• Nghi vong hồn con gái hiện về "kêu oan", gia đình đòi Công an khai quật mộ để khám nghiệm

  Nghi vong hồn con gái hiện về "kêu oan", gia đình đòi Công an khai quật mộ để khám nghiệm

  ANTD.VN - Những ngày qua, người dân xã Tiên Ngọc (H. Tiên Phước, Quảng Nam) xôn xao câu chuyê%3ḅn vong hồn chị Huỳnh Thị Đông (1984, trú thôn 2, xã Tiên Ngọc) hiê%3ḅn về kêu oan. Điều đáng nói, vì tin lời “kêu oan” trên mà gia đình chị Đông đã đề nghị các ngành chức năng khai quâ%3ḅt mô%3ḅ để làm rõ.

 • Hướng nghiên cứu ấn gỗ "Sắc mệnh chi bảo": Vẫn đang phải bàn!

  Hướng nghiên cứu ấn gỗ "Sắc mệnh chi bảo": Vẫn đang phải bàn!

  ANTĐ -Ngày 25-5, một lần nữa, những vấn đề liên quan đến ấn gỗ “Sắc mệnh chi bảo”, được tìm thấy ở tầng văn hóa Trần, trong đợt khai quật khảo cổ học tại Hoàng Thành Thăng Long… tiếp tục được bàn thảo. Cuộc họp do Cục Di sản Văn hóa, Bộ VHTT&DL tổ chức nhằm lấy ý kiến của các giáo sư và các nhà nghiên cứu đầu ngành về sử học và ấn chương học. Tuy nhiên, vì nhiều lý do “khách quan”, báo chí không được tham gia. 

 • Từ phát hiện di tích khảo cổ tại thị xã An Khê, Gia Lai: Bảo vệ ngay dấu tích người Việt cổ ở Tây Nguyên

  Từ phát hiện di tích khảo cổ tại thị xã An Khê, Gia Lai: Bảo vệ ngay dấu tích người Việt cổ ở Tây Nguyên

  ANTĐ - Ngay sau khi được công bố, phát hiện quan trọng tại di tích khảo cổ học ở thị xã An Khê, Gia Lai đã thu hút sự chú ý trong giới chuyên môn cũng như trong dư luận. Báo An ninh Thủ đô đã trao đổi với các nhà khảo cổ học để làm rõ hơn về công trình đặc biệt này.

 • Tranh luận quanh chuyện phát ấn ở Hoàng thành Thăng Long

  Tranh luận quanh chuyện phát ấn ở Hoàng thành Thăng Long

  ANTĐ - Chiều qua, 26-2, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội đã tổ chức một cuộc tọa đàm khoa học về chiếc ấn gỗ “Sắc mệnh chi bảo” phát hiện trong đợt khai quật khảo cổ tại Hoàng thành Thăng Long năm 2012-2014. Không chỉ làm rõ hơn lai lịch của chiếc ấn đặc biệt này, các nhà nghiên cứu cũng bày tỏ quan điểm về việc phát huy giá trị, đồng thời tranh luận xung quanh vấn đề “nóng”: Có nên phát ấn ở Hoàng thành trong ngày đầu xuân hay không?

 • Lòng trắc ẩn với đồng loại

  Lòng trắc ẩn với đồng loại

  ANTĐ - Một đoàn khảo cổ gồm 10 người nhận nhiệm vụ tới một sa mạc cổ để khai quật các dấu ấn của người tiền sử để lại. Cả đoàn khảo cổ đều có sự chuẩn bị cho các tình huống nguy hiểm sẽ xảy ra. 

 • Xác ướp chó cổ đại 12.400 tuổi ở vùng Siberia

  Xác ướp chó cổ đại 12.400 tuổi ở vùng Siberia

  ANTĐ -Xác ướp 12.400 năm tuổi của một con chó từ thời tiền sử đã được tìm thấy trong một lớp băng vĩnh cửu ở Siberia. Đây được coi là xác ướp động vật lâu đời và nguyên vẹn nhất được tìm thấy.

 • Phát hiện xác ướp trẻ em Inca nguyên vẹn 1.000 năm tuổi ở Peru

  Phát hiện xác ướp trẻ em Inca nguyên vẹn 1.000 năm tuổi ở Peru

  ANTĐ - Trong quá trình khảo sát địa hình để xây dựng một con đường mới, các chuyên gia khảo cổ Peru đã phát hiện hàng chục ngôi mộ cổ, trong đó có xác ướp của một đứa trẻ người Inca có niên đại lên đến 1000 năm, trên một sườn đồi cằn cỗi ở ngoại ô thủ đô Lima.

 • Chứng minh huyền thoại nỏ thần có thật

  Chứng minh huyền thoại nỏ thần có thật

  ANTĐ - Sau 7 năm nghiên cứu, thực hiện 3 đợt khai quật khảo cổ học lớn về Thành Cổ Loa, tòa thành quy mô đầu tiên của nhà nước Âu Lạc, được xây dựng vào khoảng thế kỷ 3-2 trước Công nguyên, hôm qua 3-12, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long Hà Nội, Viện Khảo cổ học và Khoa Nhân học - trường Đại học Wisconsin - Madison (Hoa Kỳ) đã công bố toàn bộ kết quả nghiên cứu. Kết quả này một lần nữa khẳng định kỹ thuật xây thành, sự sáng tạo độc đáo của người Việt trong công cuộc chống giặc ngoại xâm.

 • Khai quật thêm 2 di tích cổ của nền văn minh Maya

  Khai quật thêm 2 di tích cổ của nền văn minh Maya

  ANTĐ - Các nhà khảo cổ học đang bắt đầu hé lộ thêm những bí ẩn của nền văn minh Maya với việc khám phá thêm hai thành phố cổ nằm sâu dưới lòng đất trong rừng rậm Mexico là Lagunita và Tamchen.

 • Chuẩn bị phương án khai quật tàu cổ thứ 2

  Chuẩn bị phương án khai quật tàu cổ thứ 2

  ANTĐ -UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có văn bản giao cho Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch phối hợp với các đơn vị liên quan hoàn chỉnh phương án khai quật chiếc tàu cổ thứ 2 chưa được khai quật tại thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi trước ngày 25-2-2014.

 • Phát lộ hệ thống đường nước thời Trần

  Phát lộ hệ thống đường nước thời Trần

  ANTĐ - Sau đường nước khổng lồ thời Lý phát hiện qua cuộc khai quật khu vực điện Kính Thiên (số 9 Hoàng Diệu, Hà Nội) vào năm 2012, hôm qua, 11-12, Viện Khảo cổ và Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long Hà Nội lại tiếp tục công bố những phát hiện khảo cổ học mới nhất về di sản này trong năm 2013.

 • Khai quật Di sản Thành Nhà Hồ

  Khai quật Di sản Thành Nhà Hồ

  ANTĐ - Dự án nghiên cứu, khai quật khảo cổ tổng thể khu di tích Thành Nhà Hồ vừa được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt với tổng diện tích lên tới 56.000m2. 

 • Hầu hết di tích khảo cổ đã bị xóa sổ

  Hầu hết di tích khảo cổ đã bị xóa sổ

  ANTĐ - Đó là khẳng định của PGS. TS Tống Trung Tín, Viện trưởng Viện Khảo cổ học Việt Nam tại Hội nghị Thông báo về khảo cổ học lần thứ 48 tổ chức sáng qua, 26-9 tại Hà Nội.