Ông Trump đề cử tướng James Mattis làm Bộ trưởng quốc phòng

ANTD.VN - Tổng thống Mỹ đắc cử Mỹ Donald Trump vừa cho biết, ông sẽ đề cử tướng thủy quân lục chiến về hưu James Mattis, cho vị trí Bộ trưởng quốc phòng do quan điểm cứng rắn và những kinh nghiệm chiến trường của ông tại Iraq và Afghanistan.

“Chúng tôi sẽ đề cử tướng Mattis vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. Tuyên bố chính thức sẽ được đưa ra vào ngày 5-12”, ông Trump nói trước một đám đông tại Cincinnati vào cuối ngày 1-12.

Tướng Mattis đã nghỉ hưu ở binh chủng lính thủy đánh bộ từ năm 2013 sau khi làm Tư lệnh Bộ chỉ huy Trung tâm. Theo trang Military, ông có mối qua hệ tốt với các nhà lập pháp của cả Đảng Cộng hòa và Dân chủ.

Ông Trump đã gọi ông Matis là “tướng của các tướng” sau khi có cuộc gặp mặt vào hôm 19-11. Tướng Mattis là một người có quan điểm cứng rắn nên được cho là sẽ thích hợp để giúp quân đội Mỹ lấy lại sự mạnh mẽ sau nhiều năm bị thu hẹp quy mô dưới sự chỉ đạo của chính quyền Tổng thống Obama.

Tướng Mattis (giữa) chụp ảnh cùng ông Trump (trái) và Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence

Trong thời gian còn phục vụ trong quân đội, ông Mattis chính là người chỉ huy chiến dịch Falluja tại Iraq vào năm 2004. Đây được xem là chiến dịch đẫm máu nhất kể từ khi Mỹ triển khai quân tại quốc gia Trung Đông này.

Tuy nhiên, ngay cả khi được ông Trump chỉ định, quyết định này cũng cần phải được thông qua bởi Quốc hội do luật liên bang Mỹ quy định quân nhân phải đợi 7 năm sau khi nghỉ hưu để quay lại công tác ở một vị trí quốc phòng dân sự, bao gồm cả Bộ trưởng quốc phòng.

Ở Mỹ chỉ có một ngoại lệ duy nhất khi tướng George Marshall được Tổng thống Harry S. Truman bổ nhiệm làm Bộ trưởng quốc phòng vào tháng 5-1950. Ở thời điểm đó, tướng Marshall mới giải ngũ được 5 năm và cần thêm 2 năm để trở thành người đứng đầu Lầu Năm Góc.