Hà Nội:

Phạt 120 triệu đồng với 6 đối tượng buôn bán, hút thuốc lá nơi công cộng

  • 15/07/2015 14:55
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài

ANTĐ -Sáng nay, 15-7, Ban Chỉ đạo phòng chống tác tại của thuốc lá - Bộ Công an phối hợp với CATP Hà Nội và Văn phòng phòng chống tác hại thuốc lá quốc gia (Vinacosh) - Bộ Y tế đã tổ chức hội thảo chuyên đề về triển khai giám sát Luật phòng, chống tác hại thuốc lá tại địa bàn Hà Nội năm 2015. 

Đại tá Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc CATP Hà Nội phát biểu tại hội thảo

Đại tá Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc CATP Hà Nội phát biểu tại hội thảo

Đại tá Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc CATP Hà Nội phát biểu tại hội thảo Xử phạt hành vi hút thuốc rất khó khăn

Theo báo cáo của CATP Hà Nội, nhận thức rõ tác hại do thuốc lá gây ra, ngày 30-7-2014, CATP Hà Nội đã thành lập Ban Chỉ đạo công tác phòng chống tác hại thuốc lá – CATP Hà Nội. Đến nay, qua gần một năm thực hiện, Ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá CATP Hà Nội luôn phối hợp tích cực, chặt chẽ với các cơ quan liên quan thuộc Bộ Công an, Bộ Y tế, UBND TP Hà Nội, WHO tại Việt Nam để triển khai có hiệu quả công tác phòng chống tác hại thuốc lá trong lực lượng CATP.

Đặc biệt, đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ CATP tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng chống thuốc lá nhập lậu, thuốc lá giải và xử lý các vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng chống tác hại thuốc lá trên địa bàn thành phố.

Đại tại Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc CATP Hà Nội, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá CATP Hà Nội chia sẻ, sau gần một năm triển khai, đến nay số lượng, tỷ lệ cán bộ chiến sĩ trong lực lượng CATP Hà Nội hút thuốc lá đã giảm, nhất là đã chấm dứt được tình trạng hút thuốc lá trong phòng làm việc tại cơ quan. Tuy vậy, việc xử phạt người hút thuốc lá tại nơi công cộng, nơi có quy định cấm là rất khó khăn vì đây là sản phẩm gây nghiện khó bỏ ngay được, trong khi Luật mới có hiệu lực, người hút thuốc có thể không hút thuốc ở phòng làm việc nhưng ra ngoài hút, khó cưỡng chế xử phạt nếu người dân không chấp hành.

Tham luận về vấn đề này tại hội thảo, Thượng tá Hà Quang Thái, Phó Trưởng Công an quận Nam Từ Liêm cho biết, Từ khi triển khai Luật Phòng chống tác hại thuốc lá đến nay, Công an quận Nam Từ Liêm đã khởi tố 1 vụ/ 1 bị can, kết thúc điều tra đề nghị truy tố trước pháp luật liên quan đến hoạt động buôn bán thuốc lá (đối tượng cũng có 2 tiền sự về hành vi này); trực tiếp kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính và đề nghị xử phạt vi phạm hành chính 6/ 8 đối tượng, tổng phạt tiền trên 120 triệu đồng (trong đó 4 trường hợp công dân đến trụ sở cơ quan công an làm việc vi phạm quy định về hút thuốc lá nơi công cộng, phạt tiền 800.000 đồng); tịch thu tiêu hủy trên 1.600 bao thuốc lá các loại với tổng giá trị ước tính 64 triệu đồng.

Ông Nguyễn Tuấn Lâm, đại diện WHO tại Việt Nam trình bày về tác hại của thuốc lá

Ông Nguyễn Tuấn Lâm, đại diện WHO tại Việt Nam trình bày về tác hại của thuốc lá

Ông Nguyễn Tuấn Lâm, đại diện WHO tại Việt Nam trình bày về tác hại của thuốc lá 
Công an đi tiên phong trong chống buôn lậu thuốc lá

Đại tá Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc CATP Hà Nội nhấn mạnh, do Luật mới có hiệu lực nên việc xử lý hành vi vi phạm về hút thuốc lá tại nơi công cộng không thể một sớm một chiều làm mạnh ngay được. Điều quan trọng nhất cần làm trong thời gian tới là phải tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến tới người dân để nâng cao nhận thức, ý thức về hành vi hút thuốc lá, về tác hại của thuốc lá. Đồng thời nên quy định, bố trí các nơi, điểm hút thuốc lá để người hút thuốc tránh gây ảnh hưởng tác hại đến người khác và cộng đồng.

Phát biểu tại hội thảo, Thiếu tướng Nguyễn Tiến Dẫn, Cục trưởng Cục Y tế - Bộ Công an đánh giá cao CATP Hà Nội trong triển khai kế hoạch phòng chống tác hại thuốc lá, nhất là đã xử lý vi phạm hành chính được một số trường hợp vi phạm về hút thuốc lá nơi có quy định cấm. Trên cả nước cũng mới chỉ có công an một vài địa phương như Hà Nội, Hải Phòng làm được điều này.

“Song muốn ngăn chặn được việc hút thuốc là thì phải kiểm soát được cả hai đầu, ngoài việc xử phạt hành vi vi phạm về hút thuốc lá thì quan trọng không kém là phải ngăn chặn, kiểm soát tốt được nguồn thuốc lá đưa vào. Cái này tất cả các ngành phải vào cuộc, từ y tế, công thương, chính quyền. Riêng ngành công an phải đi đầu, tiên phong trong lĩnh vực phòng chống, đấu tranh ngăn chặn để giảm tình trạng buôn lậu thuốc lá, thuốc lá giả, nhái, triển khai quyết liệt để góp phần quan trọng ngăn chặn, phòng chống tác hại thuốc lá” – Thiếu tướng Nguyễn Tiến Dẫn nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục