Phát hiện 3 bộ xương người Việt cổ có niên đại khoảng 5.000 năm

ANTĐ - Ông Nguyễn Trí Sơn, Giám đốc Bảo tàng Hà Tĩnh cho biết, trong quá trình khai quật di chỉ khảo cổ học Rú Điệp, xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà, các chuyên gia khảo cổ vừa phát hiện 3 bộ xương người Việt cổ, có niên đại khoảng 5.000 năm.

Trước đó, được sự đồng ý của Bộ trưởng Bộ VHTT-DL tại quyết định số 753 ngày 17-3, từ ngày 20-3 đến ngày 20-5, các chuyên gia khảo cổ đến từ Trường Đại học quốc gia Úc, Đại học Quốc gia Hà Nội, Bảo tàng Hà Tĩnh đã tiến hành khai quật di chỉ khảo cổ học Rú Điệp, xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Trong quá trình khai quật, trung tuần tháng 4 này, khi bóc lớp trầm tích chủ yếu là vỏ điệp ở độ sâu 1,8m trong ô đất rộng khoảng 6m2, các chuyên gia đã phát hiện 3 bộ xương người Việt cổ, trong đó hộp sọ, răng, xương tay, chân, bộ xương sườn còn khá nguyên vẹn. Đáng chú ý cả 3 bộ xương nằm sát nhau, đầu đều hướng về phía đông.

Phát hiện 3 bộ xương người Việt cổ có niên đại khoảng 5.000 năm ảnh 1Phát hiện 3 bộ xương người Việt cổ có niên đại khoảng 5.000 năm ảnh 2

Một số hình ảnh các chuyên gia khảo cổ khai quật và phát hiện 3 bộ xương người Việt cổ tại di chỉ Rú Điệp.

Ông Sơn cho hay, “cần phải tiến hành các biện pháp chuyên môn mới xác định chính xác niên đại, giới tính của 3 bộ xương người này. Tuy nhiên, với nhiều hiện vật phát hiện được trong hố khai quật, có thể xác định chắc chắn niên đại của 3 bộ xương người này có trước người Việt cổ ở di chỉ Thạch Lạc (cùng huyện Thạch Hà) trước đó đã đo được là 4.400 năm. Nên bước đầu chúng tôi có cơ sở khẳng định, niên đại của 3 bộ xương người này phải lên đến 5.000 năm”.

Ông Sơn cho hay, do hố khai quật quá chật nên hiện các chuyên gia khảo cổ đang mở rộng hố khai quật này để tiếp tục bóc các lớp trầm tích xung quanh 3 bộ xương người này. Ngoài việc hết sức cẩn thận trong quá trình bóc các lớp trầm tích, hiện đoàn khai quật cũng đã tiến hành lập rào chắn, cũng như có ý kiến với chính quyền địa phương không cho người dân tiến gần hố khai quật nhằm bảo đảm an toàn cho việc khai quật 3 bộ xương người nói trên.