Ông Trump khen chiến dịch chống ma túy của Tổng thống Duterte

  • 04/12/2016 17:47
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa cho biết, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã lên tiếng khen ngợi chiến dịch chống ma túy của Manila “đang đi đúng hướng”, điều trái ngược hoàn toàn với lời chỉ trích của Tổng thống Mỹ đương nhiệm Barack Obama.

Tổng thống Duterte đã gọi cho ông Trump vào cuối ngày 2-12 để chúc mừng thắng lợi trong cuộc bầu cử Mỹ và được đáp lại bằng lời khen ngợi đối với chiến dịch chống tội phạm ma túy đang diễn ra tại Philippines, vốn đã làm 4.800 người thiệt mạng kể từ tháng 6.

“Ông ấy rất nhạy cảm với những lo lắng của chúng tôi về vấn đề ma túy. Ông ấy đã chúc tôi may mắn với chiến dịch chống tội  phạm của mình và khẳng định rằng, Philippines đang hành động đúng hướng, như một đất nước có chủ quyền”, ông Duterte tiết lộ về nội dung cuộc điện đàm vào hôm 3-12.

Ông Trump khen chiến dịch chống ma túy của Tổng thống Duterte ảnh 1

Ông Trump và ông Duterte đều đã có những lời khen dành cho nhau

Ông Duterte, 71 tuổi, đã tiến hành chiến dịch trấn áp mạnh tay chưa từng có với các loại tội phạm buôn bán và sử dụng ma túy kể từ khi nhậm chức vào hồi tháng 5. Tổng thống Obama đã lên tiếng cảnh báo Philippines về việc giết hại tội phạm không thông qua xét xử là hành động vi phạm quyền con người.

Bức xúc với những lời chỉ trích trên, Tổng thống Duterte đã đáp trả bằng nhiều tuyên bố cứng rắn hơn như khẳng định sẽ tách rời trong vấn đề ngoại giao với Mỹ và đi tìm đồng minh mới như Nga hay Trung Quốc.

Tuy nhiên, quan hệ giữa Washington và Manila lại có dấu hiệu tốt lên sau khi ông Trump chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và chuẩn bị nhậm chức vào tháng 1-2017. Tổng thống Duterte đã gọi ông Trump là “một vị tổng thống tốt của nước Mỹ”, trong khi, ông Trump cũng đã mời ông Duterte đến thăm Mỹ vào năm sau.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục