Mỹ và EU kiện Trung Quốc ra WTO

  • 23/07/2016 14:58
  • 0 bình luận
  • Đỗ Mai
  • In bài
ANTĐ - Liên minh châu Âu đã đệ đơn kiện Trung Quốc lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về các mức thuế và hạn ngạch xuất khẩu mà Bắc Kinh áp dụng cho các nguyên liệu thô.

Mỹ và EU kiện Trung Quốc ra WTO ảnh 1

Một nhà máy sản xuất đồng ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc

EU đã thông báo về việc sẽ chuyển lên WTO cáo buộc liên quan tới các hạn ngạch của Trung Quốc vi phạm quy định tổ chức này, làm méo mó thị trường và tạo ra ưu đãi không công bằng đối với công ty Trung Quốc.

“Chúng tôi không thể đứng nhìn các nhà sản xuất và người tiêu dùng của mình bị ảnh hưởng bởi những hành động thương mại không công bằng” – Cao ủy Thương mại EU Cecilia Malmstrom cho biết.

Cũng theo Liên minh châu Âu, Trung Quốc  áp thuế và hạn ngạch đối với 11 vật liệu mà nước này xuất khẩu sang EU. Những vật liệu này gồm than chì, coban, crom, magie, antimony và indium, nằm trong số 20 vật liệu thô được coi là “quan trọng đối với nền kinh tế châu Âu”. Hành động này tạo lợi thế cho công ty nội địa của Trung Quốc, trong khi gây tổn hại tới các công ty nước ngoài, trong đó có EU. 

Theo Newyork Times, Trung Quốc đang kiểm soát 2/3 nguồn cung than chì của thế giới (than chì được sử dụng trong sản xuất thép). Nước này cũng đứng đầu trong sản xuất coban, vật liệu dùng trong các loại pin sạc. Trung Quốc sản xuất 78% antimony – vật liệu dùng để sản xuất sản phẩm chậm bắt cháy cho nhựa và máy bay. Trung Quốc cũng sản xuất một nửa số indium trên thế giới (indium sử dụng trong chế tạo màn hình phẳng).

Sau khi EU đệ đơn kiện, 2 bên có 60 ngày hòa giải, nếu hòa giải không kết quả, EU có thể sẽ yêu cầu WTO xem liệu các biện pháp mà Trung Quốc áp dụng với các nguyên liệu thô ở trên có tuân thủ quy định của tổ chức này hay không.

Trong khi đó, Mỹ cũng cho biết sẽ mở rộng hồ sơ vụ kiện mà nước này gửi lên WTO tuần trước về việc Trung Quốc không dỡ bỏ các loại thuế xuất khẩu theo cam kết khi gia nhập tổ chức thương mại thế giới hồi năm 2001.

Theo Newyork Times

Tin cùng chuyên mục