Mỹ bán cho Ba Lan tên lửa có thể vươn tới lãnh thổ Nga

  • 01/12/2016 10:25
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo hãng tin RIA Novosti, Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Mỹ đã đồng ý cung cấp 70 tên lửa hành trình không đối đất tầm bắn siêu xa (JASSM-ER) cho Ba Lan lắp đặt trên các chiến đấu cơ F-16.

Hợp đồng mua các tên lửa JASSM-ER với giá trị khoảng 200 USD sẽ được Ba Lan và Mỹ kí kết vào cuối năm nay.

Ba Lan cho biết họ sẽ trang bị JASSM-ER trên các chiến đấu cơ F-16C/D. Với tầm bắn 1000km, loại tên lửa có đầu đạn nổ mảnh nặng 910 kg này có thể vươn tới miền tây nước Nga nếu được phóng từ khu vực phía đông Ba Lan.

Mỹ bán cho Ba Lan tên lửa có thể vươn tới lãnh thổ Nga ảnh 1

JASSM-ER có thể vươn tới lãnh thổ Nga ngay cả khi bắn từ không phận Ba Lan

Ngoài việc bán tên lửa, Mỹ cũng sẽ cung cấp các phụ kiện đính kèm, đồ thay thế và hỗ trợ huấn luyện phi công sử dụng tên lửa.

“Thỏa thuận mới sẽ đóng góp cho chính sách đối ngoại và an ninh của Mỹ bằng việc cải thiện an ninh cho một đồng minh NATO. Ba Lan là một nước quan trọng cho sự ổn định chính trị và kinh tế ở Trung Âu”, Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra thông cáo.

Không quân Ba Lan đang có khoảng 48 chiến đấu cơ F-16, cùng với đó là 50 chiến đấu cơ MiG-29A/UB và Su-22M4.  

Ba Lan sẽ là một trong một 4 nước NATO năm trên tiền tuyến nếu có xung đột xảy ra với Nga. Kể từ khi quan hệ giữa khối đồng minh và Moscow bắt đầu trở nên căng thẳng vào năm 2014, Ba Lan đã phải tăng cường mua thêm vũ khí và chuẩn bị nhiều biện pháp tự vệ.

Theo Janes

Tin cùng chuyên mục