• Phát hiện người khổng lồ ở Malaysia

  Phát hiện người khổng lồ ở Malaysia

  ANTD.VN - Nhà sử học Malaysia - Khusari M. Said vừa phát hiện bộ hài cốt được cho là của người khổng lồ tại một hang động ở đảo Pulau Upeh, ngoài khơi bang Malacca. 

 • Công bố phát hiện gây chấn động về sự xuất hiện của người Việt cổ

  Công bố phát hiện gây chấn động về sự xuất hiện của người Việt cổ

  ANTĐ - Các mẫu hóa thạch tectit được dự đoán có tuổi từ 77 vạn đến 80 vạn năm cùng các hiện vật đá như rìu tay, các công cụ ghè đẽo... thuộc thời sơ kỳ Đá cũ đã được các nhà khảo cổ học Việt Nam phát hiện tại xã An Khê, tỉnh Gia Lai. Đây là những bằng chứng được xem là cổ nhất về sự xuất hiện của con người trên lãnh thổ nước ta.

 • Lòng trắc ẩn với đồng loại

  Lòng trắc ẩn với đồng loại

  ANTĐ - Một đoàn khảo cổ gồm 10 người nhận nhiệm vụ tới một sa mạc cổ để khai quật các dấu ấn của người tiền sử để lại. Cả đoàn khảo cổ đều có sự chuẩn bị cho các tình huống nguy hiểm sẽ xảy ra. 

 • Phát hiện xác ướp trẻ em Inca nguyên vẹn 1.000 năm tuổi ở Peru

  Phát hiện xác ướp trẻ em Inca nguyên vẹn 1.000 năm tuổi ở Peru

  ANTĐ - Trong quá trình khảo sát địa hình để xây dựng một con đường mới, các chuyên gia khảo cổ Peru đã phát hiện hàng chục ngôi mộ cổ, trong đó có xác ướp của một đứa trẻ người Inca có niên đại lên đến 1000 năm, trên một sườn đồi cằn cỗi ở ngoại ô thủ đô Lima.

 • Những phát hiện mới về khảo cổ tại Hoàng thành

  Những phát hiện mới về khảo cổ tại Hoàng thành

  ANTĐ - Kỷ niệm 60 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10-10-1954/10-10-2014), chiều 1-10, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long Hà Nội (số 9 Hoàng Diệu) tổ chức khai mạc 2 triển lãm phục vụ công chúng tới tham quan. 

 • Khai quật Di sản Thành Nhà Hồ

  Khai quật Di sản Thành Nhà Hồ

  ANTĐ - Dự án nghiên cứu, khai quật khảo cổ tổng thể khu di tích Thành Nhà Hồ vừa được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt với tổng diện tích lên tới 56.000m2. 

 • Hầu hết di tích khảo cổ đã bị xóa sổ

  Hầu hết di tích khảo cổ đã bị xóa sổ

  ANTĐ - Đó là khẳng định của PGS. TS Tống Trung Tín, Viện trưởng Viện Khảo cổ học Việt Nam tại Hội nghị Thông báo về khảo cổ học lần thứ 48 tổ chức sáng qua, 26-9 tại Hà Nội. 

 • Bằng chứng đanh thép khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam

  Bằng chứng đanh thép khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam

  ANTĐ - Nhằm thu thập các chứng cứ khoa học phục vụ cho việc khẳng định chủ quyền lãnh hải, biển đảo, từ năm 1993, Thủ tướng Võ Văn Kiệt giao cho Viện Khảo cổ học triển khai chương trình khảo cổ học Trường Sa. Qua hàng chục lần kiểm tra và 3 cuộc khai quật quy mô, chương trình đã thu được hàng vạn hiện vật là bằng chứng khoa học xác đáng khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa. 

 • Kỳ bí những hộp sọ khổng lồ ở thung lũng Chết

  Kỳ bí những hộp sọ khổng lồ ở thung lũng Chết

  ANTĐ - Thung lũng Chết nằm trong sa mạc Mojave của California, Mỹ. Đây là nơi có nhiệt độ cao nhất ở miền Tây với kỉ lục là 136°F (tương đương với 58°C) vào ngày 10-7-1913. Vì thế nơi này cũng được gọi là Furnace Creek - Thung lũng đổ lửa.

 • “Kho báu” trong tàu cổ Bình Châu

  “Kho báu” trong tàu cổ Bình Châu

  ANTĐ - Sau gần một tháng tổ chức khai quật, hơn 4.000 cổ vật từ con tàu cổ thuộc vùng biển Châu Thuận, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn đã được trục vớt an toàn. Cùng với số cổ vật, con tàu cổ cũng hé lộ nhiều bí mật chưa được khám phá. Con tàu được đánh giá có niên đại cổ nhất và hiện trạng tốt nhất trong số 12 chiếc tàu Châu Á được khai quật từ trước đến nay.  

 • Bí ẩn mới hé lộ sau những cuộc khai quật lăng mộ tại Huế

  Bí ẩn mới hé lộ sau những cuộc khai quật lăng mộ tại Huế

  ANTĐ - Những câu chuyện kỳ bí trong quá trình khai quật cố đô Huế đã được hé lộ qua lời kể của chuyên gia khảo cổ học Nguyễn Tuấn Lâm - người chịu trách nhiệm khai quật các di chỉ khảo khổ tại Huế. Ông Nguyễn Tuấn Lâm cũng là một trong 2 chuyên gia khảo cổ học Việt Nam được cử đi đào tạo tại Úc về khảo cổ học dưới nước. Suốt 10 năm trời lăn lộn với những cuộc khai quật khảo cổ tại cố đô Huế, ông Lâm đã gặp những câu chuyện kỳ bí, những sự trùng hợp kỳ lạ  không thể giải thích nổi. Chuyên gia khảo cổ này đã kể lại những câu chuyện đó với An ninh Thủ đô cuối tuần…

 • Tạm biệt Nishi

  Tạm biệt Nishi

  ANTĐ - Chiều 13-6, ngôi làng gốm cổ bên bờ sông Hồng lại đón anh về như bao lần. Nhưng lần này anh đến rồi ở lại, thân thể anh sẽ hòa vào với đất, với gió, với cát vàng óng ánh phù sa sông. Người dân Kim Lan - Gia Lâm - Hà Nội đã chờ đón anh từ sáng sớm…