Phẫu thuật tim thành công cho bệnh nhân 85 tuổi

  • 02/06/2016 07:30
  • 0 bình luận
  • Tú Anh
  • In bài
ANTĐ - Các bác sĩ Bệnh viện Tim Hà Nội vừa phẫu thuật thành công ca mổ tim phức tạp cho một cụ ông đã 85 tuổi, nhập viện trong tình trạng suy tim, suy thận, khó thở.

Phẫu thuật tim thành công cho bệnh nhân 85 tuổi ảnh 1TS.BS Nguyễn Sinh Hiền - Phó Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội thăm hỏi, chúc mừng sức khỏe bệnh nhân Nguyễn Xuân Toàn 

Trước đó, cụ Nguyễn Xuân Toàn, 85 tuổi, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội trong khi nằm viện để điều trị tràn dịch màng phổi vào khoảng đầu năm 2016 được phát hiện 1 động mạch bị tắc 90%. Hai tháng sau, những triệu chứng khó thở, tức ngực bắt đầu xuất hiện đã khiến cụ Toàn phải cấp cứu tại Bệnh viện Tim Hà Nội.

Tình trạng bệnh nhân lúc nhập viện có những biểu hiện khó thở, suy tim và đau ngực nhiều nên ngay lập tức các bác sĩ Bệnh viện Tim Hà Nội đã làm các xét nghiệm, phát hiện bệnh nhân bị hở van hai lá, hẹp van động mạch chủ, giãn động mạch chủ lên, kèm theo hẹp động mạch vành nặng. 

Trước bệnh tình của bệnh nhân nếu không tiến hành phẫu thuật ngay, tình trạng suy tim có thể diễn biến nặng hơn và dẫn đến tử vong. Tuy nhiên, có một trở ngại lớn đối với các bác sĩ, đó là bệnh nhân đã 85 tuổi, sức khỏe không được thuận lợi cho việc phẫu thuật.

Tuy nhiên, với quyết tâm cao của Ban Giám đốc bệnh viện, đội ngũ y bác sĩ cùng sự tin tưởng của bệnh nhân và người nhà, ca phẫu thuật tim cho bệnh nhân Nguyễn Xuân Toàn do Phó Giám đốc bệnh viện - TS. BS Nguyễn Sinh Hiền trực tiếp thực hiện để được tiến hành vào ngày 23-5.

Theo đó, các bác sĩ đã thay van động mạch chủ, sửa động mạch chủ lên và bọc lại bằng một động mạch nhân tạo, sửa van hai lá, bắc cầu nối mạch vành. 

TS. BS Nguyễn Sinh Hiền cho biết: “Mỗi năm, bệnh viện thực hiện từ 1.500 đến 1.700 ca mổ. Tuy nhiên, những ca mổ tim mà bệnh nhân ở độ tuổi cao và có nhiều tổn thương phức tạp như trên thì tương đối hiếm. Do đó, để thực hiện ca mổ khó này, kíp mổ đã phải thay đổi một số kỹ thuật, mọi khâu đều không được phép để xảy ra sai sót, nhằm làm sao thích ứng với một người đã 85 tuổi với những tổn thương tại nhiều cơ quan”.  

Với sự kết hợp nhịp nhàng, đồng bộ giữa các khâu cùng trình độ và tinh thần quyết tâm của các bác sĩ, sau 3 giờ phẫu thuật, ca mổ đã thành công và sau 1 ngày, bệnh nhân đã tỉnh và có thể rút nội khí quản.

TS. BS Nguyễn Sinh Hiền cũng khẳng định: “Chúng tôi luôn quan niệm, con người là vốn quý nhất, do đó phải không ngừng trau dồi cả chuyên môn hành nghề lẫn thái độ y đức để làm sao bệnh nhân vào viện có thể được hưởng sự chăm sóc tốt và an toàn”.

Chia sẻ về ca mổ tương đối hiếm gặp này, Ths. BS Nguyễn Đình Thái - Phòng Hồi sức, Khoa Gây mê Hồi sức, Bệnh viện Tim Hà Nội cho biết: “Ngay từ đầu chúng tôi xác định đây là một bệnh nhân nặng, có nhiều tổn thương, tuổi cao, thể trạng rất kém, chính vì vậy sẽ gây nhiều khó khăn cho ca phẫu thuật cũng như hồi sức sau mổ.

Nhưng với việc chuẩn bị kỹ lưỡng và bệnh nhân được trực tiếp TS.BS Nguyễn Sinh Hiền, Phó Giám đốc Bệnh viện tiến hành phẫu thuật thì ca mổ đã thành công và bệnh nhân đã hồi sức tích cực sau 2 ngày. Đây là một trong những trường hợp khó mà đòi hỏi chúng tôi phải có một quyết tâm cao, sự cẩn trọng, chuẩn bị mọi khâu và kỹ lưỡng, đồng  thời áp dụng những kỹ thuật mới trong chuyên môn”.

Phẫu thuật tim thành công cho bệnh nhân 85 tuổi ảnh 2Các bác sĩ Bệnh viện Tim Hà Nội thực hiện ca phẫu thuật

Xúc động trước tinh thần trách nhiệm của các y, bác sĩ Bệnh viện Tim Hà Nội, chị Nguyễn Thị Hồng Hải, con gái bệnh nhân tâm sự: “Khi nghe về tình trạng bệnh của bố tôi, gia đình đã rất lo lắng và từng quyết định không mổ nữa. Thế nhưng, với quyết tâm của bố tôi và của các y bác sĩ, chúng tôi đã tin tưởng vào các bác sĩ để tiến hành ca mổ này. Giờ gia đình đều rất vui mừng vì ca mổ đã thành công và bố tôi đang hồi phục từng ngày. Chúng tôi xin cảm ơn các bác sĩ đã cứu sống thành công và giúp bố tôi vượt qua cơn bạo bệnh”.

Tin cùng chuyên mục