, anh ta ngắt cầu dao, rút dây camera. Luyện định cậy phá tủ trưng bày vàng, song e gây tiếng động, bị lộ nên quay lên tầng 3. Hắn chờ chủ nhà ra khỏi phòng ngủ sẽ bất ngờ giết chết từng người để dễ dàng cướp tài sản.

Đến khoảng 6h sáng, nghe thấy tiếng động, Luyện phát hiện anh Trịnh Văn Ngọc đang bê chậu quần áo lên tầng 3 nên bám theo. Luyện cầm dao tấn công ông chủ nhà... Nạn nhân giằng co với Luyện. Chị Chín đang ở tầng 2 nghe thấy tiếng kêu của chồng chạy lên tầng 3, hô hoán: "Cướp, cướp con ơi". Cứu chồng, chị xông vào đánh Luyện. Trong quá trình giằng co, chị Chín và Luyện bị trơn trượt ngã xuống sàn nhà, anh Ngọc vớ được con dao... Nhưng chủ nhà bị thương quá nhiều cũng không chống lại được Luyện. Hắn sau đó giết chết đôi vợ chồng này.

Biết trong nhà còn người, Luyện chạy xuống tầng 2 để "xử lý" tiếp. Thấy cháu Bích (con gái lớn của chủ tiệm vàng) đang cầm điện thoại, hắn vung dao chém đứt tay đứa trẻ lớp 3. Tưởng Bích đã chết, Luyện bỏ đi và sát hại tiếp bé gái 18 tháng tuổi đang nằm trên giường.

Sau khi tàn sát cả gia đình chủ tiệm vàng Ngọc Bích, Luyện phá tủ kính tủ lấy toàn bộ số vàng, gọi anh họ Trương Thanh Hồng đến đón. Sát thủ bỏ trốn tới Lạng Sơn, ngày 31/8, hắn bị bắt giữ. Cơ quan điều tra cho biết, Luyện đã cướp hơn 200 chỉ vàng ta, gần 153 chỉ vàng tây, một điện thoại di động. Tổng giá trị tài sản hơn 1,27 tỷ đồng.

Với hành vi giết chết vợ chồng anh Ngọc, cùng con gái mới 18 tháng tuổi, gây thương tật 76% cho bé Bích, Luyện bị đề nghị truy tố về các tội: giết người, cướp tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Cơ quan điều tra xác định, Luyện là thủ phạm duy nhất gây án. Hành động giết người của hắn "dã man, tàn bạo chưa từng có".

Liên quan vụ án, 4 người phải hầu tòa với Luyện do che giấu tội phạm gồm: Hồng, Lê Văn Miên (bố đẻ của Luyện), Lê Thị Định (cô của Luyện) và Lê Thanh Nghị (chú rể Luyện). Hai người bị truy tố không tố giác tội phạm là Trương Văn Hợp, Dương Thị Lược (bố, mẹ của Hồng).