Phát hiện nhóm đối tượng mua bán trái phép hơn 71.000 sim online

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -Công an tỉnh Hải Dương vừa phát hiện nhóm đối tượng có hành vi mua bán trái phép gần 72.000 sim online cấp mã OTP.

Qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, ngày 7-10-2023, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Hải Dương phát hiện đối tượng N.T.A (SN 1999, trú tại TP Hải Dương) có hành vi mua bán trái phép sim online cấp mã OTP với số lượng lớn, liên quan đến nhiều địa phương trên toàn quốc.

Qua điều tra, khoảng đầu tháng 8-2023, N.T.A quen, liên hệ qua mạng xã hội với các đối tượng N.X.G và N.L.A.K (cùng ở TP.Hồ Chí Minh). Thấy nhu cầu sử dụng mã code gửi về số điện thoại (mã OTP) để xác thực tài khoản Facebook rác trên thị trường lớn nên các đối tượng đã bàn bạc, sử dụng một trang web để mua, bán sim online kèm mã OTP (các sim này đã được kích hoạt sẵn thông tin thuê bao không chính chủ, mỗi sim cấp được từ 1 đến 4 mã OTP) để thu lời bất chính.

Số tang vật bị thu giữ.
Số tang vật bị thu giữ.

Để thực hiện, các đối tượng sử dụng mạng xã hội Facebook, Zalo, Telegram liên hệ giao dịch mua sim điện thoại online kèm mã OTP của những người bán (là các đại lý) với giá 550 - 600 đồng/1 mã OTP. Các đại lý được cấp tài khoản đại lý trên trang web, sử dụng các thiết bị GSM, thiết bị này có tính năng cho phép cắm nhiều thẻ sim vật lý (thường là 32 sim) cùng lúc, không cần bóc thẻ sim khỏi áo thẻ sim, sau đó kết nối với máy tính để đẩy dữ liệu gửi về sim (mã OTP) lên trang web bằng phần mềm do nhóm N.T.A cung cấp. Sau đó, nhóm N.T.A bán các sim online kèm mã OTP cho người dùng với giá 800 đồng/1 mã OTP, thanh toán qua tài khoản ngân hàng.

Đầu tháng 9-2023, nhóm của N.T.A thuê đối tượng lập trình web Fullcode.me (có tính năng tương tự như trang web các đối tượng đã sử dụng để mua bán sim online) và thuê đối tượng viết phần mềm GSM để kết nối, đẩy dữ liệu từ các thiết bị GSM vật lý lên trang web. Đến cuối tháng 9-2023, nhóm N.T.A sử dụng website Fullcode.me thay thế cho website đã sử dụng trước đó để tiếp tục mua bán sim online cấp mã OTP.

Từ ngày 27-9 đến ngày 7-10, nhóm N.T.A đã mua, bán tổng số 71.950 sim online, cấp 158.524 mã OTP của các nhà mạng: Vietnamobile; Viettel; Mobifone; Vinaphone với tổng số 29 đại lý và 99 tài khoản người mua trên toàn quốc.

Tại cơ quan Công an, N.T.A và các đối tượng khác đã thừa nhận hành vi vi phạm. Cơ quan Công an đã thu giữ 60.290 thẻ sim vật lý; 40 thiết bị GSM để cắm sim vật lý; 9 máy tính, máy tính xách tay và nhiều tang vật khác...