• Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành việc thông tin nước mắm truyền thống chứa asen

  Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành việc thông tin nước mắm truyền thống chứa asen

  ANTD.VN - Thủ tướng Chính phủ vừa giao thành lập đoàn kiểm tra liên ngành Bộ Công Thương, Bộ Nội vụ, Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Y tế, Bộ Công an, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, làm rõ tính chất, cơ sở pháp lý tiến hành hoạt động khảo sát, công bố kết quả khảo sát việc 67% mẫu nước mắm truyền thống chứa asen của Vinastas.

 • Bất an với nước sinh hoạt chung cư chứa độc tố

  Bất an với nước sinh hoạt chung cư chứa độc tố

  ANTĐ - Theo phản ánh, nhiều hộ dân sinh sống tại chung cư ở Hà Nội đang phải sử dụng nước sinh hoạt không đảm bảo chất lượng. Kết quả kiểm nghiệm của cơ quan chức năng cho thấy, nồng độ Asen, amoni ở một số khu vực đã vượt mức cho phép so với tiêu chuẩn. Nước không đảm bảo, người dân phải mua máy lọc để lấy nước ăn và phục vụ sinh hoạt khác. Trong khi chờ những giải pháp khắc phục từ cơ quan chức năng, hàng ngày người dân vẫn phải sử dụng nguồn nước không đảm bảo vệ sinh với nỗi lo lắng bất an.

 • Sự nguy hiểm của nguồn nước nhiễm thạch tín

  Sự nguy hiểm của nguồn nước nhiễm thạch tín

  ANTĐ - Hỏi: Gần đây báo chí đưa tin 100% mẫu nước ở Trạm cấp nước Mỹ Đình II chứa thạch tín vượt ngưỡng cho phép khiến gia đình tôi rất lo lắng vì chúng tôi đã sử dụng nguồn nước này nhiều năm. Xin hỏi bác sĩ nước chứa thạch tín ảnh hưởng đến sức khỏe như thế  nào?

 • Dừng cấp nước nếu không loại bỏ được Asen

  Dừng cấp nước nếu không loại bỏ được Asen

  ANTĐ - Chiều 3-7, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong đã đề xuất phương án giải quyết đối với hoạt động của Trạm cấp nước Mỹ Đình 2 – địa chỉ sản xuất nước sạch sinh hoạt nhiễm Asen vượt mức cho phép. Theo đó, yêu cầu Công ty HUDS  - chủ đầu tư xây dựng trạm, ngay trong tuần này phải có biện pháp xử lý Asen trong nước, nghiên cứu cơ chế lọc chậm trong thời gian xử lý để hạn chế tối đa hàm lượng các chất hóa học. 

 • Bể nước chung cư tồn dư chỉ tiêu lý, hóa có hại

  Bể nước chung cư tồn dư chỉ tiêu lý, hóa có hại

  ANTĐ - Sáng 2-7, Bộ Y tế kiểm tra đột xuất công tác quản lý chất lượng nước sinh hoạt tại khu đô thị Nam Đô (quận Hoàng Mai, Hà Nội) phát hiện nước tại bể chứa của khu đô thị này không đạt nhiều chỉ tiêu chất lượng. Trước đó, Bộ này cũng phát hiện nước do Trạm cấp nước Mỹ Đình 2 cung cấp có chứa hàm lượng asen cao gấp đôi mức cho phép.

 • Phát hiện ốc, trai, hến nhiễm Asen vượt ngưỡng

  Phát hiện ốc, trai, hến nhiễm Asen vượt ngưỡng

  ANTĐ - Nhằm xác minh thông tin hầu hết thủy sản tại các ao, hồ trên địa bàn Hà Nội đều bị nhiễm kim loại, mới đây Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã tiến hành kiểm tra ngẫu nhiên 13 mẫu thủy hải sản (gồm cá, cua, tôm, ốc, trai, hến) tại 6 chợ nội, ngoại thành của Hà Nội. 

 • Những xác ướp kỳ bí vùng sa mạc Chile

  Những xác ướp kỳ bí vùng sa mạc Chile

  ANTĐ - Hiếm có nơi nào trên thế giới, lại có nhiều xác ướp như ở sa mạc Atacama, thuộc miền Bắc Chile và 
  phía Nam Peru. Cả một vùng sa mạc tràn ngập xác khô 7.000 năm tuổi. Các xác ướp với đủ các tư thế nằm, ngồi, thậm chí là đang… cười. 

 • Kiểm nghiệm chim cút quay tại chợ Ninh Hiệp

  Kiểm nghiệm chim cút quay tại chợ Ninh Hiệp

  ANTĐ - Ngày 14-1, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Hà Nội cho biết đã có văn bản báo cáo Cục ATTP – Bộ Y tế kết quả kiểm soát ATTP đối với sản phẩm chim cút quay tại chợ Ninh Hiệp (Gia Lâm, Hà Nội). 

