Phá nhiều đường dây đưa người đi lao động trái phép ở nước ngoài

  • 01/08/2016 11:53
  • 0 bình luận
  • Mai Vân
  • In bài
ANTĐ - Lợi dụng mối quan hệ quen biết và hứa sắp xếp công việc cho người lao động không có việc làm ổn định, các đối tượng đã lén đưa người lao động sang Trung Quốc làm việc.

Chỉ tính riêng từ đầu năm 2016 đến nay, lực lượng ANĐT Công an tỉnh Hòa Bình phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ và Công an các huyện đã phá 3 vụ án tổ chức đưa 38 người ra nước ngoài lao động trái phép, bắt 3 đối tượng và đang mở rộng, đấu tranh một số vụ án khác có liên quan đến việc người dân tự phát xuất cảnh trái phép. 

Điển hình là vụ đối tượng Bàn Tiến Sinh (SN 1984), trú tại xã Thống Nhất, TP Hòa Bình bị lực lượng  ANĐT phối hợp với Công an huyện Lương Sơn và một số phòng nghiệp vụ phối hợp bắt giữ khi đang đưa vợ cùng 3 người khác xuất cảnh sang nước ngoài trái phép. Tại cơ quan công an, Sinh khai nhận, từ đầu năm 2016, trong khi bóc mía thuê cùng một người tên là Hưng, Sinh được Hưng cho biết có một đầu mối bên Trung Quốc đang tuyển người lao động phổ thông, không cần biết tiếng nước ngoài, mức lương chi trả cao, từ 6 triệu -7 triệu đồng/tháng.

Phá nhiều đường dây đưa người đi lao động trái phép ở nước ngoài ảnh 1Triệu Văn Thuận tại cơ quan công an

Hưng đã cho Sinh số điện thoại đầu mối ở Trung Quốc để Sinh tự liên hệ. Sau đó Sinh chủ động liên hệ với B, một người phụ nữ gốc Việt đang sinh sống tại Trung Quốc hỏi về cách thức tuyển người, công việc, mức lương chi trả cho người lao động...và được B hướng dẫn cụ thể. Khi có đầy đủ thông tin, Sinh bàn với vợ là Phùng Thị Hoa  để rủ vợ cùng đi làm thuê. Ngoài ra, Sinh đã tuyển thêm 3 người đi lao động trái phép.

Ngoài vụ án nêu trên, Phòng ANĐT Công an tỉnh Hòa Bình đã phối hợp với Công an huyện Cao Phong, Công an huyện Lạc Sơn bắt giữ đối tượng Triệu Văn Thuận (SN 1970) trú tại huyện Cao Phong, Hòa Bình khi đang có hành vi tổ chức đưa 13 người xuất cảnh lao động trái phép sang Trung Quốc; lực lượng chức năng thu giữ 30, 4 triệu đồng và 5.000 nhân dân tệ.

Phá nhiều đường dây đưa người đi lao động trái phép ở nước ngoài ảnh 2Quách Đức Thường đã tổ chức cho 19 người trốn đi nước ngoài trái phép

Theo lời khai ban đầu của Triệu Văn Thuận, năm 2014, Thuận sang Trung Quốc lao động và quen một người đàn ông tên là A Mẫn. Sau đó, A Mẫn thỏa thuận với Thuận về việc tìm người sang Trung Quốc lao động với mức lương 7-8 triệu đồng/tháng, công việc làm giày da và bản lề cửa. Khoảng thời gian Tết âm lịch 2016, Thuận về nhà và âm thầm tuyển người đi lao động tại Trung Quốc. 

Tổng cộng, Thuận đã tuyển được 13 người lao động phổ thông tại các địa bàn huyện Cao Phong, Kim Bôi và một số người ở  huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa với số tiền thu trước của mỗi người là 4,8 triệu đồng. Cũng với hình thức này, Quách Đức Thường, (SN 1977) trú tại huyện Mỹ Đức, Hà Nội bị cơ quan chức năng bắt giữ khi tổ chức cho 19 người trốn đi nước ngoài trái phép.

Tin cùng chuyên mục