"Bữa tối dưới ánh nến" với tân Tổng thống Mỹ giá triệu USD

ANTD.VN - Tuần qua, Ủy ban nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump đã lên danh sách các gói tài trợ ứng với sự kiện diễn ra trong ngày 20-1-2017 - ngày tân Tổng thống Mỹ nhậm chức. Theo đó, tùy mức đóng góp từ 25.000 đến 1 triệu USD, nhà tài trợ sẽ được dự sự kiện khai mạc đến ăn tối “dưới ánh nến thanh nhã” với tân Tổng thống.

Theo đó, các gói tài trợ bao gồm: Vé dự tiệc trưa với các thành viên Nội các và lãnh đạo Quốc hội; tiệc tối với Phó Tổng thống đắc cử cùng phu nhân; tiệc trưa với gia đình Tổng thống; vé tham dự “bữa tối dưới ánh nến thanh nhã” với sự xuất hiện đặc biệt của Tổng thống Donald Trump, Đệ nhất phu nhân Melania Trump, Phó Tổng thống Mike Pence và phu nhân Karen Pence. Số tiền đóng góp càng lớn, người ủng hộ sẽ càng có cơ hội tiếp xúc gần gũi với nhiều nhân vật quan trọng trong Chính phủ Mỹ và gia đình gia đình Trump. Những nhà tài trợ hào phóng này cũng sẽ có vé tới các buổi diễu hành, hòa nhạc và dạ vũ.

Trong giai đoạn tranh cử, ông Trump lên tiếng chỉ trích các đối thủ về việc chấp nhận quyên góp từ các nhà tài trợ lớn. Ông tuyên bố gần như tự rút hầu bao để chi cho hoạt động tranh cử giai đoạn sơ bộ. Ông cũng nói rằng, nếu làm Tổng thống, ông sẽ không được phép chịu ơn những nhà tài trợ chính cùng những lợi ích đặc biệt. Tuy nhiên, trong kỳ tổng tuyển cử, ông đã quyên được hàng trăm triệu USD từ các nhà tài trợ cá nhân. Và có vẻ như, sự kiện nhậm chức lần này là một ngoại lệ. 

Phải nói rằng, chi phí cho lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ không hề rẻ. Có điều là, trong lịch sử, rất nhiều công ty và cá nhân sẵn sàng đóng góp vào các sự kiện này thông qua những bữa ăn cực kỳ đắt đỏ và các hoạt động khác xung quanh ngày trọng đại. Một số nhà quan sát cho rằng, những người giàu có muốn lấy lòng nhà lãnh đạo mới bằng cách tài trợ cho sự kiện nhậm chức là một biện pháp hiệu quả.

Việc các Tổng thống đắc cử quyên tiền để tổ chức lễ nhậm chức cũng là một thông lệ. Năm 2013, Ủy ban nhậm chức của Tổng thống Barack Obama quyên góp được 43,8 triệu USD, còn mục tiêu của nhóm giúp việc cho ông Donald Trump lần này là khoảng 65-75 triệu USD. Trong lễ nhậm chức năm 2009, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã giới hạn mỗi cá nhân đóng góp không quá 50.000 USD và cấm sự đóng góp từ giới vận động hành lang và các tập đoàn. Thế nhưng, 4 năm sau, ông đã nới lỏng quy tắc, cho phép các tập đoàn lớn tham gia tài trợ và xóa bỏ hạn chế đóng góp cá nhân. Năm đó, danh sách nhà tài trợ có các tên tuổi như AT&T, Exxon Mobil, Microsoft…

Hiện Chủ tịch Ủy ban nhậm chức của ông Trump là nhà đầu tư giàu có Tom Barrack, một người bạn của Trump từng phát biểu tại Đại hội Đảng Cộng hòa mùa hè vừa qua. Xác nhận thông tin về các gói tài trợ trên, Ủy ban nhậm chức cho biết thêm, nội dung cụ thể có thể được sửa đổi. “Nhìn chung việc tổ chức các sự kiện nhậm chức đều gây quỹ riêng để không phải sử dụng tới tiền thuế” - phát ngôn viên Ủy ban Boris Epshteyn giải thích trong một thông cáo - “Đối với lễ nhậm chức Tổng thống lần thứ 58, toàn bộ số tiền đóng góp còn thừa lại sau khi chi cho các hoạt động nhậm chức sẽ được chuyển cho các tổ chức từ thiện”. 

 Mặc dù vậy, tiền thuế của dân vẫn được sử dụng cho những sự kiện này. Kể từ năm 1901, Ủy ban Quốc hội về lễ nhậm chức được giao chịu trách nhiệm cho việc lập kế hoạch và điều hành lễ tuyên thệ trong buổi lễ và từ năm 1953, cơ quan này tổ chức tiệc cho lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ tại Đồi Capitol.