 • Hóa chất nguy hiểm hiện diện trong nhà

  Hóa chất nguy hiểm hiện diện trong nhà

  ANTĐ - Đầu năm 2013, Liên hợp quốc đã có cảnh báo về một loạt hóa chất có thể gây rối loạn nội tiết, bệnh mãn tính và vô sinh, một mối đe dọa đối với sức khỏe toàn cầu. Trong số khoảng 80.000 hóa chất được sử dụng trong đời sống, có 1.300 hóa chất mà chúng ta đang tiếp xúc với chúng hàng ngày.

 • 5 thực phẩm dễ nhiễm Asen

  5 thực phẩm dễ nhiễm Asen

  ANTĐ - Mặc dù là thuốc trừ sâu độc hại nhưng asen vẫn được sử dụng trên một số loại thực phẩm, hoặc có tự nhiên như trong nước và đất. Kim loại nặng này đã trở thành phổ biến trong chế độ ăn uống hàng ngày. 

 • Asen trong gạo không gây ung thư ngay

  Asen trong gạo không gây ung thư ngay

  ANTĐ - Theo Cục Quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA), hàm lượng asen (thạch tín), một chất gây ung thư có trong gạo không gây ảnh hưởng đến sức khỏe ngay lập tức. 

 • Chưa phát hiện tăm, đũa tre có chất độc hại

  Chưa phát hiện tăm, đũa tre có chất độc hại

  ANTĐ - Chiều 5-9, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết, Chi cục này vừa lấy 6 mẫu tăm vip, 5 mẫu đũa dùng một lần tại một số chợ trên địa bàn để kiểm tra chất bảo quản, như natri sufil, lưu huỳnh dioxit, kim loại nặng như asen, chì, cadmi. 

 • Nước uống trực tiếp với thiết bị lọc Asen

  Nước uống trực tiếp với thiết bị lọc Asen

  ANTĐ - Thời gian vừa qua, câu chuyện về hàng trăm hộ dân ở Phú Mỹ, xã Mỹ Đình, Từ Liêm (Hà Nội) phát hiện nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm Asen khiến dư luận xôn xao, lo ngại. Tuy nhiên vấn đề có thể được giải quyết với bộ lọc Asen “Made in Vietnam” 100%.

 • Thuốc cảm cúm chứa chất độc hại

  Thuốc cảm cúm chứa chất độc hại

  ANTĐ - Kênh truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV đưa tin nhà sản xuất dược phẩm hàng đầu Trung Quốc đã ngừng bán thuốc chữa cảm cúm có tên Vitamin C Yinqiao dạng viên sau khi phát hiện loại thuốc này có chứa thạch tín và thủy ngân.

 • Người dám uống nước dòng sông “chết”

  Người dám uống nước dòng sông “chết”

  ANTĐ - Ai dám uống nước sông Tô Lịch - dòng sông vốn nổi tiếng là dòng sông “chết” từ nhiều năm nay bởi mức độ ô nhiễm luôn ở mức báo động? Người đó là PGS-TS Trần Hồng Côn (hiện đang là giảng viên khoa Hóa, Đại học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội). 

 • Nghi nước nhiễm độc, 200 hộ dân sống trong sợ hãi

  Nghi nước nhiễm độc, 200 hộ dân sống trong sợ hãi

  ANTĐ - Asen là chất độc này lại không màu, không mùi và tan trong nước, không thể nhận biết bằng mắt thường, khi bị nhiễm độc asen dù chỉ một lượng nhỏ cũng dễ mắc nhiều bệnh. Vậy mà ngay giữa thủ đô Hà Nội, có gần 200 hộ dân đang phải sống trong nỗi lo lắng, hoang mang tột độ khi nguồn nước mà họ đang sử dụng bị nghi ngờ nhiễm độc asen.

 • Nhiều mẫu giá đỗ nhiễm Asen

  Nhiều mẫu giá đỗ nhiễm Asen

  ANTĐ - Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) vừa công bố kết quả kiểm tra ATTP đối với giá đỗ trên địa bàn TP Hà Nội. 

 • Hãi hùng cà phê "đểu" gây bệnh ung thư

  Hãi hùng cà phê "đểu" gây bệnh ung thư

  ANTĐ - Các chuyên gia đã chỉ rõ, những hóa chất độc hại mà các đối tượng làm cà phê “đểu” sử dụng chứa rất nhiều tạp chất, các kim loại nặng như thủy ngân, chì, asen... Nếu dùng lâu dài, các độc chất này tích tụ sẽ giết dần mòn cơ thể và hậu quả cuối cùng là gây ung thư.