Nga tái biên chế 3000 xe tăng cũ, dấu hiệu ngân sách quốc phòng "hụt hơi"?

  • 01/12/2016 15:54
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -Chính quyền Nga có kế hoạch đưa trở lại biên chế 3000 xe tăng chiến đấu chủ lực T-80. Hành động này nghe rất ấn tượng, tuy nhiên, theo chuyên gia quân sự Kyle Mizokami, điều này trên thực tế cho thấy sự thiếu thốn ngân sách phát triển quân đội của Nga.  

Theo Telegraph, hàng nghìn chiếc xe tăng T-80 cũ sẽ được nâng cấp tiêu chuẩn T-80BV mới bởi nhà máy Omsktransmash.

Khoảng 3000 xe tăng chiến đấu chủ lực T-80 đã được Liên-xô sản xuất trong giai đoạn 1976 – 1992. Sau khi Liên-xô tan rã, Nga được thừa hưởng gần như toàn bộ số xe tăng T-80 này nhưng lại quyết định cất trong kho và ưu tiên sử dụng T-72 do các lợi thế về động cơ đáng tin cậy và tiết kiệm nhiên liệu.

Nga tái biên chế 3000 xe tăng cũ, dấu hiệu ngân sách quốc phòng "hụt hơi"? ảnh 1

Xe tăng T-80 của quân đội Nga

Nhiều khả năng sau khi nâng cấp, Nga sẽ triển khai các xe tăng T-80BV đến những nơi có khí hậu lạnh như Viễn Đông, Siberia và Bắc Cực do động cơ nhiên liệu khí đốt của T-80 hoạt động tốt tại môi trường này hơn là loại chạy bằng dầu diesel của T-72.

T-80BV sẽ được trang bị động cơ tuabin GTD-1250 với công suất 1.250 mã lực và tiêu thụ ít nhiên liệu hơn. Hỏa lực của xe tăng cũng sẽ được tăng cường nhờ trang bị hệ thống kính ngắm PNM Sosna-U, cho phép xạ thủ có thể dò tìm và tiêu diệt mục tiêu dễ dàng hơn ở khoảng cách 50m đến 7.500m. T-80BV sẽ được trang bị hệ thống tự vệ linh hoạt thế hệ 3 Relic với 2 lớp giáp chịu lực nên có khả năng chống lại tốt các đầu đạn chống tăng nổ 2 giai đoạn.

Mặc dù đây là kế hoạch lớn với sự tái biên chế của hàng nghìn chiếc xe tăng chủ lực nhưng theo chuyên gia quân sự Kyle Mizokami, nó phản ánh ngân sách quân sự của Nga đang không đủ để thực hiện các kế hoạch tham vọng như trước.

Nếu nguồn lực dồi dào, Nga hoàn toàn có thể bán hết số xe tăng cũ và để dành tiền mua nhiều các xe tăng T-14 Armata thế hệ mới. Tuy nhiên, T-14 Armata sẽ chỉ được mua với số lượng hạn chế nhằm duy trì dây chuyền sản  xuất trong những năm tới. Trong khi đó, với sự trở lại của 3000 chiếc T-80, phần lớn số xe tăng của quân đội Nga sẽ chỉ là đồ cũ. 

Theo Military

Tin cùng chuyên mục