Phá đường dây xuất khẩu lao động…chui qua đường tàu biển

ANTD.VN - Bắt tay với 1 chủ tàu người Đài Loan (Trung Quốc), Quân khai thác nhu cầu của những người muốn đi xuất khẩu lao động chui, kiếm chênh lệch từ 1.000 – 1.200 USD/ trường hợp. 

CQĐT Công an tỉnh Phú Thọ ngày 1-5 cho biết, đơn vị đang điều tra mở rộng đường dây đưa người ra nước ngoài trái phép, liên quan đến Triệu Hồng Quân (28 tuổi, trú tại khu 7, xã Phú Hộ, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ).

Đối tượng Triệu Hồng Quân

Thời điểm hiện tại, CQĐT xác định Quân đã 8 lần đưa trót lọt 88 người ở các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Ninh Bình, Nam Định, Hải Dương, Hà Nam... xuất cảnh trái phép sang Đài Loan (Trung Quốc).

Manh mối vụ án bắt nguồn từ trường hợp Nguyễn Thị Nhan (trú tại Đình Tổ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh), bị nhà chức trách Đài Loan trục xuất về nước hồi cuối năm 2015. Khai thác người phụ nữ này, cơ quan Công an biết được, đầu năm 2016, qua một người tên là Cúc ở Hải Dương, Nhan kết nối với Triệu Hồng Quân nhờ giúp đưa sang Đài Loan với chi phí 6.000 USD.

Cuối tháng 3-2016, theo sự sắp đặt của Quân, Nhan sang Phúc Kiến (Trung Quốc) bằng visa du lịch. Tại đây, Nhan cùng 11 người khác liên lạc với chủ thuyền người Đài Loan, theo số điện thoại Quân cung cấp.

Việc di chuyển diễn ra vào ban đêm, chủ tàu đưa nhóm Nhan vào một chiếc hầm tối thui, sau khoảng 5 tiếng đồng hồ mới cập bến. Do từng có thời gian dài sinh sống ở Đài Loan nên Nhan dễ dàng xin được việc làm ở một cơ sở lao động. Nhưng trong một lần nhà chức trách kiểm tra, Nhan bị phát hiện và bị trục xuất về nước.

Tiếp nhận thông tin từ CQĐT Bộ Công an, Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã vào cuộc,  và bắt được Triệu Hồng Quân khi đối tượng này đang có mặt tại Hà Nội. 

Quá trình đấu tranh, cơ quan chức năng xác định: tháng 8-2010, Quân đi xuất khẩu lao động sang Đài Loan, va đến tháng 9-2011, anh ta trốn ra nước ngoài. Tháng 6-2014, Quân đến Sở di dân Đài Loan đầu thú và bị trục xuất về nước. Khoảng 1 năm sau đó, thông qua một người tên là Tuấn ở Vĩnh Phúc, Quân xuất cảnh sang Trung Quốc theo hình thức du lịch, sau đó xuống tàu biển trốn sang Đài Loan lao động.

Tháng 9-2015, Quân từ Đài Loan sang Phúc Kiến để về Việt Nam. Trong chuyến đi này, Quân đã làm quen với một chủ tàu người Đài Loan. Qua trao đổi, người này nói với Quân, về Việt Nam nếu có ai muốn sang Đài Loan thì gọi cho anh ta. Theo thỏa thuận, đối tượng người Đài Loan sẽ thu 5.000 USD/ người từ Phúc Kiến sang Đài Loan. Còn từ Việt Nam sang Phúc Kiến, Quân thu của họ bao nhiều thì tùy ý.  Nhẩm tính thấy lợi nhuận cao, Quân đã lấy số điện thoại của chủ tàu người Đài Loan để liên lạc.  

Sau khi về nước, Quân đăng số điện thoại cá nhân lên Facebook, nick là “Henny Họ Triệu”. Nhiều người trước đây đã đi Đài Loan nhưng bị trục xuất về nước, không đi được nữa và người quen của những người này đã liên lạc với Quân nhờ đưa đi. Quân thông báo với các khách hàng lộ trình đưa người sang Đài Loan bằng hình thức du lịch sang Trung Quốc, sau đó xuống tàu biển trốn sang Đài Loan, chi phí từ 6.000 đến 6.200 USD/người.

Ai đồng ý sẽ nộp trước cho Quân từ 1.000 đến 1.200 USD, cùng hộ chiếu và bản photocoppy chứng minh nhân dân để Quân làm visa du lịch và mua vé sang Trung Quốc. Số tiền còn lại khách sẽ nộp cho chủ tàu biển.

Vụ án đang được Phòng ANĐT Công an tỉnh Phú Thọ tiếp tục đấu tranh, mở rộng. Song một thực tế thấy rõ là ngoài hành vi vi phạm pháp luật, những người đi xuất khẩu lao động chui qua đường dây của Triệu Hồng Quân sẽ phải chịu thiệt thòi. Họ phải sống chui lủi nơi đất khách, và sẽ lập tức bị trục xuất, khi bị nhà chức trách nước sở tại phát hiện.