Ngày 27-3, kết quả kiểm nghiệm đã được gửi về Cục An toàn thực phẩm. Theo đó, với các loại cá, cua và tôm, qua kiểm nghiệm 3 chỉ tiêu gồm: Chì, Cadimi và Asen đều dưới ngưỡng cho phép. Với các mẫu hến, ốc, trai, qua kiểm nghiệm có 2 chỉ tiêu về Cadimi và Chì dưới ngưỡng cho phép, riêng chỉ tiêu Asen vượt giới hạn cho phép trong khoảng 1,66-2,3 lần.
Theo TS Lâm Quốc Hùng, Trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm - Cục An toàn Thực phẩm, thủy sản nhiễm Asen ảnh hưởng tới sức khỏe con người đến mức độ nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó yếu tố quyết định là tổng lượng Asen tồn dư trong thực phẩm do một người ăn vào trong quá trình hay một thời gian nhất định. Khi lượng Asen vào cơ thể nhiều sẽ có ảnh hưởng nhất định gây ra các bệnh lý về gan, thận, da… Hơn nữa, một kết quả xét nghiệm chỉ có giá trị đại diện cho chính mẫu đó, do vậy, để đánh giá mức độ ô nhiễm kim loại nặng của loài thân mềm (như hến, ốc, trai) trên địa bàn Hà Nội cần tiếp tục kiểm tra và theo dõi trên diện rộng.