Quan chức ăn chơi ngoài sức tưởng tượng

  • 04/12/2016 08:41
  • 0 bình luận
  • Ngân Hà (Tổng hợp)
  • In bài
ANTD.VN - Trang web của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương Trung Quốc  mới đây đã nêu rõ tình tiết các vụ cán bộ diện trung ương quản lý vi phạm “8 điều quy định” của Bộ Chính trị, phát hiện chuyện  tiệc tùng, chè chén (21 người, chiếm 36%), lui tới hội sở tư nhân ăn chơi (20 người, 34%). 

Quan chức ăn chơi ngoài sức tưởng tượng ảnh 1

Tuyển 2 giúp việc, 2 đầu bếp

Những trường hợp điển hình được đưa vào loạt phim tài liệu chống tham nhũng “Mãi mãi trên đường” do Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương Trung Quốc sản xuất, chiếu trên CCTV cuối tháng 10 để làm “gương phản diện”… Trong tập phim “Nhân tâm quay lưng”, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Bí thư Tỉnh ủy Hà Bắc Chu Bản Thuận biện bạch cho hành vi ăn chơi của mình: “Trung Quốc xưa nay là một xã hội trọng tình cảm, hầu như mọi người gặp nhau là phải ăn bữa cơm, uống vài chén, nếu không thì cảm thấy khó biểu đạt được tình cảm”. Thế nhưng, thực tế việc này không chỉ dừng ở “ăn bữa cơm, uống vài chén”.

Cán bộ của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương Trung Quốc Vương Hàm đã dùng từ “không thể tưởng tượng nổi” để mô tả cuộc sống của Chu Bản Thuận. Khu tư dinh 2 tầng gồm 16 phòng nằm trong Tỉnh ủy có diện tích 800 m2 cũng bị Thuận sửa chữa thành nơi sử dụng riêng. Sống ở đó ngoài Thuận còn có thư ký, lái xe, 2 cô giúp việc, 2 đầu bếp. Hai đầu bếp này đều được tuyển chọn từ Hồ Nam đưa về để nấu nướng theo khẩu vị của Chu Bản  Thuận. Trong 2 năm, công quỹ đã phải chi cả triệu nhân dân tệ tiền lương cho họ. 

Cốc Xuân Lập là Phó tỉnh trưởng Cát Lâm, từng giữ các chức Bí thư Quận ủy Thiết Tây, Thẩm Dương và Bí thư Thành ủy An Sơn, Liêu Ninh, bị Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương Trung Quốc điều tra tháng 8-2015. Theo trang mạng của cơ quan này, Cốc Xuân Lập vi phạm nghiêm trọng “kỷ luật chính trị”, tạo điều kiện cho vợ làm kinh doanh trục lợi bất hợp pháp, tiêu xài lãng phí tài sản công…. 

Từ đầu năm 2015 đến khi bị điều tra, Cốc Xuân Lập nhiều lần nhận lời mời đi ăn nhậu bằng tiền công, lui tới các hội sở tư nhân, tổng cộng 30-40 lần, phần lớn tại những nơi “nội bộ”, không kinh doanh tiếp khách bên ngoài. Vương Thụ Sâm, Phó Tổng thư ký Ủy ban tỉnh, người thường xuyên sắp đặt và cùng Cốc Xuân Lập đi ăn nhậu, khai: “Hai chúng tôi hầu như ngày nào cũng có cuộc nhậu, toàn ở các địa điểm bí mật”. Các nhà làm phim vạch trần, đó đều là nhà ăn nội bộ của các công ty với những món ăn và rượu đặc biệt.

Hai ngày trước khi bị bắt, Vạn Khánh Lương, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Đông, Bí thư Thành ủy Quảng Châu, quan chức này còn lui tới Phẩm Vân Tọa - một nhà hàng sang trọng ở núi Bạch Vân. Lương thường xuyên lui tới và bao phòng Phẩm Vân lớn nhất, tiện nghi nhất. Nhà hàng này có nông trường chăn nuôi rộng 600 mẫu, khu ao cá 100 mẫu chuyên cung cấp cá sạch, lợn Phật Cương đặc sản, gà tre, vịt phiên và trồng sau sạch.

500 tỷ cho chuyện tiệc tùng

Vương Thiên Phổ là Chủ tịch Tập đoàn Hóa dầu Trung Quốc (Sinopec) nổi tiếng về ăn nhậu. Trong phim tài liệu có nêu chuyện ngày 26-9-2013, Phổ dùng hơn 400 nghìn tệ tiền công quỹ để đãi bạn học cũ. Bữa đó, Phổ mời 26 người, tiêu chuẩn ăn 400 nhân dân tệ, dùng thêm 8 chai Mao Đài, 7 chai vang, riêng tiền rượu mất hơn 23 nghìn nhân dân tệ. Ngoài ăn uống, tại bữa ăn, Phổ còn tặng mọi người phiếu đổ xăng, xem như là cách tiếp thị sản phẩm.

Báo China Daily dẫn lời Giáo sư Lý Trường Diên tại Đại học Bắc Kinh cho hay, chuyện rượu chè đã ăn sâu vào các mối quan hệ trong giới chức chính quyền nước này: “Việc uống rượu với khách khứa hoặc với các quan chức khác được xem là một phần công việc”. Một quan chức giấu tên tại tỉnh Sơn Đông bộc bạch: “Chúng tôi sẽ mất mặt nếu không đãi khách ăn nhậu no say. Từ chối cạn ly là một hành động không nể mặt người khác”. Ông này cũng cho hay, thực tế cả chủ lẫn khách đều chẳng muốn uống đến say mèm nhưng ai cũng phải tuân theo luật bất thành văn. “Chúng tôi chẳng còn biết bàn việc làm ăn theo cách nào khác cả”, quan chức trên thừa nhận. Thậm chí, có ông còn tuyển hẳn các trợ lý uống rượu giỏi để tháp tùng đến các buổi tiệc hằng đêm.

Văn hóa nhậu nhẹt cũng làm tiêu tốn không ít tiền thuế của dân. Giáo sư Lý cho hay trung bình giới quan chức Trung Quốc chi khoảng 500 tỷ nhân dân tệ tiền công quỹ mỗi năm cho chuyện tiệc tùng.

Tin cùng chuyên mục